เนชั่นทีวี

การเมือง

"โตโต้ ปิยรัฐ"ลั่นสอบให้สุดกรณีรถบรรทุกติดสติ๊กเกอร์ดาว B สีเขียวขับตกท่อ

09 พ.ย. 2566 | chairat_pat

"โตโต้ ปิยรัฐ"ลั่นสอบให้สุดกรณีรถบรรทุกติดสติ๊กเกอร์ดาว B สีเขียวขับตกท่อ

"โตโต้ ปิยรัฐ" ยันลุยสอบปมสติ๊กเกอร์ดาว B สีเขียว หลังรถบรรทุกน้ำหนักเกินขับตกท่อสายไฟฟ้าวานนี้ แย้ม 13 พ.ย. กมธ.ความมั่นคงเตรียมเข้าหารือผบ.ตร. หาแนวทางจัดการส่วยทางหลวง

9 พฤศจิกายน 2566 "นายปิยรัฐ จงเทพ" สส.กรุงเทพ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงอุบัติเหตุรถบรรทุกดิน ซึ่งติดสติ๊กเกอร์ดาว B สีเขียว บริเวณกระจกหน้ารถขับตกท่อสายไฟฟ้า เมื่อวานนี้ (8พ.ย.) ในพื้นที่เขตพระโขนง ว่า ผู้กำกับ สน.พระโขนง ยืนยันยังไม่ปรากฏการรับสินบนหรือส่วย แต่มีการตั้งคำถามว่าสติ๊กเกอร์ดาว B สีเขียว หมายความว่าอย่างไร

ทั้งนี้ ทางผู้กำกับ สน. ให้ข้อมูลว่า ตัว B เป็นตัวย่อชื่อเล่นของเจ้าของบริษัทผู้รับเหมารถบรรทุก ที่ชื่อว่าบิ๊ก และสีเขียวคาดว่าเป็นสีที่ชอบ และเบื้องต้นพบว่ามีรถบรรทุกประมาณ 4-5 คันเท่านั้นในพื้นที่พระโขนง ที่มีสติกเกอร์ดังกล่าว แต่ไม่ทราบว่าในเขตพื้นที่อื่น มีจำนวนเท่าใด

 

"สำหรับเหตุการณ์เมื่อวาน ผมพยายามติดตามเข้าไปในไซต์งานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นกระบวนการทยอยดิน หรือถ่ายดินออกจากที่เกิดเหตุใส่รถบรรทุกที่สำรองไว้เพื่อชั่งน้ำหนักพร้อมกัน แต่ท้ายสุดเจ้าหน้าที่พยายามขับรถไปที่ไซต์งานก่อสร้าง ผมพยายามตะโกนเรียกแล้ว แต่ไม่มีใครฟัง โชคดีว่าวิศวกรในไซต์งานรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล จึงยังพอเก็บตัวอย่างดินกลับมาได้ แต่ปัจจุบันนี้ยังไม่มีการชั่งน้ำหนักดินดังกล่าว" นายปิยรัฐ กล่าว 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ต้องมีการตรวจสอบจากทุกหน่วยงาน ว่ามีการใช้ดินจากตัวอย่างหรือไม่ เพราะมีลักษณะเป็นดินเลนที่อุ้มน้ำ ทำให้มีน้ำหนักมากกว่าดินปกติทั่วไป สามารถนำไปคำนวณตามหลักวิศวกรรม และวัดน้ำหนักรถปกติแล้วเป็นเท่าใด ซึ่งตามที่ปรากฏข้อมูล ก็พบว่าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดแน่นอน

ส่วนสาเหตุที่รถบรรทุกเข้ามาในเมืองได้โดยไม่ผ่านการตรวจสอบนั้น ไม่อยากปรักปรำเจ้าหน้าที่รัฐโดยไม่มีหลักฐาน แต่เมื่อจุดเกิดเหตุ อยู่ห่างจากไซต์ก่อสร้างไม่มาก ไม่เกิน 300 เมตร จึงมีการว่าจ้างบริษัทรถบรรทุกมารับผิดชอบ แต่รถบรรทุกในเมือง จำเป็นต้องมีใบอนุญาตและห้ามวิ่งในเวลาห้ามวิ่ง รวมถึงน้ำหนักต้องไม่เกิน 15 ตัน อย่างไรก็ตาม กทม. อ้างว่าไม่มีตาชั่งสำหรับชั่งน้ำหนักรถบรรทุก จึงเป็นปัญหาและช่องโหว่ให้เกิดการลักลอบขนส่งน้ำหนักเกิน

นายปิยรัฐ กล่าวด้วยว่า รถบรรทุกมักจะบรรทุกน้ำหนักเกินเป็นเท่าตัว เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ถ้ารถบรรทุกรับน้ำหนักได้ 25 ตัน ก็ต้องบรรทุก 30 - 40 ตันขึ้นไปอยู่แล้ว ซึ่งถนนไม่สามารถรองรับได้ ก่อให้เกิดผู้บาดเจ็บซ้ำซ้อน ตราบใดที่มีช่องโหว่ ผู้รับเหมาที่ยังเห็นแก่ตัว ปัญหาตกอยู่ที่เจ้าหน้าที่รัฐ ว่าจะมีมาตรการอย่างไรต่อไป เพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นซ้ำในพื้นที่ กทม. อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงรถบรรทุก แต่รวมถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

"ผมย้ำว่า ต้องตรวจสอบทั้งรถบรรทุกน้ำหนักเกิน และแผ่นรองพื้นถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะยังมีพื้นที่ในกรุงเทพ ลักษณะนี้อีกหลายแห่ง ต้องคอยจับตาดูและตรวจสอบว่า จะเกิดเหตุแบบนี้ซ้ำขึ้นอีกหรือไม่" นายปิยรัฐ ระบุ

 

ส่วนกรณีนี้จะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องส่วยหรือไม่นั้น โดย "นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และสมาพันธ์รถบรรทุก ต่างยืนยันว่ามีมูล ดังนั้น ตนในฐานะผู้แทนเขตต้องตรวจสอบ แต่ส่วนตัวไม่มีข้อมูลเชิงลึก จึงต้องรอนายวิโรจน์ตอบเรื่องนี้ แต่ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง ก็ยังไม่ตอบเรื่องนี้อย่างชัดเจนนัก

ขณะเดียวกัน กรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร จะเดินทางเข้าไปพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในวันที่ 13 พ.ย. โดยถือโอกาสนี้สอบถามกรณีดังกล่าวโดยตรงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. รวมถึงคณะอนุกรรมการที่ศึกษาเรื่องส่วยทางหลวง จะเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อหาคำตอบต่อไป และย้ำว่า ปัญหาเรื่องส่วยรถบรรทุก ทำให้เกิดเหตุอุกอาจระดับประเทศ ที่สังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้วถึง 2 คนในอดีต

ข่าวล่าสุด