svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

7 สัญญาณ “ระบอบทักษิณ” คืนชีพ รุกไล่ฝ่ายตรงข้ามแบบไม่แคร์ใคร

7 สัญญาณ “ระบอบทักษิณ” คืนชีพ เดินเครื่องพาวเวอร์ฟูล รุกไล่ฝ่ายตรงข้ามไม่สนใครหน้าไหน ขึ้นคุมอำนาจรัฐเบ็ดเสร็จ

9 มิถุนายน 2567 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “ทักษิณ เริ่มหางโผล่ อีกแล้ว” โดยระบุว่า  ทักษิณ เริ่มหางโผล่ อีกแล้ว

ผมติดตามคุณทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในงานบวชที่ จ.ปทุมธานี ในประเด็นการเมือง นับว่าเป็นสัญญาณของระบอบทักษิณที่ส่งถึงกลุ่มอนุรักษ์นิยมได้อย่างชัดเจน คือ

1.ระบอบทักษิณกำลังคืนชีพ ได้กุมอำนาจรัฐเบ็ดเสร็จ คุณทักษิณ กำลังคืนฟอร์มเป็นทักษิณคนเดิมได้เปรียบทางการเมืองเมื่อไหร่ รุกไล่ฝ่ายตรงข้ามทันที พูดจาแบบไม่แคร์ใครทั้งนั้น

2.คุณทักษิณทำตัวเป็นบุคคลที่อยู่เหนือกฎหมายไม่มีใครทำอะไรได้ บอกว่าป่วยไม่ไปฟังคำสั่งของอัยการสูงสุดก็ได้ หายป่วยขึ้นมาไปสปานวดหน้าก็ไป หรือจะไปร่วมงานบวชก็ได้ โดยไม่ต้องเกรงใจใคร หรือเก็บเนื้อเก็บตัวแบบคนที่อยู่ระหว่างการพักโทษ

3.การให้สัมภาษณ์ในลักษณะแบบยิงหมัดตรง ไม่ไว้หน้ากลุ่มอนุรักษ์นิยม ที่เคยทำรัฐประหารเลย กล่าวหาว่าได้ยัดเยียดความผิดข้อหา ม.112 ให้

4.คุณทักษิณกล่าวพาดพิงดูถูกผู้ใหญ่ในบ้านป่ารอยต่อ บอกว่าออกมาวุ่นวาย เหมือนกับไม่เห็นความสำคัญ และไม่ให้ราคาคนกลุ่มนี้เลย

5.คุณทักษิณพยามชี้ให้สังคมเห็นว่า กลุ่มอำนาจเก่ายังใช้กลไกของ สว. เล่นงานรัฐบาลชุดนี้ และพยายามพาดพิงถึงพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณและพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยไม่ได้เกรงใจพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในขณะนี้

6.คุณทักษิณตัดสินปฏิเสธอย่างหน้าตาเฉยว่า ไม่มีดีลการเมืองกับใคร ทั้งที่การกลับมาประเทศไทย และไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียว ก็เป็นผลมาจากการดีลลับทั้งสิ้น แต่กลับปฏิเสธแบบหน้าตาเฉย โดยไม่รู้สึกเกรงใจคนที่ดีลด้วยกันเลย

7.ทักษิณไม่เคยยอมรับว่า ตัวเองได้กระทำความผิดอะไรไว้บ้าง กล่าวอ้างว่าเกิดจากผลไม้พิษของรัฐประหาร ถูกกลั่นแกล้งบ้าง ถูกยัดข้อหาให้ทุกอย่างบ้าง ทั้งที่ความจริงที่เกิดขึ้น เป็นที่รับรู้ของสังคมว่า คุณทักษิณได้ทำอะไรไว้กับชาติบ้านเมืองจนต้องติดคุกบ้าง

การแสดงออกของคุณทักษิณ เป็นปรากฏการณ์ที่สื่อให้เห็นว่า คุณทักษิณ มั่นใจในอำนาจทางการเมืองของตัวเอง เหมือนกับได้ยาดี หรือได้รับสัญญาณอะไรบางอย่างหรือไม่ ดูเหมือนมั่นใจว่าสามารถควบคุมอำนาจรัฐได้เบ็ดเสร็จ รอดพ้นทุกคดี กำลังท๊อปฟอร์ม หรือพาวเวอร์ฟูล เหมือนกับยุคระบอบทักษิณในอดีตอีกครั้ง