svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"พิธา" ยัน "ก้าวไกล" ไม่ใช้วิธีข่มขู่ "สว." จูงใจโหวตเลือกนายกฯ

30 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"พิธา" ยัน "ก้าวไกล" ไม่ใช้วิธีข่มขู่ "สว." จูงใจโหวตเลือกนายกฯ ย้ำ ไม่กังวลปมถือหุ้นสื่อ เตรียมทางออกไว้แล้ว แต่เปิดเผยไม่ได้

30 พฤษภาคม 2566 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค กล่าวถึงกรณีมี ส.ว. แสดงความเห็นว่าถูกข่มขู่ เพื่อให้โหวตนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยใช้คดีความในการข่มขู่นั้น ยืนยันว่า ทางฝั่งเราไม่มีการข่มขู่ เป็นเพียงการพูดคุยกันเพื่อรักษาระบบรัฐสภาไว้ ไม่ใช่เป็นเรื่องส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นการรักษาระบบของรัฐสภาและหาทางออกให้กับบ้านเมือง

เพราะฉะนั้นมั่นใจว่าไม่ได้มีอะไรช่วงที่ผ่านมา คณะกรรมการเจรจาที่พูดคุยก็ผ่านไปด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้การที่ ส.ว. จะโหวตให้พวกเราเป็นการโหวตเพื่อรักษาฉันทามติของคนไทย ส่วนตัวไม่เคยได้ยินว่ามีการคุกคาม หมดเวลาที่จะทะเลาะเบาะแว้งกันแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 


นอกจากนี้ นายพิธา ยังตอบคำถามประเด็นการถือครองหุ้น ITV โดยระบุว่า ยังไม่เป็นเรื่องที่ต้องกังวล โดยหลักฐานต่าง ๆ มีการปรึกษาทีมกฎหมายและอธิบายหาทางออกแล้ว แต่ไม่สามารถลงรายละเอียดได้ เพราะต้องรอดูคำร้องก่อนจึงไม่ควรให้สัมภาษณ์สิ่งที่อยู่ในกระบวนการ

เมื่อถามถึงกรณีบางสถานีโทรทัศน์ มีการเซนเซอร์ข่าวจากต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถออกอากาศในประเทศไทยได้ โดยเฉพาะเนื้อหาที่มีการสัมภาษณ์นายพิธา เรื่องการเมือง นายพิธา กล่าวว่า เสรีภาพในการนำเสนอข้อมูลของสื่อมวลชน ถือเป็นหนึ่งในสี่เสาหลักของประชาธิปไตย ซึ่งพรรคของเรามีคณะทำงานที่ดูแลเรื่อง พ.ร.บ.สื่อโดยตรง

 

โดยเท่าที่ทราบมีสื่อ 4 สำนักที่ถูกเซ็นเซอร์ จึงต้องตอบอย่างระมัดระวัง เพราะมี 1 ใน 4 สำนักข่าวได้แจ้งกับตนแล้วว่า มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ ยังต้องยืนยันในความสำคัญของสิทธิในการนำเสนอข่าวอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา หากมีการเซ็นเซอร์เพื่อปิดปากจริง ตนก็มีความกังวลพอสมควร

logoline