svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

พรรคร่วมฯนัดถก 2 ก๊อก "ประธานสภาฯ-โควต้ารมต." อาจไร้เพื่อไทย

เปิดแนวทางเจรจา พรรคร่วมแบ่งเค้ก รมต. -ปธ.สภาฯ 30 พ.ค. นี้. วงในชี้ "วันนอร์" ติดปม กก.บห. ประชาชาติ ส่อเปิดทาง ก้าวไกล -เพื่อไทย หาบุคคลเหมาะสม เป็นปธ.สภากันเอง

การประชุมแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่นัดกันวันอังคารที่ 30 พฤษภาคม ณ ที่ทำการพรรคประชาชาตินั้น จริงๆ แล้วมีการนัดหารือนอกรอบกันก่อนวันที่ 30 พฤษภาคมด้วย

แหล่งข่าวระดับสูง ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำ “ว่าที่พรรคร่วมรัฐบาล” เผยว่า มีการนัดหารือกันวงเล็กก่อน โดยแกนนำพรรคก้าวไกลนัดแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค หารือนอกรอบกันในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม แต่คิดว่าไม่ได้นัดทุกพรรค และไม่ชัดเจนว่ามีพรรคเพื่อไทยด้วยหรือไม่

พรรคร่วมฯนัดถก 2 ก๊อก \"ประธานสภาฯ-โควต้ารมต.\" อาจไร้เพื่อไทย

เมื่อคุยนอกรอบกันแล้ว จึงจะนัดคุยวงใหญ่ มีตัวแทนทุกพรรค ซึ่งเป็นเวทีของ “คณะเจรจา” ในวันอังคารที่ 30 พฤษภาคม โดยวงหารือนอกรอบ คาดว่าจะมีการคุยตกลงเพื่อหาทางจบปัญหา “ศึกชิงเก้าอี้ประธานสภา” และแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีกันคร่าวๆ เป็นตุ๊กตาก่อนนำไปคุยวงใหญ่ทั้ง 8 พรรค 

     “ทวี” ลั่น 8 พรรคร่วมฯ “มองตารู้ใจ” 

พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการนัดหมายพบปะหารือกันของแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรค ในวันที่ 30 พฤษภาคมว่า ทุกพรรคโทรหาตน บอกว่าจะขอใช้พื้นที่พรรคประชาชาติในการพูดคุย ซึ่งตนก็ยินดี และเชิญให้มาคุยกัน โดยคนที่โทรมามีทั้ง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และแกนนำพรรคเสรีรวมไทย จากบรรยากาศที่เป็นอยู่ เห็นว่าทุกคนอยู่ร่วมกันแบบมีวุฒิภาวะ และมองไปข้างหน้า จึงมั่นใจว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะไม่มีปัญหา และสามารถจบปัญหาประธานสภาได้แน่นอน

วันนอร์ บอก ผมพอแล้ว

พร้อมระบุด้วยว่า พรรคร่วมรัฐบาลชุดนี้ เกือบทั้งหมดเคยทำงานกันมาตั้งแต่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาฯชุดที่แล้ว มีความเหนียวแน่น รู้ใจกันหมด

     อ้างคำพูดวันนอร์ “ผมพอแล้ว”

ส่วนกรณีที่บางฝ่ายเสนอให้ “อาจารย์วันนอร์” วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภาฯ เพื่อเป็น “ทางออกที่สาม” หรือ “ผ่าทางตัน” เพื่อจบปัญหาศึกชิงประธานสภานั้น เรื่องนี้ พ.ต.อ. ทวี ตอบทันทีว่า อาจารย์วันนอร์เคยพูดว่า “ผมพอแล้ว” หมายถึง พอในตำแหน่งประธานสภาฯ เพราะเคยเป็นมาแล้ว

พ.ต.อ.ทวี

สำหรับตำแหน่งประธานสภาฯ พ.ต.อ.ทวี ชี้แจงว่าไม่ได้ดูที่อายุ ไม่ใช่ว่าต้องแก่ถึงจะเป็นประธานได้ แต่ขึ้นกับความรู้ความสามารถ ความเป็นกลาง เพราะเป็นประธานของสมาชิกทุกคน โดยเรื่องนี้บัญญัติอยู่ในรัฐธรรมนูญด้วย ที่สำคัญรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า ผู้ดำรงตำแหน่งประธานสภา จะเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองไม่ได้ ฉะนั้น อาจารย์วันนอร์ จึงเป็นไม่ได้ เพราะเป็นหัวหน้าพรรคประชาชาติ หากต้องลาออกจะถือเป็นเรื่องใหญ่มาก

จากการตรวจสอบบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 116 วารรค 2 บัญญัติว่า “ในระหว่างการดำรงตำแหน่ง ประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นกรรมการบริหารหรือดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมืองขณะเดียวกันมิได้”

นอกจากนั้น รัฐธรรมนูญ มาตรา 119 วรรค 2 ยังบัญญัติว่า “ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา และผู้ทำหน้าที่แทน ต้องวางตนเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่”

     ประชาชาติส่งใครนั่ง “รอง ปธ.สภาคนที่ 2”

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าติดตาม และเป็นสถานการณ์ภายในพรรคประชาชาติ คือ โดยธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว ตำแหน่งประธานสภาฯ จะเป็นโควต้าของพรรคที่ได้เสียงอันดับ 1 ของรัฐบาล รองประธานสภาคนที่ 1 เป็นคนจากพรรคอันดับ 2 และรองประธานสภาคนที่ 2 เป็นคนจากพรรคอันดับ 3

หากอ้างธรรมเนียมนี้ พรรคก้าวไกลก็น่าจะได้เก้าอี้ประธานสภาฯไป ส่วนพรรคเพื่อไทยก็จะได้เก้าอี้รองประธานสภาฯคนที่ 1 และพรรคประชาชาติ จะได้เก้าอี้รองประธานสภาฯคนที่ 2

ไล่ดู ส.ส. 9 คนของพรรคประชาชาติ แบ่งเป็น ส.ส.เขต 7 คน เป็น ส.ส.มุสลิมทั้งหมด และอยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมดด้วย ส่วนอีก 2 คนเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ คือ อาจารย์วันนอร์ กับ พ.ต.อ.ทวี

ในจำนวน 7 ส.ส.ชายแดนใต้ มี 1 คนที่เป็นทนายความ มีความรู้ความสามารถด้านกฎหมาย คือ “ทนายแวยูแฮ” หรือ "กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ" ว่าที่ ส.ส.นราธิวาส ซึ่งเป็นทนายมุสลิม น่าจับตาว่าพรรคประชาชาติจะส่งเข้าประกวดหรือไม่

แต่หากไม่ส่งชื่อ “ทนายแวยูแฮ” จะหันไปใช้บริการ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ก็มี อาจารย์วันนอร์ แต่ด้วยศักดิ์ศรี เคยเป็นประธานสภาฯมาแล้ว ไม่น่าที่จะย้อนกลับมารับตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่ 2 อีกคนคือ พ.ต.อ.ทวี แต่ด้วยดีกรีของ พ.ต.อ.ทวี น่าจะรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีมากกว่า

สบูบูรณ์ คนท้ายสุดในวงแดง

อีกคนหนึ่งที่ถูกพูดถึงคือ ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 3 ของพรรคประชาชาติ คือ "สมบูรณ์ ม่วงกล่ำ" อดีตอธิบดีอัยการ และเคยทำงานในสภากทม.มาอย่างยาวนาน แต่ "สมบูรณ์" ไม่ได้เป็น ส.ส. ต้องรอลุ้นว่าจะมีการลาออก เพื่อขยับให้มาเป็น ส.ส.และรับตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่ 2 หรือไม่ เนื่องจากในสภาฯชุดที่แล้ว พรรคประชาชาติได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพียงคนเดียว คือ อาจารย์วันนอร์ แต่ต่อมา อาจารย์วันนอร์ ก็ลาออก เพื่อให้ พ.ต.อ.ทวี เลื่อนลำดับขึ้นมาเป็น ส.ส. และทำหน้าที่ในสภาฯอย่างเข้มแข็ง จนทำให้พรรคมีชื่อเสียงขึ้นมาระดับหนึ่ง

สำหรับ "สมบูรณ์ ม่วงกล่ำ" มีข่าวว่าเป็นที่ปรึกษากฎหมายให้กับกลุ่มบีทีเอส ซึ่งกลุ่มบีทีเอส มีความแนบแน่นกับแกนนำพรรคประชาชาติหลายคน และประธานกลุ่มบีทีเอส อย่าง "คีรี กาญจนพาสน์" ก็เคยลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปรวมกิจกรรมพูดคุยเสวนากับนักธุรกิจรุ่นใหม่ และนักการเมืองท้องถิ่นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อระดมสมองเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวด้วย

กลุ่มนักธุรกิจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หารือ “เจ้าสัวคีรี”

เจ้าสัว BTS พบชาวไทยเชื่อสายจีน ชี้ทรัพยากร 3 จังหวัดใต้ดี น่าลงทุน