เนชั่นทีวี

การเมือง

"ภูมิธรรม" เผย 2 อนุกรรมการศึกษาประชามติ-กฎหมาย คืบหน้า - มีทิศทางดี

24 ต.ค. 2566 | tinakit_rat

"ภูมิธรรม" เผย 2 อนุกรรมการศึกษาประชามติ-กฎหมาย คืบหน้า - มีทิศทางดี

"ภูมิธรรม" เผย 2 อนุกรรมการศึกษาประชามติ-กฎหมาย เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ ทำงานคืบหน้า - มีทิศทางที่ดี คุยกับ "ก้าวไกล" แล้ว

24 ตุลาคม 2566 นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่าง ในเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า​ ขณะนี้การทำงานมีความคืบหน้าไปมาก​ โดยทั้งสองอนุกรรมการ ทั้งรับฟังความคิดเห็น และคณะกรรมการด้านกฎหมาย ทำงานคืบหน้าไปมาก

ขณะนี้ได้ประสานกับทางคณะกรรมาธิการ วุฒิสภา เพื่อให้ออกแบบสอบถามสมาชิกวุฒิสภาทุกคน เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่างๆที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญโดย นายนิกร​ จำนง​ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติ​ ที่ได้ไปหารือกับ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ​ สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล นอกจากนี้ได้มีการไปสอบถามความคิดเห็นของ​ นายชัยธวัช ตุลาธน​ หัวหน้าพรรคก้าวไกล​ รวมถึงจะมีการไปสอบถามความคิดเห็นของภาคสังคม​ นักศึกษาและภาคประชาชน​ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในแผนแล้ว​

ส่วนการทำงานของคณะอนุกรรมการการศึกษาด้านกฎหมาย ก็จะมีการนำพระราชบัญญัติต่างๆมาศึกษาพิจารณา โดยจะดูในเรื่องข้อดีข้อเสียต่างๆ ซึ่งขณะนี้การดำเนินการก็เป็นไปได้ด้วยดี โดยจะนำการศึกษาทั้งหมดมารายงานความคืบหน้าต่อคณะกรรมการชุดใหญ่ในการประชุมครั้งต่อไป

ข่าวล่าสุด