เนชั่นทีวี

การเมือง

"พิธา"ลุยสมุทรสงครามย้ำไม่มีวันทิ้งลั่นไร้กลัวปลุกผีสื่อเล่นงาน

27 มิ.ย. 2566 | chairat_pat

"พิธา"ลุยสมุทรสงครามย้ำไม่มีวันทิ้งลั่นไร้กลัวปลุกผีสื่อเล่นงาน

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ลงพื้นที่ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวสมุทรสงครามหลังพาได้รับชัยชนะศึกเลือกตั้ง พร้อมโปรยยาหอมไม่มีวันทิ้ง และพร้อมผลักดันกฎหมายประมง ลั่นไม่กลัวคนปลุกผีสื่อปิดตัวมา 16 ปีเล่นงาน ย้ำน้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือมาขวาง

27 มิถุนายน 2566 "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้เดินทางมาถึงลานศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อขอบคุณประชาชนหลังชนะการเลือกตั้งยกจังหวัดในพื้นที่นี้ ซึ่งมีทั้งหมด 1เขต

โดยเมื่อมาถึงทีประชาชน แฟนคลับ มารอต้อนรับ และพยายามจะเข้ามาขอถ่ายรูป จับมือนายพิธากันจนแน่น ขณะเดียวกันมีประชาชนมายื่นหนังสือร้องเรียนนายพิธา ด้วย

จากนั้นนายพิธา ได้ชึ้นรถปราศรัยทักทายชาวสมุทรสงครามว่า "ว่าไงครับ สมุทรสงคราม เพราะคิดถึงจึงมาหา พวกคุณไม่เคยทำให้ผมผิดหวังสักครั้งหนึ่งเลย ไม่สบายไป 1 อาทิตย์ อากาศก็ร้อน กลับมาไม่รู้หัวคะแนนธรรมชาติจะอยู่รึเปล่า ปรากฎว่าแตกแล้ว"

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ทั้งนี้ ส่วนตัวซาบซึ้งใจที่ชาวสมุทรสงครามและพื้นที่ใกล้เคียงยังไม่ลืมกัน และขอบอกว่า ตน และ ส.ส. ไม่เคยลืมพ่อแม่พี่น้องเช่นกัน ก่อนเลือกตั้งเป็นยังไง หลังเลือกตั้งก็เป็นอย่างนั้น ที่เพิ่มขึ้นมาคือความไว้วางใจของชาวสมุทรสงคราม ที่เพิ่มขึ้นมา 3 เท่าตัว ขอบคุณกว่า 42,000 คะแนน
   

นายพิธา กล่าวด้วยว่า ตนดีใจและชื่นใจเหลือเกิน วันนี้ (27มิ.ย.) เรามาไกลแล้ว เมื่อตอนเช้าไปที่สภาฯ เกียกกาย พาเพื่อนๆ ส.ส.ก้าวไกลสมัยแรก ไปรายงานตัว เอา ส.ส.คนแม่กลองไปรายงานตัวเรียบร้อย ซึ่งจากวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนให้ความไว้วางใจ เราเดินหน้ามาไกลเหลือเกิน กกต.รับรองทั้ง 151 คน รวมถึง ส.ส.สมุทรสงครามด้วย ตอนนี้ผมมาด้วยกำลังใจเต็มเปี่ยม 

มีสื่อมวลชนถามว่า ชนะเลือกตั้ง 14 ล้านเสียง รวมพรรคเพื่อไทยเป็น 25 ล้านเสียง ดูเหมือนว่ามีกับดักทางการเมืองเยอะ แล้วเวลาผ่านไปยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ จึงบอกสื่อมวลชนว่าไม่เป็นไร กำลังใจเกินร้อย และไม่เคยหวั่นไหวกับขวากหนามอุปสรรค กับดักทางการเมืองใดๆ เมื่อมีฉันทนุมัติมาแล้ว ใครที่ไหนจะปลุกอดีตสื่อมวลชน ที่ปิดตัวไปแล้ว 16 ปีไปแล้ว "ผมก็ไม่กลัว"

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

นายพิธา กล่าวต่อว่า​​​​​ แต่ในขณะเดียวกันอยากบอกชาวสมุทรสงครามด้วยว่า ส.ส.ที่เลือกมาจะไปเลือกผู้นำ นายกรัฐมนตรี ที่ท่านไว้วางใจทั้งบุคคลและนโยบายหรือไม่ ตนขอบอกว่า คนหลายคนอาจจะคิดว่าสถานการณ์ทางการการเมืองจะทำให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย แต่คนลูกชาวสมุทรแบบเรา รู้ดีว่า "เวลาน้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวาง" คนในประเทศนี้เขารับรู้ ไม่ว่าเขาจะอยู่ถึงหอคอยงาช้าง ว่าตอนนี้คลื่นใต้น้ำ คลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลง ที่ประชาชนถวิลหา และต้องการมาเป็นเวลานานมาถึงแล้ว ไม่เชื่อก็ลองมาหาชาวสมุทรสงครามดู

