svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ยกระดับความสัมพันธ์-ความร่วมมือรอบด้านทั้ง 2 ประเทศ ชวนนักลงทุนตั้งฐานการผลิตในไทย ย้ำ “จีนไทยพี่น้องกัน” พร้อมขอช่วยปราบคอลเซ็นเตอร์-ทุนเทา ฝุ่นพิษข้ามแดน

:: รมว.กต.เข้าคาราวะรองประธานาธิบดีจีน ชวนนักลงทุนมาตั้งฐานการผลิต ::

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ โดยได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายหาน เจิ้ง รองประธานาธิบดีจีน ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อติดตามการดำเนินงานตามที่ผู้นำทั้งสองประเทศได้หารือกันไว้ พร้อมหารือถึงวาระมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และการฉลองความสัมพันธ์ไทย-จีน 50 ปี และการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน 75 ปี รวมถึง ยังได้ขอบคุณรองประธานาธิบดีจีน ที่ระบุว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล..พี่น้องกัน” โดยไทยตระหนักว่า จีนเป็นหุ้นส่วนที่ไว้ใจ และเคารพซึ่งกันและกัน ตลอดจนเคารพจีนในส่วนที่เป็นผลประโยชน์หลักแห่งชาติ และพร้อมร่วมมือกับจีนในการยกระดับความสัมพันธ์ทั้งแบบทวิภาคีและพหุภาคี พร้อมยังขอให้รองประธานาธิบดีจีน ช่วยเชิญชวนนักลงทุนจีนที่มีศักยภาพ มาตั้งฐานการผลิตในไทยในลักษณะร่วมลงทุนระหว่างภาคเอกชน หรือ Joint Ventures เพื่อส่งออกไปทั่วโลก ยังได้ขอให้จีน พิจารณาเพิ่มเที่ยวบินตรงไทย-จีน ไปยังเมืองหลัก และเมืองน่าเที่ยวของไทย เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างประชาชนต่อประชาชน

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5

 

:: จีน ย้ำ "จีนไทยพี่น้องกัน" พร้อมพัฒนาความสัมพันธ์ 2 ประเทศ ::

ขณะที่ รองประธานาธิบดีจีน เชื่อมั่นว่า การพบหารือนี้ จะเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์จีน-ไทย และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศ ฉันมิตรจีนไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน พร้อมให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทย ทั้งในเชิงยุทธศาสตร์ และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ตามที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เยือนประเทศไทย เมื่อพฤศจิกายน 2565 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์จีน-ไทย ในการสร้างสรรค์ประชาคมอนาคตร่วมกันทั้งสองประเทศ และความร่วมมือจะนำพาความผาสุกระหว่างทั้งสองประเทศต่อไปด้วย

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5

:: ไทย-จีน เห็นพ้องส่งเสริมความร่วมมือรอบด้าน-IGNITE Thailand ::

ทั้งสองฝ่าย ยังเน้นย้ำความมุ่งมั่น ที่จะส่งเสริมความร่วมมืออย่างรอบด้านให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในสาขาภายใต้วิสัยทัศน์ IGNITE Thailand รวมถึงร่วมกันผลักดันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เช่น การอำนวยความสะดวกการค้าสินค้าเกษตร โดยเฉพาะโคมีชีวิต และส่งเสริมการลงทุนของจีนในไทย เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเพื่ออนาคต รวมทั้งพลังงานสะอาด และการแลกเปลี่ยนระดับประชาชน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5

:: รมว.กต.เข้าคาราวะ รมว.วิเทศสัมพันธ์จัน ชงร่วมปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา ฝุ่นพิษ ::

จากนั้น นายมาริษ ยังได้ เข้าคาราวะนายหลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อหารือและเสนอให้มีความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจสีเทา ยาเสพติด และการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในระดับพหุภาคี ผ่านกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง รวมถึงสนับสนุนวิสัยทัศน์ Ignite Thailand 8 ด้าน ของไทยด้วย

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5

 

ทั้งนี้ นายมาริษ ได้เปิดเผยภายหลังการหารือว่า จีนเห็นว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย สามารถยกระดับความสัมพันธ์จีน-ไทยได้อย่างแน่นแฟ้นมากขึ้น และประทับใจกับคำกล่าวของนางสาวแพทองธาร บนเวที Inter-Party BRICS ที่รัสเซีย ซึ่งจีนเห็นถึงความสำคัญของไทยในการเข้าเป็นสมาชิก BRICS โดยในปีหน้า จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว และจะจัดให้มีการประชุมระดับพรรคต่อพรรคอีกแน่นอน จึงหวังว่า นางสาวแพทองธารจะเยือนจีนอย่างเป็นทางการในโอกาสแรกตามที่จีนได้เชิญไปแล้ว เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เชิงนโยบายและวัฒนธรรมกับนักการเมืองรุ่นใหม่

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5 ฝ่ายจีน ยังเน้นย้ำถึงการผลักดันโครงการขนาดใหญ่อย่างรถไฟฟ้าจีน-ไทย ซึ่งเรื่องที่น่าภูมิใจ และดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ และคณะทำงาน ชื่นชอบทุเรียนไทยอย่างมาก โดยในปีที่ผ่านมาไทยส่งออกทุเรียนมาจีน สามารถขายได้กว่า 4,000 ล้านหยวน จึงได้เน้นย้ำว่า หากรถไฟไทยจีนแล้วเสร็จ นอกจากจะทำให้การค้าขายระหว่างสะดวกมากยิ่งขึ้น รถไฟไทย - จีน จะเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ไทยจีนที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย

รมว.กต.เยือนแดนมังกร ขอร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์ ทุนเทา-ฝุ่น PM2.5