svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

แนะ “เศรษฐา” แปลงส่วยเป็นภาษี เพิ่มรายได้ประเทศ-ขจัดทุนเทา

01 ตุลาคม 2566

แนะ “นายกฯเศรษฐา” แปลงส่วยเป็นภาษี ช่วยเพิ่มรายได้เข้าประเทศ “สามารถ” เชื่อ ขจัดทุนสีเทา แก้ส่วยในตำรวจได้

1 ตุลาคม 2566 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวสนับสนุนแนวทางของ  ส.ส.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่  พรรคภูมิใจไทย ที่มีการเสนอให้รัฐบาลเร่งพิจารณาการเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย เพื่อช่วยลดปัญหาส่วยสินบน และสร้างเงินหมุนเวียนขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศสูงถึง 3.57 แสนล้านบาท  ฝ โดยนายสามารถ  กล่าวว่า  ตนเองก็เป็นหนึ่งในที่ปรึกษากรรมาธิการกาสิโน ได้พิจารณาประเด็นนี้เสร็จสิ้นแล้ว มีเนื้อหาครบถ้วน เนื่องจากมีการตั้งคณะอนุกรรมการครอบคลุมทุกมิติ จัดทำเป็นเอกสารรูปเล่มเสนอรัฐบาลตั้งแต่สมัย พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  แต่พิจารณาไม่ทันจึงต้องส่งรัฐบาลนายเศรษฐา  ทวีสิน 

ซึ่งมั่นใจว่า หากประเทศมีแหล่งรายได้มากขึ้นปัญหาส่วยการรับสินบนจะค่อยๆลดลง  และยังสามารถเสนอขึ้นเงินเดือนข้าราชการตำรวจได้ ด้วยการแปรสภาพส่วยเป็นภาษี   ทำสิ่งใต้ดินให้อยู่บนดินแล้วนำมาเพิ่มเป็นเงินเดือนตำรวจปัญหาสีเทา หรือการวิ่งเต้นต่างๆ ก็จะหมดไป เช่นเดียวกับ ปัญหาการพนันออน์ไลน์ออน์ไลน์ซึ่งได้สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับตำรวจและประชาชน    เมื่อมีคนเล่นก็ย่อมเป็นไปตามกลไกลตลาดที่ต้องมีคนเปิดมีเจ้ามือ พอเปิดแล้วก็กลัวตำรวจจับ   ก็ต้องจ่ายส่วยตำรวจ  พอมีการับรายเดือน ตำรวจก็แปรสภาพเป็นลูกน้อง และที่สำคัญที่สุดเว็บพนันเหล่านี้  ทำให้ประเทศไทยเกิด“สภาวะเงินหาย”  เนื่องจากมีการใช้บัญชีม้าโอนนำรายได้แปลงเป็นทรัพย์สิน หรือโอนเงินออกนอกประเทศ ดังนั้นจึงในฐานะรัฐบาล และข้าราชการการเมือง  ต้องคิดให้ครอบคลุม และครบถ้วน สกัดกั้นเม็ดเงินเหล่านี้อย่างเร่งด่วน

“บางคนรับตั้งแต่เป็นสารรวัตร  จนกลายไปนายพล แต่เว็บเหล่านี้พอเปิด พ.ร.บ.การพนัน ไม่แรงเท่ากับพ.ร.บ.ฟอกเงิน  เพราะมีการยึดทรัพย์ บางเว็บเปิดในต่างประเทศ พอเงินออกไป เม็ดเงินในประเทศก็ไม่มีเพราะประเทศไทยอยู่ในภาวะเงินหาย ท่านเศรษฐา บอกว่าจะให้คนละหมื่น ทุกคนอยากได้  แต่งบประมาณไม่ใช่เงินของคุณเศรษฐาที่จะเอามาแจก นี่คือการป้องกันไม่ให้เม็ดเงินอยู่ต่างประเทศ ท่านต้องทำก่อน ลองดูกฏหมาย พ.ร.บ.ศุลกากร มีกฏหมายเรื่องนำเงินเข้า เงินออกนอกประเทศอยู่  ท่านดูซิ มันออกปีไหนวันนี้ด้วยเทคโนโลยี ทำให้เงินออกนอกประเทศไปได้ทันทีภายในปลายนิ้วเดียวเลยเกิดภาวะเงินหาย”

นายสามารถ ย้ำว่า การทำให้ประเทศมีความมั่นคง คือ เรื่องความมั่นคงทางการเงิน  ประเทศไหนมีเงินมากประเทศนั้นมีความมั่นคงสูง จะเห็นได้ว่าเมื่อก่อนสมัยรัชกาลที่ 4 ต่อเนื่องมารัชกาลที่ 5 เงินไทย 1 บาทเท่ากับ 1 ปอนด์เงินของอังกฤษ  แสดงให้เห็นถึงความมั่นคงทางการเงินของเราสูงขนาดไหน แต่ปัจจุบัน 1 ปอนด์อังกฤษ แลกเงินไทยได้44.95 บาท สูงถึงเกือบ 45 เท่า

ดังนั้นสาระสำคัญคือ เรามีกฏหมายการนำเงินเข้าออกประเทศดังนี้ นำออกได้ไม่เกิน 50,000 บาทต่อคน  แต่ทุกวันนี้ พนันออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์  แชร์ลูกโซ่ เอาออกผ่านบัญชีม้า ผ่านเงินดิจิทัลแต่ละครั้งนับพันล้านบาท แต่กฏหมายศุลกากรไม่ครอบคลุม จึงเป็นเหตุให้เกิดภาวะเงินหายจากระบบ

ดังนั้นนายกฯ ต้องเร่งปราบปราม และ นำเงินส่วย มาจัดระบบให้ถูกต้อง  มาดูแลผู้บังคับใช้กฏหมาย ให้มีรายได้สูง  และ ทำให้ระบบส่วยพังลง  ตามที่ สส.สฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง  และ ส.ส. อีกหลายคนได้ออกมาพูดแล้วว่า  ควรหยิบยกเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาส่งมาให้รัฐบาลดำเนินการ ประเทศไทยจะได้มีความมั่นคงมากขึ้น ประเทศจะมีรายได้มากขึ้น  ประชาชนจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้นด้วย  เรื่องนี้รอไม่ได้ ช้า1วันก็เสียหาย 1 วัน