นายพิธา ยังกล่าวอีกว่า ชาวประมงมากมายที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารราชแผ่นดินที่ผ่านมา ที่ต้องการคนที่จะเข้าไปแก้กฎหมาย พ.ร.บ.ประมง และดูแลชาวประมงไม่ให้ได้รับการลงโทษที่เกินสัดส่วน และต้องการรัฐบาลที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวประมงในการต่อใบอนุญาตต่างๆ และพี่น้องที่นี่ต้องการ การดูแลสวัสดิการแรงงาน ที่ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ 

"ใครๆก็บอกว่าผมไปที่ไหน ยังไม่ได้เป็นนายกฯ ไปจับสุราก็ก้าวหน้า ไปจับผ้าไทยก็ก้าวหน้า วันนี้มาสมทุรสงคราม ก็ขอจับปลาทูให้ดูหน่อยเร็ว บอกไว้ก่อนนี่ขนาดยังไม่มีงบประมาณ ยังไม่เข้าทำเนียบรัฐบาล ถ้าเข้าทำเนียบมีงบประมาณดูแลประชาชนเท่าไร เต็มคาราเบลแน่นอน" นายพิธา กล่าว

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มาให้การต้อนรับตนเหมือนเดิม ถึงแม้อากาศจะร้อน ก็ไม่เคยทิ้ง จึงขอสัญญากับประชาชนที่นี่ว่า ก็จะไม่มีวันทิ้งพวกท่านเช่นเดียวกัน สุดท้ายนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 20 วัน ก็จะเปิดประชุมสภา และเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ขอให้จับมือไว้ให้มั่น แล้วเดินไปสู่การเปลี่ยนแปลง ทุกท่านรู้ดีว่าอิสรภาพไม่ได้ มาด้วยความบังเอิญ และรู้ว่าปัญหาของประชาชนใหญ่กว่าการเล่นการเมืองที่ยังเจออยู่ ดังนั้น อุปสรรคที่เจอเล็กขี้ปะติ๋วขนาดนี้ เมื่อเทียบกับความฝันของประชาชนที่อยู่รวมกันที่นี่ 

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

"ถ้าพี่น้องไม่ทิ้งพวกผม พวกผมก็ไม่มีวันจะทิ้งประชาชนแน่นอน ขอให้เดินก้าวไปข้างหน้า ขอให้ทุกท่านร่วมมือกัน เมื่อไรที่เราลุกขึ้นยืนพร้อมกัน ผมเชื่อว่า ไม่ว่าใครในประเทศไทย รวมถึง ส.ว.เขาก็คงไม่ปล่อยให้เสียงของประชาชนไร้ความหมายเช่นเดียวกัน และขอย้ำว่าขอให้มติประชาชน ขอให้ฟังเสียงของพวกเราในการขับเคลื่อนประเทศไทย ให้ไม่เหมือนเดิม ให้ทุกอย่างดีขึ้น ปากท้องดี การเมืองดี มีอนาคตไม่ว่าจะเลือกตนหรือไม่เลือกตนก็ตาม ขอให้สู้ไปจนสุดทาง" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งของการปราศรัย เกิดไมค์ช็อต จนนายพิธา แซวว่า "ไฟแรงขนาดไหนขนาดไมค์ยังดูดเลย ผมรู้แล้วว่าทำไมไมค์ถึงดับ เพราะ มี ส.ส.ไฟแรงขึ้นมา รถถังฝั่งธน "กาย ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์" ขออย่างเดียวอย่าช็อตหัวหน้าก็พอ"

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนนำหมี่กรอบ ทำเป็นรูปหมีใส่กล่องพลาสติกใส มามอบให้กับนายพิธาด้วย รวมถึง ประชาชนได้นำของดีเมืองแม่กลองมาให้นายพิธา เป็นหอยถุงใหญ่ ซึ่งนายพิธารับไว้และแบกโชว์ ก่อนจะเดินทางไปยังตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร

หลังจากนั้น นายณัฐชา หยิบหอยที่ชาวบ้านมอบให้ถุงนั้น ระบุว่า "ผมรับประกันเลยว่าหอยถุงนี้ให้นายกฯ (พิธา) เอาไปทาน เพราะ ส.ส.ขายหอย เขาไม่ได้เข้าสภา มีแต่ ส.ส.กินหอยวันนี้ถุงนี้กินหมดแน่นอน ทำเมนูอะไรดี"

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ต่อมา นายณัฐชา ขึ้นปราศรัยขอบคุณประชาชนต่อ พร้อมทั้งได้หยิบกล้วยที่ชาวบ้านมามอบให้นายพิธาขึ้นมาแล้วกล่าวว่า "กล้วยน้ำว้า เข้าสภารอบนี้แจกกล้วยคนละลูก แต่เป็นกล้วยน้ำว้าจากชาวสมุทรสงคราม มีการเขียนเลขมาด้วยนะเนี่ย"

จากนั้นมีชาวบ้านตะโกนขึ้นมาว่า "เลขทะเบียนรถนายกฯ เลขอะไร หลายครั้ง" จนมีชาวบ้านคนอื่นหัวเราะตาม

ข่าวล่าสุด