เนชั่นทีวี

การเมือง

รองโฆษกอัยการ ยันศาลออกหมายจับ "อิทธิพล คุณปลื้ม" จริง ประสานนำตัวมาฟ้อง

06 ก.ย. 2566 | piyawan_uan

รองโฆษกอัยการ ยันศาลออกหมายจับ "อิทธิพล คุณปลื้ม" จริง ประสานนำตัวมาฟ้อง

"โกศลวัฒน์" รองโฆษกอัยการ ยัน ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 2 ออกหมายจับ "อิทธิพล คุณปลื้ม" คดี ม.157 ทุจริตออกใบอนุญาตก่อสร้างโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ จริง ประสานนำตัวมาฟ้อง เผย คดีอยู่ในชั้นอัยการไม่ถึงเดือน หลังได้รับสำนวนจาก ป.ป.ช.

จากกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อครั้งดำรงตำเเหน่ง นายกเมืองพัทยา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ลงวันที่ 10 กันยายน 2551 ให้แก่บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย 

นายอิทธิพล คุณปลื้ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

6 กันยายน 2566 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ได้ทราบจากนายคำนึง วงษ์ทวีทรัพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ว่า พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้นัดให้ ป.ป.ช นำตัวนายอิทธิพล มาพบพนักงานอัยการเพื่อยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา

เเต่นายอิทธิพล ไม่เดินทางมาตามนัด ทางพนักงานอัยการจึงแจ้งให้ ป.ป.ช. ผู้ร้อง ไปดำเนินการขอศาลออกหมายจับ เเละศาลออกหมายจับเมื่อวันที่ 5 กันยายน พนักงานอัยการมีหน้าที่ประสานให้นำตัวผู้ต้องหามาส่งฟ้อง ตามกฎหมายต่อไป

คดีนี้ ป.ป.ช. ส่งเรื่องให้อัยการเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้อง 30 สิงหาคม คดีอยู่ที่อัยการไม่ถึงเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี มีอายุความ 15 ปี ตามมาตรา 95(2) ซึ่งคดีจะครบกำหนดอายุความ ในที่ 10 กันายน 2566 แต่ตามกฎหมาย ป.ป.ช. ที่ออกใหม่ ระบุว่า หากผู้ต้องหาหลบหนีให้หยุดนับอายุความ แต่คดีนี้ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน ว่าจะต้องหยุดนับอายุความหรือไม่ เพราะเป็นคดีที่เกิดก่อนกฎหมาย ป.ป.ช. ใหม่บังคับใช้

ข่าวล่าสุด