svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"รัดเกล้า" แจง ดรามา ครม. ปม "พีระพันธุ์" พูดถึง นักร้องเรียน ถูกจับในทำเนียบฯ

31 มกราคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"รัดเกล้า" แจง ดรามา ครม. ปม "พีระพันธุ์" พูดถึง "นักร้องเรียน" ถูกจับในทำเนียบรัฐบาล ระบุ รัฐมนตรีเคารพและให้เกียรติกัน วอนสื่อมวลชน-ประชาชน อย่าเข้าใจผิด ยืนยันไม่มีปกป้องคนทำผิด 

31 มกราคม 2567 จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวบรรยากาศการประชุมครม.วานนี้ (30 มกราคม 2567) ในช่วงวาระนายกรัฐมนตรีสั่งการที่มีการพูดถึงประเด็นการจับกุม กลุ่มนักร้องเรียน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหารีดทรัพย์ และมีรายงานว่า

นายพีระพันธ์ุ สารีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้พูดถึงประเด็นนี้ และเมื่อพูดจบ ผู้เข้าร่วมประชุมที่ไม่ให้ความสนใจในสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น  ขอชี้แจงว่าเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนและไม่สะท้อนถึงบรรยากาศความจริง ในฐานะตนเองที่เข้าร่วมประชุม ครม.​ เมื่อวาน (30 ม.ค.) อยากชี้แจงความจริง​ 2 ประเด็น​ ดังนี้

     1) หลังจากที่นายพีระพันธ์ุพูดเสร็จ นายกรัฐมนตรี ได้พูดว่า "รับทราบในข้อสังเกตและจะรับไปตรวจสอบกับทาง สตช."  ก่อนที่นายกฯ จะเดินหน้าเข้าวาระปรกติ 

     2) บรรยากาศ​การประชุม ครม. คือหลายคนตั้งใจฟัง​และต่างพยักหน้าตาม  และหลังการประชุม ครม. เสร็จสิ้นยังมีหลายคนเข้าไปพูดคุยด้วยความเข้าใจและให้กำลังใจ 

“ดังนั้นขอ​วอนสื่อมวลชนและประชาชน อย่าเข้าใจผิด​จากการรายงานข่าวที่อาจได้ข้อมูลมาคลาดเคลื่อน  ซึ่งขอย้ำว่าการทำงานของ ครม. ชุดนี้มีวุฒิภาวะและความเป็นมืออาชีพ อีกทั้งยังให้ความเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน ในขณะเดียวกันเมื่อใครทำผิด​ ยืนยันไม่มีการปกป้อง โดยขอให้กระบวนการยุติธรรมเป็นคนตัดสิน” นางรัดเกล้า กล่าว

ทั้งนี้สืบเนื่องจากการประชุม ครม. เมื่อวานนี้(30 ม.ค.) รายงานข่าวว่า ในช่วงหนึ่งระหว่างการสั่งการของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งมี 4 เรื่องต่อที่ประชุม ขณะที่กำลังสั่งการในเรื่องที่ 3 ใกล้แล้วเสร็จ นายกฯได้พูดถึงประเด็นข่าวเรื่อง การจับกุมกลุ่มนักร้องเรียน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหา พยายามไปรีดทรัพย์ อธิบดีกรมการข้าวขึ้นมาว่า จากเหตุการณ์ที่ปรากฏในสื่อ เรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ จึงได้กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ได้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้ เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส พูดจบลง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พูดขึ้นมาทันทีด้วยน้ำเสียงจริงจัง ในทำนองว่า การจับกุมในทำเนียบรัฐบาล ไม่ถูก เพราะที่นี่เป็นหน้าเป็นตารัฐบาล ไม่ให้เกียรติสถานที่ ทำไมตอนเข้าไปจับกุม (นายศรีสุวรรณ จรรยา) ตำรวจยศนายพล นำกำลังไปจับกุม พอช่วงบ่ายที่จับกุม (นายยศวริศ ชูกล่อม) ตำรวจยศพันตำรวจเอก มาจับกุม ทั้งที่ตำรวจก็ตามมาจากบ้าน ตั้งแต่เช้าแล้ว ทำไมไม่ไปจับกุมตั้งแต่ตอนนั้น

"เรื่องนี้เราอย่าหลงประเด็น ใครผิด ใครถูก ต้องตรวจสอบให้หมดทุกฝ่าย นายกฯก็เป็นผู้บังคับบัญชาของตำรวจ เรื่องนี้ถือว่าไม่เหมาะสม ไม่ให้เกียรติสถานที่" 

ในขณะที่ นายพีระพันธุ์ พูดจนกระทั่งพูดจบ ไม่มีรัฐมนตรีคนอื่น นำเสนอความคิดเห็นอื่น โดยรัฐมนตรีบางคน กำลังอ่านวาระประชุม บางคนก้มดูโทรศัพท์มือถือ เมื่อไม่มีการนำเสนอความเห็นเพิ่มเติม นายกฯ จึงได้หันไปทางเลขาฯครม. เพื่อให้ดำเนินเข้าวาระการประชุมตามปกติต่อไป โดยนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะวิปคณะรัฐมนตรี จึงนำเสนอวาระกฎหมายประมง และได้ดำเนินตามวาระ ครม.เรื่องอื่นๆ จนจบการประชุม ครม.

logoline