เนชั่นทีวี

การเมือง

รทสช.หนุนสุดตัวนโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหารแต่ให้เป็นโดยสมัครใจ

04 ก.ย. 2566 | chairat_pat

รทสช.หนุนสุดตัวนโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหารแต่ให้เป็นโดยสมัครใจ

"รวมไทยสร้างชาติ" หนุนสุดตัวนโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหารให้เป็นโดยสมัครใจ ยันต้องเพิ่มสวัสดิการให้ทหารเกณฑ์เพื่อจูงใจมาสมัครมากขึ้น ย้ำนายกฯพบว่าที่ผบ.เหล่าทัพเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น เพื่อประโยชน์ของประชาชน

4 กันยายน 2566 "นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์" สส.ราชบุรี และโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า นโยบายปรับลดการเกณฑ์ทหาร ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลที่พรรครวมไทยสร้างชาติสนับสนุนให้มีการปรับลดการเกณฑ์ทหาร ไปจนถึงการยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปเลยในอนาคต ซึ่งเมื่อปรับลดแล้ว ต้องปรับเพิ่มสวัสดิการของทหารเกณฑ์ ให้มีสวัสดิการที่ดีขึ้น เพื่อจูงใจให้คนเข้ามาสมัครเป็นทหารเกณฑ์ให้มากขึ้น

ทั้งนี้ พรรคเห็นด้วยกับนโยบายของ "นายสุทิน คลังแสง" รมว.กลาโหม คนใหม่ ในเรื่องการเกณฑ์ทหาร และเพิ่มประสิทธิภาพกองทัพ คือ ลดขนาดกองทัพให้กะทัดรัด แต่มีความคล่องตัวในการทำงาน ต้องเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของกองทัพ นโยบายนี้ขอสนับสนุนให้ทำได้เลย ถ้ากองทัพมีความพร้อม ถ้าเป็นไปได้ว่าที่ผบ.เหล่าทัพควรนำไปปฏิบัติได้ทันที หรืออย่างช้าในปีหน้าจะเป็นเรื่องดี

อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์

 

"ถ้ากองทัพมีความพร้อมควรเริ่มดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในทันที พรรครวมไทยสร้างชาติก็อยากให้นโยบายนี้เกิดผลเร็วที่สุด ถ้าปีหน้าสามารถเปิดรับสมัครทหารเกณฑ์ด้วยความสมัครใจถ้าทำได้ 100 % ก็ควรจะทำทันที แต่ถ้ายังไม่พร้อม อย่างช้านโยบายนี้ก็ควรจะเกิดผลในทางปฏิบัติได้ในปีถัดไปเป็นอย่างช้า" นายอัครเดช กล่าว

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ดูการพบกันของ "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และ นายสุทิน พร้อมว่าที่ผู้นำเหล่าทัพ เมื่อวันที่  3 ก.ย. ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ที่ว่าที่ ผบ.เหล่าทัพ จะได้ทำงานสนองนโยบายของรัฐบาล ฝ่ายการเมืองให้เกียรติกองทัพ ขณะที่กองทัพก็ให้เกียรติรัฐบาล ถือเป็นนิมิตรใหม่ที่ดีในการทำงานร่วมกันในอนาคตว่าจะราบรื่น ในเมื่อรัฐบาลและกองทัพเดินหน้าทำงานไปด้วยกัน ยึดถือประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็น 
 

ข่าวล่าสุด