
19 กรกฎาคม 2566 ภายหลังที่ประชุมรัฐสภา มีมติ 395 เสียง ต่อ 317 เสียง งดออกเสียง 8 เสียง ไม่ให้รัฐสภาเสนอชื่อของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ในสมัยการประชุม ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 นี้ในรอบที่ 2 ได้นั้น พบว่า จำนวน 395 เสียง เป็นเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลชุดรักษาการปัจจุบัน ที่ลงมติไปในทางเดียวกัน ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคท้องที่ไท พรรคประชาธิปไตยใหม่ ยกเว้นเพียงนายชวน หลีกภัย และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน 2 สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ลงมติงดออกเสียง
ส่วนสมาชิกวุฒิสภา ที่เห็นว่าไม่สามารถพิจารณาชื่อนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ได้ มีจำนวน 211 เสียง โดย สว. 2 คนที่เคยลงมติสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี ในการประชุมรัฐสภาครั้งแรกกลับมติ ไม่สนับสนุนให้มีการนำชื่อนายพิธา กลับมาพิจารณาใหม่ ได้แก่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา และนายวันชัย สอนศิริ และผู้นำเหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ, พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ, พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ลงมติเห็นด้วยไม่ให้มีการพิจารณาเช่นกัน
ขณะที่ ผู้สนับสนุน 317 เสียงที่เห็นว่า สามารถนำชื่อนายพิธา มาพิจารณาลงมติครั้งที่ 2 ได้นั้น ยังคงเป็นเสียงของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่ลงมติไปในทางเดียวกัน ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคเป็นธรรม ยกเว้นเพียง พรรคเสรีรวมไทย ที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไม่ปรากฏการลงมติ
ส่วนเสียง สว.ที่เคยลงมติสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีในการพิจารณาครั้งแรก จำนวน 13 เสียงนั้น เหลืออยู่เพียง 8 เสียงคือ นายไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์, พลตำรวจโทณัฏฐวัฒก์ รอดบางยาง, นายเฉลา พวงมาลัย, นายซากีย์ พิทักษ์คุมพล, นางประภาศรี สุฉันทบุตร, นายพิศาล มาณวพัฒน์, นายมณเฑียร บุญตัน, นายวุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์
ขณะที่ คะแนนงดออกเสียง 8 เสียงนั้น เป็น สว. 6 คน คือ นายกิตติ วะสีนนท์, นายชวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์, นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา, นายพีระศักดิ์ พอจิต, นายสมพล เกียรติไพบูลย์, นายอำพล จินดาวัฒนะ
และ สส. 2 คน คือ นายชวน หลีกภัย และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และยังพบว่า นายพีระศักดิ์ และนายอำพล จินดาวัฒนะ ได้เปลี่ยนการลงมติเป็นงดออกเสียง จากเดิมที่เคยสนับสนุนนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี และ สว.ที่ไม่ลงคะแนนเสียง 1 คน ได้แก่ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์
นอกจากนี้ ยังมี สว.อีก 23 คนที่ไม่ปรากฏการลงคะแนน อาทิ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก, พล.ต.อ.ดำรงศํกดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ, นายอุปกิต ปางจรียางกูร, นายอนุศักดิ์ คงมาลัย และนายประพันธ์ คูณมี