svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เตือน "ทักษิณ" คนมีเส้น ไม่แคร์สังคม ระวังพลาดท่าจะไม่มีแผ่นดินอยู่อีก

"เทพไท" เตือน "ทักษิณ" คนมีเส้น ไม่สน-ไม่แคร์กระแสสังคม ระวังพลาดท่าจะไม่มีแผ่นดินอยู่อีก ออกตัวแก่แล้วไม่ยุ่งการเมือง แต่ความจริงคือผู้บงการเบื้องหลัง

27 พฤษภาคม 2567 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "อดีตนายกฯ ทักษิณ" วันนี้คือ คนมีเส้น” โดยระบุว่า

ทักษิณ วันนี้คือ คนมีเส้น

ผมเห็นความเคลื่อนไหวของคุณทักษิณในช่วงนี้แล้ว ทำให้เห็นภาพการเป็นเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริง ถ้าพรรคเพื่อไทยคือบริษัททางธุรกิจครอบครัวชินวัตร คุณทักษิณก็คือบอสใหญ่ หรือประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เป็นซีอีโอมีอำนาจสูงสุด สั่งให้พนักงานทุกคนทำตามที่ตัวเองต้องการได้ และสามารถทำอะไรตามใจได้ทุกอย่าง ไม่ต้องสนใจใคร เช่นการยอมรับเรื่องการพูดคุยกับชนกลุ่มน้อยชาติติพันธ์ในพม่า และคุยกับผู้นำประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นการทำงานทางการเมืองที่ข้ามหัวกระทรวงต่างประเทศของรัฐบาล รวมถึงการสั่งให้คุณเศรษฐาเรียกประชุมครม.เศรษฐกิจ ซึ่งคุณเศรษฐาก็ปฏิบัติตามทันที

ในวันที่เดินทางไปจังหวัดนครราชสีมา ขอขึ้นเวทีประกาศชักชวนให้คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา มาร่วมกับพรรคเพื่อไทย โดยออกตัวว่าทำแทนนางสาวแพทองธาร ชินวัตรลูกสาว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคุณทักษิณต้องการโชว์เพาเวอร์ว่า ตนเองคือผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จในพรรคเพื่อไทย จะให้คนอื่นไปทาบทามพูดคุยไม่สำเร็จ แต่เมื่อคุณทักษิณออกโรงเองทุกอย่างก็เรียบร้อย

ทำให้นึกถึงบรรยากาศการเมืองหลังเลือกตั้งเมื่อปี 2548 ที่คุณทักษิณใช้วิธีการควบรวมพรรคการเมืองเหมือนกับการควบรวมบริษัทในทางธุรกิจ ซึ่งในตอนนั้นได้ดึงเอาพรรคความหวังใหม่และพรรคเสรีธรรม มารวมกับพรรคไทยรักไทย จนได้เสียงเกินครึ่งของสภา จัดรัฐบาลจนพรรคฝ่ายค้านไม่สามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้

ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน คุณทักษิณย่อมรู้ดีว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า ลำพังพรรคเพื่อไทยก็ไม่สามารถเอาชนะพรรคก้าวไกลได้ จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการควบรวมพรรคการเมืองต่างๆ ให้มาอยู่ในพรรคเดียวกัน เพื่อต้องการให้ชนะเลือกตั้งเป็นอันดับ1 สร้างความชอบธรรมเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ไม่ต้องถูกกระแหนะกระแหนว่าปล้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมา โดยมีพรรคของฝ่ายอนุรักษ์นิยมเป็นพันธมิตรหรือเป็นพรรคอัมโนแบบการเมืองมาเลเซีย

เพราะฉะนั้นการที่คุณทักษิณออกตัวว่า เป็นคนแก่คนหนึ่งไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่ในความเป็นจริงคุณทักษิณ คือผู้บงการทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยทั้งหมด และเป็นศูนย์กลางอำนาจตัวจริงของพรรคเพื่อไทย ส่วนคนอื่นๆนั้นเป็นเหมือนพนักงานบริษัทของครอบครัวชินวัตรเท่านั้น

ต่อจากนี้เราจะเห็นบทบาทของคุณทักษิณเคลื่อนไหวทางการเมืองมากขึ้น โดยไม่แคร์กระแสสังคม และไม่สนใจกลุ่มต่อต้านแต่อย่างใด เพราะรู้ว่าตัวเองเป็นคนมีเส้น มีแบ็คดี มีมือที่มองไม่เห็นอุ้มอยู่ แต่อยากจะขอเตือนไว้ว่า ระวังให้ดี พลาดท่าขึ้นมา อาจจะไม่มีแผ่นดินอยู่อีกก็ได้