สำหรับบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568 ว่า มีการเตรียมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2568 ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2568 ตั้งแต่เวลา 08:00 น. - 15:00 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่ ตั้งเต๊นท์ จัดซุ้มกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมีทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน มาร่วมจัดกิจกรรมด้วย
สำหรับงานวันเด็กครั้งนี้จัดภายใต้ธีม "ร่วมคิด ร่วมสร้าง ร่วมวางอนาคต" เด็กๆ จะได้พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี และเข้าเยี่ยมชมตึกไทยคู่ฟ้า ห้องทำงานนายกรัฐมนตรี , กิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และบูรพกษัตริย์ไทย ณ ตึกภักดีบดินทร์ , ทดสอบการอ่านข่าวภาคภาษาไทย และภาคภาษาอังกฤษ สวมบทบาท “โฆษกรัฐบาล ..นิวส์จิ๋ว” ณ ตึกนารีสโมสร , กิจกรรมพิเศษ โดยผู้แทนเยาวชนในภูมิภาคต่างๆ จะร่วมพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ผ่านระบบซูม (zoom) ณ ตึกสันติไมตรี
นอกจากนี้ ยังมีการจำลองสวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมนำตุ๊กตาน้องหมูเด้งมาด้วย ให้น้องๆ ได้ถ่ายภาพกัน บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า และเตรียมพบกับขบวนมาสคอต รณรงค์ลดขยะอาหาร
ขณะที่ กระทรวงวัฒนธรรม นำรถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ โดยกรมศิลปากร และรถภาพยนตร์เคลื่อนที่ โดยหอภาพยนตร์ มาจัดแสดง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหุ่นละครโจหลุยส์ , มูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียม จัดแสดงรถไมโครคาร์ 6 คัน , การแสดงของวงดนตรี กรมดุริยางค์ทหารบก
คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและโรคพิษสุนัขบ้า วาดภาพระบายสี แจกรางวัล , กองบัญชาการตำรวจสันติบาล จัดกิจกรรมถ่ายภาพร่วมกับรถจักรยานยนต์นำขบวน กิจกรรมชุดปฏิบัติการพิเศษ BlackTiger กิจกรรมยิงปืน BB Gun
สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน และ โรงพยาบาลราชวิถี นำรถฉุกเฉินมาจัดแสดงให้ความรู้ ด้านการกู้ชีพและรักษาพยาบาล , การสาธิตและฝึกทำ CPR และความรู้เรื่องยาสำหรับเด็กและการล้างมือ
ขณะเดียวกัน ยังมีกิจกรรม ชิงของรางวัล และเสริมสร้างความรู้จำนวนมาก ขอให้เด็กๆ เตรียมพกถุงผ้ามาใส่ของขวัญ ของรางวัล และของที่ระลึก กลับบ้านด้วย อีกทั้งงานนี้นายกรัฐมนตรี ได้นำไอศกรีมมาแจกให้กับเด็กๆ จำนวน 1,000 ถ้วย
สำหรับคำขวัญวันเด็กประจำปี 2568 ที่ "นางสาวแพทองธาร ชินวัตร"นายกรัฐมนตรี มอบให้กับเด็กๆ และเยาวชนไทย เพื่อร่วมสร้างแรงบันดาลใจ ว่า "ทุกโอกาส คือ การเรียนรู้ พร้อมปรับตัวสู่อนาคตที่เลือกเอง"