svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

อาลัย "มณเฑียร" อดีตนายก ส.ตาบอด ถึงแก่อานิจกรรม สว.คนโหวต “พิธา”เป็นนายกฯ

"ส.ว.มณเฑียร บุญตัน" อดีตนายกสมาคมคนตาบอด หนึ่งในผู้กล้าโหวตหนุน “พิธา”เป็นนายกฯ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ในวัย 59 ปี

เป็นเรื่องเศร้าของวัน เมื่อช่วงเช้า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งข้อความผ่านไลน์กลุ่มสื่อมวลชนประจำรัฐสภา ถึงกรณีการจากไปของนายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า แจ้งเพื่อทราบเบื้องต้น ท่านมณเฑียร บุณตัน ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว อยู่ระหว่างรอรายละเอียดจากเจ้าภาพ

นายมณเฑียร เคยเป็นอดีตนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ทำงานด้านการช่วยเหลือและผลักดันสิทธิและสวัสดิการที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ เป็นผู้แทนคนพิการคนแรกในประเทศไทย และคนแรกในอาเซียนที่ได้รับการเลือกตั้งให้เป็น คณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ (UN-Committee Convention on the Rights of Persons with Disabilities-CRPD) วาระปี พ.ศ. 2556-2559

อาลัย \"มณเฑียร\" อดีตนายก ส.ตาบอด ถึงแก่อานิจกรรม สว.คนโหวต “พิธา”เป็นนายกฯ

สื่อมอบฉายาคนดีศรีสภา ปี 2551 

นอกจากนี้ นายมณเฑียร ยังเคยได้รับฉายาคนดีศรีสภา ปี 2551 จากสื่อมวลชนประจำรัฐสภา รวมถึงทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ยังเคยจัดพิธีมอบเกียรติบัตรเพื่อยกย่องนายมณเฑียร ในฐานะบุคคลที่เป็นผู้เชื่อมสัมพันธไมตรี และทำคุณประโยชน์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นด้วย

สว.มณเฑียร คือใคร

สำหรับประวัติ นายมณเฑียร เปิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2508 เป็นลูกชาวนาจากบ้านน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด 

เข้าศึกษาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ เรียนต่อที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และสำเร็จการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับทุนการศึกษาไปศึกษาต่อด้านศิลปศาสตร์การดนตรี ที่มหาวิทยาลัยเซนโอลาฟ และมหาวิทยาลัยมินนิโซตา รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา

นายมณเฑียร สมรสกับ ยูมิ ชิราอิชิ เพื่อนนักศึกษาชาวญี่ปุ่น ทั้งคู่สมรสกันเมื่อ พ.ศ. 2540 โดยทั้งสองพบรักกันตั้งแต่สมัยเรียนที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2533

อาลัย \"มณเฑียร\" อดีตนายก ส.ตาบอด ถึงแก่อานิจกรรม สว.คนโหวต “พิธา”เป็นนายกฯ

ส.ว. มณเฑียร เคยทำอะไรมาบ้าง

นายมณเฑียร เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิของคนตาบอดไทย เป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการเดซีสากล (Digital Accessible Information System - DAISy) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตหนังสือเสียงแบบดิจิทัล (en)) และเป็นนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2541

ในปี พ.ศ. 2550 นายมณเฑียร ได้รับแต่งตั้งเป็นวุฒิสมาชิกจากการสรรหา ปี พ.ศ. 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นวุฒิสมาชิกจากการสรรหาอีกครั้ง ปี พ.ศ. 2557 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และปี พ.ศ.2562 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาไทยชุดที่ 12

นายมณเทียร ในช่วงสมัยทำหน้าที่วุฒิสภา เขาเป็นคนหนึ่งในการสนับสนุนให้โหวตปิดสวิตซ์สว.และโหวตหนุน พิธา. ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลขณะนั้น ให้เป็นนายกฯ