svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด.กำชับช่วยกันปราบ-สกัดกั้นยาเสพติด สิ้นไตรมาส 3 ต้องสิ้นยาเสพติด - ขอรักษาความปลอดภัย ปชช.ชายแดนใต้ - ชื่นชมบทบาทรักษาชายแดน-ปราบของเถื่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือ บช.ตชด. เขตพญาไท กรุงเทพฯ พร้อมมอบนโยบายแก่ตำรวจตระเวณชายแดน โดยได้กำชับให้ตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกันสกัดกั้น และกำจัดยาเสพติดให้หมดไปตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจาก ยาเสพติด ถือเป็นปัญหาใหญ่ นอกเหนือจากปัญหาปากท้องของประชาชน เพราะยาบ้า และยาเสพติด 90% ทะลักเข้ามาตามแนวขายแดน และต่างประเทศ ดังนั้น จึงขอให้ตำรวจตระเวนขายแดน ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติด และกองทัพบก เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้สิ้นซาก ซึ่งขณะนี้ มีจังหวัดนำร่อง 2 จังหวัดที่น่าน และร้อยเอ็ด ที่ขีดเส้นยาเสพติดจะต้องหมดไปภายในไตรมาส 3 นี้

 

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

ส่วนการดูแลพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ตำรวจ ตชด.ร่วมกันดูแลความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาล จำเป็นต้องทำให้เศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ดีขึ้น โดยให้ความสำคัญในเรื่องความมั่นคง ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ เพราะเชื่อว่า  หากประชาชนอยู่ดีกินดี การก่อความไม่สงบในพื้นที่ ก็จะลดลงไป

 

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

นายกรัฐมนตรี ยังได้แนะนำให้ตำรวจ ตชด.สร้างเครือข่ายกับชุมชนในชายแดนพื้นที่ต่าง ๆ ผ่านการทำกิจกรรมจิตอาสา หรือกิจกรรมอื่น ๆ ตามชุนชม หรือโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนของคู่สมรส และคู่ชีวิต ก็เชื่อว่าจะเป็นการสร้างสัมพันธ์กับชาวบ้าน และสามารถอำนวยความสะดวกในการทำหน้าที่ผ่านการชี้เบาะแสต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

นายกรัฐมนตรี ยังได้ชื่นชมการปฏิบัติงานของ ตชด.ในการรักษาความมั่นคงของประเทศได้อย่างดี โดยเฉพาะการป้องกันชายแดน ซึ่งในภาวะปัจจุบันที่มีความละเอียดอ่อนทางภูมิรัฐศาสตร์บริเวณชายแดนเมียนมา และมีผู้อพยพด้วย จึงขอให้ดูแลผู้อพยพให้ถูกต้องตามหลักสิทธิมนุษยชน เช่นเดียวกับการทำงานของ ตชด.ร่วมกับทหาร และกรมศุลกากร ในการสกัดกั้นสินค้าเถื่อน ที่ ตชด.มีส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้นด้วย เช่น การสกัดกั้นยางพาราเถื่อน จนทำให้ราคายางปรับตัวสูงสิ้นจาก 3 กิโลกรัม 100 บาท เป็นกิโลกรัมละ 100 บาท จึงขอให้ตำรวจ ตชด.มีความภาคภูมิใจ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ และประชาชนด้วย

ภายหลังการมอบนโยบายแก่ตำรวจ ตชด.เสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรี ยังได้แวะเยี่ยมชมอาคารที่พักของตำรวจตระเวนชายแดน โดยยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนสวัสดิการของตำรวจ ตชด.ทั้งบ้านพักข้าราชการตำรวจ ตชด. เสื้อเกราะ และยุโธปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปอย่างเป็นต่อ

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

สำหรับการตรวจเยี่ยมกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ (10 ก.ค.) มีพลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจโทยงเกียรติ มนปราณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวณชายแดนให้การต้อนรับ พร้อมตรวจแถวกองเกียรติยศ

 

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

 

ขณะที่ ในช่วงบ่ายวันนี้ (10 ก.ค.) นายกรัฐมนตรี ยังมีกำหนดลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อเปิดกิจกรรม “งานรวมพลังชุมชน สู้ภัยยาเสพติด” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 และเยี่ยมชมนิทรรศการ “การป้องกันปราบปรามยาเสพติดและการบำบัดรักษาของ 12 จังหวัด (อีสานเหนือ)

นายกฯ มอบนโยบาย ตชด. ย้ำไตรมาส 3 ยาเสพติดต้องสิ้น

โดยมีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง, นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง, พลตำรวจโทภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด, พลเอกอุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และพลตำรวจโทสำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร.ร่วมคณะเดินทางด้วย