svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"โรม" น้อยใจ "เศรษฐา" หลังตอบห้วนๆ "ไม่ว่าง" ปมกระทู้ถามสดตั้งผบ.ตร.

"โรม" น้อยใจ "เศรษฐา" หลังได้รับหนังสือตอบรับกระทู้สด แบบห้วนๆว่า "ไม่ว่าง" ส่งผลต่อความจริงใจที่มีให้ "นายกฯ" ถามความจริงจังปฏิรูปตำรวจอยู่ตรงไหน

28 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่มาตอบกระทู้ถามสดของตนเองเกี่ยวกับ การแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ซึ่งดูเหมือนปัญหาจะอยู่ใต้พรม ว่า ตนเข้าใจว่านายกฯอาจจะติดภารกิจบ้าง แต่การที่ไม่ได้กำหนดว่า สุดท้ายจะมาตอบสมาชิกเมื่อไรและเราก็ไม่จำเป็นถึงขั้นจะต้องเคี่ยวเข็ญให้มา แต่ตนได้รับหนังสือตอบกลับแบบห้วนๆไม่กี่บรรทัด ว่า "ไม่ว่างและไม่ได้ตอบว่าจะมาวันไหน" ส่งผลต่อความจริงใจที่มีต่อนายกรัฐมนตรี

\"โรม\" น้อยใจ \"เศรษฐา\" หลังตอบห้วนๆ \"ไม่ว่าง\" ปมกระทู้ถามสดตั้งผบ.ตร.

ดังนั้น ตนสงสัยว่า ตกลงแล้วความจริงใจในการปฏิรูปตำรวจของนายกรัฐมนตรี ที่ชื่อเศรษฐาอยู่ตรงไหน เพราะก่อนหน้านี้ตนจำได้ว่า เห็นวิดิโอการตอบคำถามของนายกรัฐมนตรี ถึงการสังคายนาองค์กรตำรวจว่า นายกฯไม่เห็นด้วย อย่าใช้คำนั้น เพราะตำรวจมีเกียรติและศักดิ์ศรี แต่ต้องยอมรับว่าตำรวจมีปัญหา เดือนเว้นเดือน หรือบางเดือนอาจจะมี 2-3 เรื่อง ถ้านายกฯ ไม่แก้มันคือความปลอดภัยของสังคม ตำรวจยังถูกยิงเสียชีวิต

พอมาเป็นเรื่องพนัน ก็มีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง ขอให้ดำเนินคดีไปเลย แต่สิ่งที่ชวนสงสัยคือ หมายจับที่ไปขอต่อศาล ซึ่งตนได้เห็นกับตาว่า ไม่ใส่ชื่อยศ อาชีพก็ไม่ระบุ ดังนั้นเข้าใจ นายกฯ อาจติดภารกิจแต่ตำรวจกว่า 200,000 คน ก็รอคอยความชัดเจนเช่นกัน

นายกฯเยือนกัมพูชา 28 ก.ย.66

"ขอตั้งคำถามดังๆ ตกลงแล้วนายกรัฐมนตรี ท่านจริงใจจะแก้ปัญหาทุจริตคอรัปชัน ความเละเทะในองค์กรตำรวจหรือไม่ เพราะการติดกระดุมเม็ดแรก คือความโปร่งใส อย่างในการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตนเชื่อว่าคงจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรแล้ว ไม่ว่าจะชื่ออะไร สุดท้ายสังคมก็จะตั้งคำถามว่า ท่านเลือกจากความอาวุโสหรือความสามารถ เลือกจากอะไร ซึ่งที่ผ่านมาจนได้เสนอให้ว่า ที่ผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติมีโอกาสแสดงวิสัยทัศน์ ให้ประชาชนได้เห็นหรือให้ประชาชนได้โหวต ไม่จำเป็นต้องเป็นเสียงชี้ขาดก็ได้ แต่ขอให้เป็นเสียงที่ส่งไปถึงนายกรัฐมนตรีประกอบการตัดสินใจ แต่ที่ผ่านมาไม่ทำและดูเหมือนไม่คิดที่จะทำ" นายรังสิมันต์ กล่าวและกล่าวต่อ

ดังนั้น หากตำรวจยังทุจริต ความเชื่อมั่นของประชาชน เขาคาดหวังให้ตำรวจไปปราบปรามสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร วันนี้(28 ต.ค.) ตนคงไม่ได้รับคำตอบอะไรจากนายเศรษฐา แต่ในอนาคตก็ขอให้บอกว่า พร้อมจะมาเมื่อไร อย่าใช้อำนาจนายกฯ จนไม่เหลือเหตุผลที่จะอธิบายกับประชาชน

ส่วนการเลือกผบ.ตร.มีเรื่องตั๋วหรือไม่นั้น ตนพยายามให้ความเป็นธรรมทุกคน กฎหมายถ้ายุติธรรม มีโอกาสคนอื่นก็ได้ เพราะเป็นการใช้ดุลพินิจ ซึ่งตนรอคอยดูเหตุผล จะเส้นสายหรือตั๋วอยู่ที่ นายกรัฐมนตรี ถ้าไม่ตอบชัดเจน คนก็จะอนุมานว่าไม่สุจริตเอง ซึ่งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ก็จะถูกครหาไปด้วย แล้วยิ่งมีคดีกำนันนกก็ยิ่งชวนคิดถึงการแข่งขันกันในองค์กรตำรวจ