ส่วนกรณีที่ "ทักษิณ" อายุ 74 ปีแล้ว จะมีสิทธิ์ได้รับการลดหย่อนโทษ หรือได้รับการพักโทษหรือไม่นั้นแหล่งข่าวผู้พิพากษา บอกว่า เรื่องนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน
ส่วนแรก คือ การลดโทษตามพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ หรือ ระเบียบ หรือกฎกระทรวงยุติธรรม เริ่มจากคุณทักษิณเข้าไปรับโทษก่อน เป็นนักโทษธรรมดา แล้วรับโทษไปเรื่อยๆ จนได้รับการเลื่อนชั้นเป็นนักโทษชั้นดีเยี่ยม ก็จะมีสิทธิ์ได้รับการลดโทษ แบ่งเป็น
“ลดวันต้องโทษ” จะลดได้สูงสุดเดือนละไม่เกิน 5 วัน โดยมีเงื่อนไข ต้องจำคุกตามคำพิพากษาถึงที่สุดมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน แปลว่าเข้าคุกไปสัก 1 สัปดาห์ แล้วเริ่มลดวันต้องโทษก็ไม่ได้เช่นกัน
“การพักโทษ” หรือภาษากฎหมายเรียก “พักการลงโทษ” ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบราชทัณฑ์ที่กำหนดเช่นกัน นั่นก็คือ ต้องรับโทษไปแล้ว 1 ใน 3 โดยมีเงื่อนไขประกอบเรื่องอายุ
ส่วนที่ 2 คือ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งมีการประกาศตามวาระสำคัญต่างๆ แต่ฉบับปัจจุบันไม่ได้กำหนดเรื่อง การให้อภัยโทษกับผู้สูงอายุ มีเพียงการลดโทษให้กับผู้ต้องขังคดีประเภทใดบ้าง เป็นผู้ต้องขังที่รับโทษมาแล้วจำนวนเท่าไหร่ อาทิ 1 ใน 3 ของโทษที่ได้รับ และลดให้เป็นจำนวนเท่าไหร่ อาทิ 1 ใน 3 หรือ 1 ใน 5 แล้วแต่ลักษณะประเภทของคดี
"ที่ผ่านมาไม่มีพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษฉบับไหน ลดโทษให้กับผู้ต้องขังคดีทุจริต แต่มีกรณีได้รับการพักโทษตามกฎหมายหรือระเบียบราชทัณฑ์ คือ รับโทษ 1 ใน 3 ก่อน"
เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับผู้พิพากษาที่เราคุยมา แต่เราได้ข่าวจากคนในกรมราชทัณฑ์ว่า ต้องรอดูพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษฉบับใหม่ที่จะออกมาในช่วงปลายเดือนนี้ หรือกลางเดือนหน้า ซึ่งมีวาระสำคัญของชาติ ว่าจะกำหนดคุณสมบัติผู้ได้รับการลดโทษ ตลอดจนลักษณะประเภทคดีที่ได้รับการอภัยโทษ รวมไปถึงจำนวนที่ได้รับการโทษในแต่ละประเภทคดี