svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เป็นปลื้ม! "นายกฯ" ประเดิมนั่งรถไฟฟ้าสีชมพู ชี้ เป็นปัจจัยสำคัญดึงนักลงทุน

21 พฤศจิกายน 2566

เป็นปลื้ม! "นายกฯ" ประเดิมนั่งรถไฟฟ้าสีชมพู ระบุ เป็นเรื่องที่ดีของประเทศ ชี้ เป็นปัจจัยสำคัญดึงนักลงทุน พร้อมขอบคุณ "คีรี" ร่วมพัฒนา พร้อมให้บริการวันนี้ เริ่มเก็บค่าบริการ 18 ธ.ค.

21 พฤศจิกายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และคณะฯ เดินทางมาที่อาคารศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู (สถานีมีนบุรี) เพื่อร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง โครงการรถไฟฟ้ามหานคร ช่วงแคราย-มีนบุรี 

โดยนายกฯ ได้ทดลองการออกบัตรโดยสาร ผ่านเครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัตโนมัติ และทดลองใช้บัตรโดยสาร เพื่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า ผ่านประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ โดยได้โชว์บัตรโดยสารให้กับสื่อมวลชนได้บันทึกภาพ และร่วมถ่ายภาพกับคณะฯ และรับมอบของที่ระลึกจาก นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทบีทีเอส

จากนั้นได้ร่วมโดยสารรถไฟฟ้าขบวนพิเศษ ออกเดินทางจากสถานีมีนบุรี ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ พร้อมรับฟังการบรรยายภาพรวมโครงการฯ ขณะโดยสารรถไฟฟ้า โดยการเดินทางใช้เวลาประมาณ 30 นาที

หลังจากถึงสถานีปลายทาง นายกฯ เปิดเผยว่า ถือว่าเป็นการลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ส่วนจะให้ใช้บริการฟรีไปจนถึงหลังปีใหม่หรือไม่นั้น ก็จะมีการพูดคุยกันในเรื่องของความเหมาะสมด้วย

การพัฒนาเรื่องโครงสร้างพื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ ขอขอบคุณประธานบีทีเอส กรุ๊ป ที่ช่วยให้เรามีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี และสะดวกสบายกับพี่น้องประชาชนที่อยู่ในชานเมือง โดนเริ่มตั้งแต่สายสีเขียวที่เริ่มทำกันมากว่า 20 ปี ซึ่งเมื่อหากย้อนหลังกลับไปเมื่อ 20 กว่าปี เราก็ไม่คิดว่าเราจะมีโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ดีแบบนี้ เป็นเรื่องที่ดีของประเทศไทย

ซึ่งเป็นอานิสงส์ที่ได้อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย การที่เราจะดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศ เพื่อมาสร้างสำนักงาน หรือว่าย้ายเข้ามาทำงานในประเทศไทย การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ 

สำหรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูกับประชาชน จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีช่วงแคราย-มีนบุรี ครบ 30 สถานี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร ตั้งแต่วันนี้ ในเวลา 15.00 น. และตั้งแต่วันพรุ่งนี้(22 พ.ย.และตลอดสัปดาห์แรกจนถึง 3 ธ.ค.66) จะเปิดบริการ 06.00 - 20.00 น.

ส่วนสัปดาห์ที่ 2 บริการช่วงเวลา 06.00 - 22.00 น. และสัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไป จะเปิดให้บริการในช่วงเวลาปกติ 06.00-24.00 น. โดยคาดว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการมากกว่า 100,000 คนต่อวัน ส่วนบริการเชิงพาณิชย์ หรือแบบเก็บค่าโดยสาร จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค.66 ราคาเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท

สำหรับประชาชนที่จะมาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู สามารถติดต่อขอรับบัตรโดยสารได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋ว หรือกดรับบัตรผ่านตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตร Rabbit และบัตร EMV แตะเข้าออกในการเดินทางได้ด้วยโดยไม่หักเงิน