svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

กลุ่มอดีตผู้สมัคร สว.บิ๊กเนม ร้องเอาผิด กกต. 7 คน ปมจัดการลงคะแนนเลือก สว.

กลุ่มอดีตผู้สมัคร สว.บิ๊กเนม แจ้งความเอาผิด "กกต." รวม 7 คน ตาม ม.32 และ ม.157 ปมจัดการลงคะแนนเลือก สว. มองไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม หลังประกาศรับรองผล ชี้ การแถลงข่าวเหตุผลการรับรองขัดแย้งกับการรอตรวจสอบ

11 กรกฎาคม 2567 กลุ่มอดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา นำโดย พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. อดีตผู้สมัคร สว.ในกลุ่มกฎหมาย จ.นนทบุรี พร้อมคณะ เดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับ เลขา กกต.และคณะกรรมการ กกต.รวม 7 คน ที่กองบังคับการปราบปราม กรณีที่ไม่จัดลงคะแนนเลือก สว.ให้เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม และมีการประกาศรับรองผลผู้ผ่านการลงคะแนนลำดับที่ 1-10 ของทุกกลุ่มจำนวน 200 คนไปเมื่อวานนี้ และให้เดินทางไปรายงานตัวต่อรัฐสภา ซึ่งขัดต่อ ม.32 พรป.วุฒิสภา และ ม.157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

พล.ต.ท.คำรบ เปิดเผยว่า วันนี้ เล็งเห็นถึงความไม่สุจริตและไม่เป็นธรรมในการเลือก สว. จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ กกต.ทั้ง 7 ท่าน  พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตจากการที่ นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ได้แถลงข่าวการรับริงผลไปเมื่อวาน โดยมองว่า ท่านอาจจะเตรียมพร้อมไม่ดี เพราะมีการพูดวกไปวนมา

ซึ่งการแถลงชี้แจงประเด็นเรื่องร้องเรียนกรณีคุณสมบัตินั้น การชี้แจงของ กกต. เป็นลักษณะเหมือนการโยนไปให้ระดังอำเภอในเรื่องการกลั่นกรอง ซึ่งมองว่า หากกกต.จะไปขอความร่วมมือใครในอนาคตก็คงลำบาก ถ้าปัดความรับปิดชอบแบบนี้

ส่วนกรณีประเด็นคำร้องเกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือก สว.อาจจะไม่เรียบร้อย 3 สำนวนแล้วได้พิจารณาจบแล้วนั้น การแถลงของเลขากกต.ก็ไม่ระบุว่าเป็นเรื่องอะไรที่สอบสวนเสร็จแล้ว

พล.ต.ท.คำรบ เปิดเผยอีกว่า ส่วนกรณีเรื่องร้องเรียนเกี่ยกกับการลงคะแนนโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ทั้งหมด 47 เรื่อง ซึ่งกตต. ระบุว่าได้รวบรวมพยานหลักฐาน แต่ข้อมูล ณ วันนี้ยังไม่พอเพียงที่จะบอกว่าเขากระทำความผิด และจะต้องอาศัยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และรอหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องมาร่วมสอบสวนคลี่คลายนั้น นั่นหมายความว่า ท่านไม่ได้รับรู้เรื่องการพิสูจน์ในเบื้องต้นทั้ง 47 เรื่องใช่หรือไม่

และก็มาสรุปการแถลงช่วงท้ายว่า กระบวนการที่ผ่านมาของการเลือก สว.เป็นการลงคะแนนโดยสุจริตและเที่ยงธรรม แล้วประกาศรับรอง ซึ่งมองว่า ขัดแย้งกับการตรวจสอบที่ให้ยังคาอยู่อีก 47เรื่องที่รอผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ท่านกลับอ้างข้อกฎหมายให้ประกาศไปก่อนแล้วค่อยสอยทีหลัง จึงเข้าข่ายการกระทำผิดตาม ม.157

"สาเหตุที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษ เพราะเห็นถึงความไม่ชอบมาพากลในการเลือก สว. ที่มองว่า เบอร์ที่ได้เป็นการล็อกโหวต และในการขานคะแนนของแต่ละกลุ่ม ก็เป็นการเลือกเหมือนกันตามโพย ซึ่งพล.ต.ท.คำรบ ได้โชว์ตัวอย่างของโพยให้กับสื่อมวลชนดู และระบุว่า โพยนี้มาจากกระบวนการเดียวกัน ซึ่ง 4 โพย จะครอบคลุมไปด้วย 16 เบอร์เดียวกัน" พล.ต.ท.คำรบ ระบุ

อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. บอกอีกว่า ที่ผ่านมา ได้ไปได้ยื่นคำร้องไปที่ กกต.และทวงถามแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง ก็ยังไม่ได้ถูกรับฟัง แต่กลับมาประกาศรับรองผล จึงมองว่า ถึงเวลาที่จะต้องมาร้องทุกข์กล่าวโทษ เพราะถือว่ามีความผิดตาม ม.32 ที่ไม่ทำให้กระบวนการคัดเลือกสว.เป็นไปด้วยความสุจริตยุติธรรม

พล.ต.ท.คำรบ ยังระบุอีกว่า ระหว่างที่มีการประกาศแล้ว ก็ส่งสำเนาเอกสารทางไลน์ ซึ่งทำให้ตนเองไปสังเกตเห็นว่าบางอันไม่มีลายเซ็น ตนเองจึงได้ตรวจสอบในฐานะพิสูจน์หลักฐานเก่า และได้พิสูจน์ลายเซ็น ของประธาน กกต. จึงขอฝากเรื่องนี้ไปด้วยว่า ประธาน กกต. เซ็นจริงหรือไม่ หรือมีการแอบอ้างลายเซ็น หากเป็นการแอบอ้างก็ขอให้ดำเนินการแก้ไขในเรื่องนี้

ขณะเดียวกันช่วงบ่ายวันนี้ จะเดินทางไปที่ศาลฎีกา เพื่อต้องการการคุ้มครอง ว่า กกต.ไม่ได้ดำเนินการตามหน้าที่ในการจัดการลงคะแนนให้เป็นไปด้วยความสุจริตยุติธรรม และขอให้มีการคุ้มครองฉุกเฉิน และมีคำสั่งเปิดหีบ เพราะคือหัวใจสำคัญในการพิสูจน์เรื่องราวทั้งหมด