svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เลขาฯ กกต. เผย ภาพรวมเลือก สว.ระดับจังหวัด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เลขาฯ กกต. แถลงภาพรวมเลือก สว.ระดับจังหวัด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เผย มีเรื่องร้องเรียน เรื่องการเลือกวุฒิสภาตั้งแต่ระดับอำเภอจนถึงระดับจังหวัดทั้งหมด 80 เรื่อง มั่นใจได้ สว.ตามกรอบเวลา

16 มิถุนายน 2567 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการจัดการเลือก สว.ระดับจังหวัดในวันนี้ ว่า ในจังหวัดใหญ่ๆ เช่น จังหวัดนครราชสีมา เชียงใหม่ อุบลราชธานี ได้เลือกเสร็จสิ้นแล้ว เหลือแค่กรุงเทพมหานคร แต่ภาพรวมการเลือก สว. ระดับจังหวัดครั้งนี้เป็นไปในความเรียบร้อยเท่าที่ได้รับรายงานจาก 70 จังหวัดไม่มีการทักท้วงในระหว่างการเลือกแต่อย่างใด ได้รับความร่วมมือจากผู้สมัคร 23,000 กว่าคน ที่ได้ให้ความร่วมมือด้วยดี ทำให้งานออกมาด้วยความเรียบร้อย จึงขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติการทั้งหมด คณะกรรมการการเลือกระดับจังหวัด 

รวมถึง ผู้แทนได้รับแต่งตั้งให้ช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงาน คณะกรรมการประจำสถานที่เลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ รปภ. เจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยรวม 8,000 กว่าคน ตั้งกลุ่มประชาชนและผู้สังเกตการณ์ในรอบสถานที่เลือก 77 จังหวัดอย่างน้อยไม่ต่ำจังหวัดละ 10 คน จัดสถานที่ให้ ซึ่งมีส่วนทำให้การเลือกเป็นไปด้วยความโปร่งใสและมีการสอดส่องทางคณะกรรมการในการทำงาน และสื่อมวลชนติดตามทำข่าวเลือกตั้ง ให้ประชาชนได้รับทราบข่าวทุกมิติ ครบถ้วน 

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมกันนี้ เลขาฯ กกต. ยังเปิดเผยว่า ปัจจุบันมีเรื่องร้องเรียน เรื่องการเลือก สว. ตั้งแต่ระดับอำเภอจนถึงระดับจังหวัดทั้งหมด 80 เรื่อง ในระดับจังหวัด มี 2 เรื่อง แต่ต้องรอดูว่าในวันนี้จะมีการร้องเรียนเพิ่มอีกหรือไม่ ส่วนประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้สมัครมีการไปเช่าโรงแรมเดียวกันจำนวนมากเพื่อพักอาศัยก่อนวันเลือก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปติดตามว่ามาทำอะไรบ้าง เพราะการอยู่โรงแรมเดียวกันและแนะนำตัวแบบไม่ผิดกฎหมายสามารถทำได้ ซึ่งสาเหตุที่ต้องมาพักอยู่ในโรงแรมเนื่องจากต้องมาให้ทันเวลา เพราะใช้สถานที่ในเมืองเป็นที่เลือก ส่วนจะเป็นโรงแรมเดียวกันหรือคนละโรงแรมเป็นเรื่องที่กกต.จะต้องไปสืบเสาะหา ว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่

ส่วนขั้นตอนหลังจากนับคะแนนเสร็จสิ้น จะติดประกาศผู้มีคะแนนสูงสุด 2 ระดับแรกของแต่ละกลุ่ม ณ สถานที่เลือก ซึ่งมี 20 กลุ่ม กลุ่มละ 2 คน 77 จังหวัด ดังนั้น จะมีผู้สมัคร สว. ได้เข้าเลือกระดับประเทศ จำนวน 3,080 คน หากครบโควค้าทุกกลุ่ม และในวันที่ 22 มิ.ย. 67 ผอ.กกต. จังหวัด จะแจ้งให้ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมารับเอกสาร เลือกระดับประเทศเพื่อนำไปศึกษาการคัดเลือกในระดับประเทศ 

ส่วนกรณีที่มีการรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่สันติบาลเข้าไปถ่ายคลิปในจุดเลือก สว.ที่จังหวัดศรีสะเกษนั้น นายแสวง กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ผอ.กกต.จังหวัด พบว่าเป็นความเข้าใจผิด เป็นการเข้าไปสังเกตการณ์ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาโดยรอบบริเวณสถานที่เลือก ในจุดสำหรับผู้สังเกตการณ์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ไปตกลงกันที่สถานีตำรวจ และลงบันทึกประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐานแล้ว

เลขาฯ กกต. เผย ภาพรวมเลือก สว.ระดับจังหวัด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการเลือก สว.ระดับจังหวัดวันนี้ และ เลือกสวัสดิการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยกฎหมายการได้มา สว.จะเป็นปัญหาหรือไม่ นั้น นายแสวง กล่าวว่า ตอบแทนไม่ได้ แต่เราก็ทำตามกฎหมาย อย่างกรณีกทม. ที่มีการทักท้วงเรื่องคะแนนของกลุ่ม 2 กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมมี เป็นการทักท้วงหลังการนับคะแนนแล้วเสร็จ ว่าตนเองควรจะได้คะแนนมากกว่านี้ ซึ่งถือเป็นการคาดคะเน และตามกติกาจะต้องทักท้วงในระหว่างการนับคะแนน พร้อมยืนยันว่าผู้สมัครมีสิทธิ์ในการทักท้วง แต่จะต้องทำในระหว่างดำเนิน ทาง ผอ.กกต.จังหวัดจึงดำเนินการต่อ และเรื่องนี้จะไม่ส่งผลอะไร แต่ก็ยังมีขั้นตอนที่จะรักษาสิทธิ์ให้กับผู้สมัครได้ ขณะนี้เป็นเพียงการรายงานเบื้องต้นเท่านั้น

พร้อมกันนี้ นายแสวง ยังได้กล่าวถึงกรณีที่นางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า อ้างว่ามีการจ่ายเงินให้กับผู้สมัคร รายละ 2-3 หมื่นบาท โดยย้ำว่าข่าวก็คือข่าวต้องไปค้นหาข้อเท็จจริง