svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"สุทิน" ชงครม. ตั้ง"พล.อ.ณัฐพล-พล.อ.สมศักดิ์" ช่วยงานกลาโหม

13 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"สุทิน" ชงครม. ตั้ง"พล.อ.ณัฐพล-พล.อ.สมศักดิ์" ช่วยงานกลาโหม วอนอย่ามองเป็นเด็ก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ยันไร้ชื่อคนตระกูล "ชินวัตร"

13 กันยายน 2566 นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ ศาลพระภูมิเจ้าที่ และศาลตา ศาลยาย ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายสุทิน กล่าวว่า ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่หนึ่งที่ต้องเข้าทำงานเหมือนกระทรวงกลาโหม ซึ่งถือว่าเวลา 07.50 น.เป็นฤกษ์ที่สะดวก

เมื่อถามถึง การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ที่ฝ่ายค้านออกมาโจมตีนโยบายของกองทัพที่ไม่มีความชัดเจน นายสุทิน กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลที่เกี่ยวกับกองทัพได้เขียนไว้ชัดเจน ซึ่งจะต้องไปดูรายละเอียดที่กระทรวงกลาโหม เพราะนโยบายของรัฐบาลต้องเขียนกว้างอยู่แล้ว และค่อยไปขยายความที่กระทรวง จนลงไปถึงเหล่าทัพอื่น หากจะให้เขียนครอบคลุมทุกเรื่องคงทำไม่ได้ รวมถึงการเข้าไปดูเรื่องงบลับ ซึ่งอยู่ในนโยบายในเรื่องการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงการบริหารงานด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้

"สุทิน" ชงครม. ตั้ง"พล.อ.ณัฐพล-พล.อ.สมศักดิ์" ช่วยงานกลาโหม

"สุทิน" ชงครม. ตั้ง"พล.อ.ณัฐพล-พล.อ.สมศักดิ์" ช่วยงานกลาโหม

เมื่อถามย้ำว่า มีนโยบายใดที่ต้องทำทันที ภายหลังเข้าทำงานอย่างเป็นทางการ นายสุทิน กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้(13 ก.ย.) จะไปคุยในเรื่องรายละเอียด โดยจะต้องฟังผู้บัญชาการเหล่าทัพ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่าสิ่งที่เราคิดใช่หรืออาจจะไม่ใช่ สิ่งที่คิดว่าไม่ใช่ก็อาจจะใช่ ดังนั้นต้องฟังข้อมูลและนำเหตุผลมาประกอบกับสิ่งที่เรารับรู้ แล้วค่อยผลักดันเป็นนโยบายที่ถูกต้อง

เมื่อถามถึง บุคคลที่จะเข้ามาช่วยงานภายในกระทรวงกลาโหม นายสุทิน กล่าวว่า วันนี้จะเสนอครม. เป็นวาระจร โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เป็นที่ปรึกษาฯ เพราะมีคุณสมบัติและรู้เรื่องกองทัพ โดยทั้ง 2 คน มีจิตใจที่อยากมาช่วยงานตน มีความรู้ และมีความสามารถ เข้าใจเรื่องระบบการบริหารของกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่าไม่ใช่เด็กฝากของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะท่านพักผ่อนแล้ว ไม่ควรมองว่าทุกคนที่ช่วยงานกองทัพเป็นลูก พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรองนายกฯ ไปเสียหมด ส่วนตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีคงจะเข้ามาอีกล็อต พร้อมกับของทุกกระทรวง

สำหรับความชัดเจนกรณีการแต่งตั้ง นายพายัพ ชินวัตร แกนนำพรรคเพื่อไทยที่ดูแลภาคอีสาน ซึ่งเป็นน้องชายของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานที่ปรึกษา รมว.กลาโหม และนายพอพงษ์ ชินวัตร บุตรชาย นายพายัพ เป็น เลขานุการประจำตัว รมว.กลาโหม เป็นเอกสารปลอมหรือเอกสารที่ร่างไว้แล้วแต่ยังไม่ได้เซ็นนั้น นายสุทิน กล่าวว่า เป็นเอกสารที่ไม่รู้ที่มาที่ไป และตัวนายพายัพก็ไม่ทราบ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ทำกันง่ายมากในปัจจุบัน ใครจะพิมพ์ก็ได้แล้วนำไปเผยแพร่ ยืนยันว่า ตนไม่ทราบ และทางนายพายัพ ก็ไม่ได้พูดคุยกับตนถึงขนาดนั้น มีแต่พูดแซวกันเล่น ว่ามีอะไรก็จะปรึกษา และที่ผ่านมาตนได้พูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน นายพายัพก็พูดคุยกันมีอะไรก็แนะนำกันและยืนยันว่าไม่มีคน “นามสกุลชินวัตร” อยู่ในคณะทำงาน

นายสุทิน ยังกล่าวถึง การตั้งโฆษกกระทรวงกลาโหมว่า จะแต่งตั้งหลังจากที่มอบนโยบายกับกองทัพแล้ว จะมีการพูดคุยกัน

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องฟังความคิดเห็นของผู้บัญชาการเหล่าทัพด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่าต้องฟังทุกส่วน คนทุกสาขาอาชีพ ไม่ใช่เฉพาะแต่กองทัพ ขณะที่การพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ทางคณะเจรจาคงได้พูดคุยกัน ซึ่งเมื่อถึงเวลาอาจจะเห็นไม่ตรงกัน 100% โดยอาจจะต้องมีการมาพูดคุยกันอีกครั้ง แต่ทุกคนเห็นตรงกันว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องทำใหม่ทำให้มันดี ส่วนจะดีอย่างไรต้องมาปรับจูนเข้าหากัน

logoline