svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ภูมิธรรม” เมินหนังสือทวงใบกรอกประวัติ รมต. “พล.ต.อ.พัชรวาท”

“ภูมิธรรม” เมินหนังสือทวงใบกรอกประวัติ รมต. “พล.ต.อ.พัชรวาท” – ลั่น! อำนาจ นายกฯ เลือกตั้ง รมต. - ย้ำยังไม่ทาบทาม ปชป.ร่วมรัฐบาล - ด้าน “อนุทิน” ย้ำภูมิใจไทยส่งชื่อรัฐมนตรีแล้ว ยังไม่มีสัญญาณขอเปลี่ยนตัว-สลับเก้าอี้

:: “ภูมิธรรม” เมินหนังสือทวงใบกรอกประวัติ รมต. “พล.ต.อ.พัชรวาท” – ลั่น! อำนาจ นายกฯ เลือกตั้ง รมต. ::

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐส่งหนังสือทวงเอกสารกรอกประวัติให้พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐว่า ตนไม่ได้รับหนังสือฉบับนั้น และตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ  ก็เหมือนกับพรรคการเมืองอื่น ที่สามารถลงมติได้ และจะส่ง หรือไม่ส่งรายชื่อก็เป็นเรื่องภายใน ของแต่ละพรรค หากชัดเจนเมื่อใดก็ส่งรายชื่อ หากยังไม่ชัดเจนก็ยังเป็นประเด็นที่ค้างคาอยู่

 

ส่วนที่มีการอ้างเรื่องข้อกฎหมายนั้น นายภูมิธรรม ชี้แจงว่า การตั้งคณะรัฐมนตรี เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีแต่เพียงผู้เดียว เพราะนายกรัฐมนตรีต้องเลือกรัฐมนตรีให้เหมาะสม ต้องรับผิดชอบในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งการยกมือโหวตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้หมายความว่า ต้องมีตัวแทนในคณะรัฐมนตรี พร้อมยกตัวอย่าง พรรคไทยสร้างไทยที่ยกมือให้ 6 คน หรือตอนโหวตเลือกนายกเศรษฐา ทวีสิน พรรคประชาธิปัตย์ก็ยกมือให้ 19 คน ก็ไม่มีตัวแทนเข้าร่วมรัฐบาล ดังนั้น ไม่ใช่ประเด็น และนายกรัฐมนตรีมีสิทธิ์

:: "ภูมิธรรม" ย้ำยังไม่ทาบทาม ปชป.ร่วมรัฐบาล ::

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงการทาบทามพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันกับพรรคประชาธิปัตย์

 

ส่วนกรณีที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ ออกมาระบุ มีการพูดคุยทาบทามเข้าร่วมรัฐบาลแล้ว แต่ยังรอหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการ แต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค บอกยังไม่ได้คุยนั้น นายภูมิธรรมบอกว่า ต้องไปทำให้ชัดเจนก่อน ตกลงคุยหรือไม่คุย

 

ส่วนเรื่องนี้ควรจะออกมาจากพรรคแกนนำรัฐบาล  หรือให้พรรคประชาธิปัตย์ดีลเองนั้น ตนไม่ทราบ แต่ขณะนี้ดำเนินการตามที่ได้ตกลง ซึ่งตนได้พูดผ่านสื่อไปแล้วว่า ให้พรรคต่างๆ ส่งตัวแทนไปยื่นที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กับสำนักเลขาธิการกฤษฎีกา ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการไม่ได้มายื่นชื่อที่ตน

 

เมื่อถามว่าสัปดาห์หน้าจะเสร็จหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า บอกไม่ได้ เพราะต้องถามสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และสำนักเลขาธิการกฤษฎีกา ในการตรวจสอบ และหากยังไม่ส่งชื่อมา ก็จะดำเนินการต่อไม่ได้ ขึ้นอยู่กับสองหน่วยงานนี้

:: “อนุทิน” ย้ำภูมิใจไทยส่งชื่อรัฐมนตรีแล้ว ยังไม่มีสัญญาณขอเปลี่ยนตัว-สลับเก้าอี้ ::

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงโควตารัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยว่า ทางพรรคได้ส่งรายชื่อผู้ที่เสนอให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีไปแล้ว ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยไม่มีรายชื่อสำรอง และยังไม่มีมีการแจ้งขอให้เปลี่ยนตัวบุคคล หรือขอสลับตำแหน่ง ซึ่งก็คิดว่าไม่น่าจะมี ส่วนตัวเองจะได้คุมกระทรวงมหาดไทยเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ต้องให้นายกรัฐมนตรีเป็นพูด ส่วนตัวพูดไม่ได้