พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า พรรคได้ร่วมกับ 8 พรรคการเมืองเดิม เพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาล และเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งได้เลื่อนการโหวตนายกฯ เนื่องจากวันที่ 3 ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญได้รับเรื่องจากผู้ตรวจการแผ่นดิน หากในวันที่ 4 ส.ค. มีการโหวต ก็จะเลือกแคนดิเดตของเพื่อไทย ซึ่งเป็นหลักการพรรค
พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า และต้องยอมรับว่าวิกฤตขณะนี้ หน้าที่สภารวมถึงช่วงเปลี่ยนผ่านมีรัฐสภา ต้องรับภาระกิจของรัฐธรรมนูญ มาเห็นชอบแต่งตั้งนายกฯ ซึ่งสำคัญที่สุด และมีการตกลงกันแล้วว่า 8 พรรคเดิม เลือกเพื่อไทยเป็นนายกฯ เพราะตระหนักว่าในพรรคที่จะเป็นนายกฯ คือ พรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 มีความชอบธรรม ดังนั้น ภารกิจขณะนี้ จึงสนับสนุน ส่งเสริมเพื่อไทยเป็นแกนนำรวบรวมให้ได้ 375 เสียงขึ้นไป เพื่อให้ได้นายกฯ
“เมื่อได้นายกฯ ก็จะไปสู่กระบวนการสรรหา ครม. และนำไปสู่การแก้ปัญหาประเทศ ผมคิดว่าเดินทางไปถึงที่พรรคอันดับ 2 เป็นนายกฯ ถ้าออกนอกจากนั้ไม่ใช่หลักประชาธิปไตย และวันนี้การมาร่วมเพื่อไทย ยังเชื่อมั่นว่า ยังไม่ได้คุยนโยบาย แต่ปัญหาประเทศสำคัญ จำเป็นต้องมีนายกฯ และ ครม. ไม่เกิน 35 ที่นั่ง นายกฯมีหน้าที่สรรหาเพื่อมาแก้วิกฤตประเทศ และเราเดินตามเงื่อนไขเดิม และพรรคแสดงจุดยืนเดิม พร้อมเชื่อมั่นว่าพรรคแกนนำและพรรคร่วม ต้องรับฟังเพื่อประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาชาติ” พ.ต.อ.ทวี ระบุ
ส่วนความชัดเจนในการดึงเสียงเพิ่มจากทั้ง สส. และสว. นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรามีเสียงสนับสนุนมากเกินกึ่งหนึ่ง หรือ 238 เสียง อย่างไรก็ตามพรุ่งนี้จะมีการแถลงพรรคที่จะเข้าร่วมเพิ่มเติม คาดว่าสัปดาห์นี้จะจบ
ขณะเดียวกันนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพี่อไทย เปิดเผยว่า บ่ายวันนี้ จะหารือกับพรรคก้าวไกล และพรุ่งนี้จะหารือกับพรรคชาติไทยพัฒนา และยืนยันว่าขณะนี้มีความชอบธรรม และเสียงเกินกึ่งหนึ่ง พยายามทำทุกฝ่าย ทุกกลุ่ม ทุกคน มาร่วมกัน เนื่องจากเป็นรัฐบาลพิเศษ ต้องแก้วิกฤต 3 ด้าน คือ
1.รัฐธรรมนูญ
2.ปากท้อง
3.ความขัดแย้ง
อย่างไรก็ตาม ต้องการเป็นรัฐบาลเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เพื่อแก้ขัดแย้งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีกระบวนการเป็นงูเห่า ไม่เช่นนั้นจะพ้นวิกฤตไม่ได้ และยืนยันคุยทุกพรรค ทุกกลุ่ม ซึ่งมีการแสดงเจตจำนงมา และเพื่อไทยไม่ได้คุยแค่ สส. แต่ยังมีการคุยกับ สว. เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศ
“เรายืนยันนำนโยบายทุกพรรคมาคุยกัน ไม่ว่าเป็นฝ่ายค้าน ถ้าดีก็จะเอามาทำ ต้องการสร้างการเมืองมิติใหม่ สิ่งใดเป็นประ แกนนำเพื่อไทยพรรคร่วม ยินดีผลักดัน และเราชัดเจนอะไรกระทบสถาบันหลักประเทศไม่แตะต้อง และ ม. 112 ไม่สนับสนุน” นายภูมิธรรม กล่าว