เนชั่นทีวี

การเมือง

ศาลรธน. ไม่รับคำร้องปม "วันนอร์" ไม่ให้รัฐสภา เสนอชื่อ "พิธา" เป็นนายกฯรอบ 2

13 ก.ย. 2566

ศาลรธน. ไม่รับคำร้องปม "วันนอร์" ไม่ให้รัฐสภา เสนอชื่อ "พิธา" เป็นนายกฯรอบ 2

ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งไม่รับคำร้องปม "วันนอร์" ไม่ให้รัฐสภา เสนอชื่อ "พิธา" เป็นนายกฯรอบ 2 เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

13 กันยายน 2566 ศาลรัฐธรรมนูญรายงานว่า ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในคดีที่ นายบัณฑิต พุ่มทิพย์ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 48 ว่าการกระทำของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมร่วมรัฐสภา มีคำสั่งให้ลงมติในการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลเพื่อแต่งตั้ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง   

โดยที่ประชุมร่วมของรัฐสภามีมติว่า ไม่สามารถเสนอชื่อซ้ำได้ ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา 2563 ข้อ 41 เป็นการจงใจให้พรรคพวกของตน ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ ด้วยวิธีการที่ไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ การกระทำดังกล่าวมีลักษณะ เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรค 1 หรือไม่

โดยศาลพิจารณาข้อเท็จจริง ตามคำร้องเอกสารประกอบคำร้องแล้วเห็นว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพียงพอ ที่แสดงให้เห็นว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ผู้ถูกร้อง มีความมุ่งหมายและความประสงค์หรือการกระทำใด ที่น่าจะทำให้เกิดผลเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่รับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย