เมื่อถามว่า ทำงานมา 2 เดือนแล้ว ความรู้สึกกับทหารแตกต่างจากเมื่อตอนเป็นนักศึกษาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็แตกต่าง เมื่อก่อนไม่เคยเข้ามาสัมผัสภายในแบบนี้ ตอนเป็นนักศึกษาก็มีความรู้สึกแตกต่าง แต่ก็ขึ้นอยู่กับทหารแต่ละยุคสมัย เพราะตอนที่เรียนมหาวิทยาลัย ปี 2514-2515 ตอนนั้นทหารระดับสูงจะมีอำนาจมาก จึงเกิดความขัดแย้งในสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้ว ตนคิดว่าวันนี้ส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือน ต้องปรับตัว ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว เพราะฉะนั้นความทันสมัย กับการที่โลกเปิดให้เราได้สามารถดูความเจริญ ดูความเป็นจริงและเหตุผลต่างๆของคนในโลก ทำให้เราต่างปรับ mindset เข้าหากัน วันนี้จากการที่ได้พูดคุยกับผู้บังคับบัญชาทหารระดับต่างๆ ก็คิดว่าเป็นไปทางที่ดี เพียงแต่ต้องถกกันให้มาก เพื่อที่จะหาหนทางว่าตรงไหนถูกต้อง
เมื่อถามว่า รักทหารมากขึ้นหรือไม่ "นายภูมิธรรม" กล่าวว่า ก็รักมากขึ้นอยู่แล้ว แต่เป็นการรักตามสภาพแวดล้อม เมื่อทหารทำอะไรหลายๆอย่างได้ ตนก็สบายใจ ตอนมาครั้งแรกก็เกร็งเหมือนกัน เพราะไม่เคยเข้ามาคลุกคลีใกล้ขนาดนี้ แต่เมื่อเข้ามาอยู่แล้วก็เห็นว่าทหารเป็นคนมีวินัยมาก เช่นเหตุการณ์น้ำท่วมที่เชียงราย ผบ.ทหาร เข้าไป 2 ชั่วโมงแรก ก็สามารถจัดระเบียบ ลดความสับสนลงได้
เมื่อถามว่า แสดงว่ารัฐบาลไม่ระแวงทหารว่าจะทำอะไรแล้วใช่หรือไม่ "นายภูมิธรรม" กล่าวว่า ไม่ต้องไประแวงหรอก วันนี้ทุกอย่างร่วมมือกันทำให้ประเทศชาติเดินหน้า ไม่มีปัญหาอะไร
ส่วนที่ ครม.ไม่รับร่างแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหมนั้น"นายภูมิธรรม"กล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้วสภาได้รับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ในส่วนของพรรคประชาชนมาแล้ว ใกล้ครบ 60 วัน แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบเช่นสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา รวมถึงหลายหน่วยงาน มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่ายังไม่ควรรับ เพราะมีปัญหา ซึ่ง ครม.รับทราบประเด็นนี้ ให้นำข้อสังเกตของหน่วยงานเหล่านั้นแนบไปให้สภาพิจารณา ตนจึงได้เสนอความเห็นว่า ในส่วนของสภากระทรวงกลาโหม ในช่วงที่นายสุทิน คลังแสง เป็นรัฐมนตรี ได้ทำร่างไว้ ซึ่งตรงนี้ตนเข้าใจผิด เพราะยังไม่ได้รับข้อมูลจากหน่วยงานเต็มที่ ตนจึงพูดไปก่อนว่าจะใช้ร่างของกระทรวงกลาโหม ประกบร่างในสภาฯ ซึ่งในความเป็นจริงก็ยังต้องมีกระบวนการอีก
เมื่อถามว่า ประเด็นการให้อำนาจนายกฯ และคณะรัฐมนตรี พักราชการผู้บังคับหน่วยทหารที่จะกระทำการยึดอำนาจ ยังมีอยู่ในร่าง พ.ร.บ.นี้หรือไม่ "นายภูมิธรรม" กล่าวว่า ตนยังไม่ได้อ่าน ส่วนจะปฏิบัติได้จริง หรือนายกฯ จะกล้าใช้อำนาจหรือไม่ ก็ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นร่าง เพราะแต่ละร่าง แต่ละความเห็น ต้องมีองค์ประกอบว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร รวมถึงสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร เรื่องเหล่านี้ควรดูความเป็นจริง