กกต. เผยลักษณะบัตรเสีย เลือก สว. เช็กไว้อุ่นใจ ลงคะแนนยังไงให้ถูกต้อง
08 มิ.ย. 2567 | katatep_lue

กกต. เผยลักษณะบัตรเสีย เลือก สว. เช็กไว้เลยเพื่อความอุ่นใจ ผู้สมัครลงคะแนนยังไงให้ถูกต้อง หากทำบัตรเสียไม่ได้คะแนน
การเมือง
08 มิ.ย. 2567 | katatep_lue

กกต. เผยลักษณะบัตรเสีย เลือก สว. เช็กไว้เลยเพื่อความอุ่นใจ ผู้สมัครลงคะแนนยังไงให้ถูกต้อง หากทำบัตรเสียไม่ได้คะแนน
8 มิถุนายน 2567 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารเกี่ยวกับการวินิจฉัยรูปแบบบัตรเลือกสมาชิกวุฒิสภา ตามระเบียบ กกต. ว่าด้วยการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2567 โดยระบุว่า บัตรลงคะแนนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ ให้ถือว่าเป็นบัตรเสียทั้งฉบับ และไม่ให้นับเป็นคะแนน
1. บัตรปลอม
2. บัตรที่มีการทำเครื่องหมายเพื่อเป็นที่สังเกตหรือเขียนข้อความใดๆ ลงในบัตรลงคะแนน นอกจากหมายเลขผู้สมัคร เว้นแต่ เป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการเลือก
3. บัตรที่มิได้ทำเครื่องหมายลงคะแนน
4. บัตรที่มิอาจทราบได้ว่าลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครใด
5. บัตรที่ลงคะแนนให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิได้รับเลือก
6. บัตรที่เขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัครเกินจำนวนที่กำหนด
7. บัตรที่ลงคะแนนให้บุคคลใดเกินหนึ่งคะแนน
8. บัตรที่มิใช่บัตรซึ่งกรรมการประจำสถานที่เลือกมอบให้
บัตรลงคะแนนที่มีลักษณะในช่องเขียนหมายเลขผู้สมัครช่องหนึ่งช่องใดดังต่อไปนี้ ไม่ให้นับเป็นคะแนนสำหรับช่องหมายเลขนั้น
1.บัตรที่มิได้เขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัครเป็นเลขอารบิก
2.บัตรที่เขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัครใน"ช่องเขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร เกินกว่าหนึ่งหมายเลขผู้สมัครในช่องเดียวกัน
3.บัตรที่มิได้เขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัครในช่องเขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร และให้นับคะแนนในช่องเขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัครที่สามารถนับคะแนนได้
กกต. แจงขั้นตอนแบ่งสายเลือก ส.ว.
ขณะเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงวิธีการแบ่งสายและการจับสลากเพื่อแบ่งสาย ของการเลือกสมาชิกวุฒิสภาในแต่ละระดับ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มา ซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2567 ว่า เมื่อได้ผู้ได้รับเลือกขั้นต้นในรอบที่ 1 ของแต่ละกลุ่มแล้ว ผู้ได้รับเลือกจะตกลงกันว่าจะให้ผู้ใด เป็นผู้จับสลากการแบ่งสาย หากตกลงกันไม่ได้จะใช้วิธีจับสลากเพื่อหาตัวแทนกลุ่ม
ซึ่งผู้อำนวยการการเลือกจะจัดให้มีการแบ่งสายไม่เกิน 4 สาย แต่ละสายจะประกอบด้วย จำนวนกลุ่มเท่ากัน หากแบ่งให้เท่ากันไม่ได้ ก็จะแบ่งแต่ละสายให้มีจำนวนกลุ่มใกล้เคียงกันมากที่สุด โดยแต่ละสายต้องมีกลุ่มไม่เกิน 5 กลุ่ม แต่ต้องไม่น้อยกว่า 3 กลุ่ม
โดยตัวแทนของแต่ละกลุ่ม จะจับสลากว่ากลุ่มของตนจะอยู่ในสายใดจนครบทุกกลุ่ม เมื่อตัวแทนกลุ่มจับสลากได้สายใด ให้กลุ่มนั้นอยู่ในสายดังกล่าวและบันทึกแสดงผลการจับ สลากเพื่อแบ่งสาย ซึ่งผู้อำนวยการการเลือกจะดำเนินการประกาศผลการจับสลากแบ่งการเลือกสมาชิกวุฒิสภา เมื่อได้จำนวนสายที่แบ่งได้ และจำนวนกลุ่มที่แต่ละสายมี ผู้อำนวยการการเลือกดำเนินการให้มีการลงคะแนนเลือกผู้สมัครในกลุ่มอื่นที่อยู่ในสายเดียวกันต่อไป