"แสวง" เผย ผู้มาใช้สิทธิลต.ล่วงหน้า ร้อยละ 91.83 ยัน ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอีก
08 พ.ค. 2566 | tinakit_rat

เลขาฯ กกต. เผย ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ร้อยละ 91.83 ให้คำมั่นจะรักษาทุกคะแนนเสียง ยัน 14 พ.ค. จะไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีก
การเมือง
08 พ.ค. 2566 | tinakit_rat

เลขาฯ กกต. เผย ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ร้อยละ 91.83 ให้คำมั่นจะรักษาทุกคะแนนเสียง ยัน 14 พ.ค. จะไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีก
8 พฤษภาคม 2566 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยตัวเลขผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าประมาณร้อยละ 91.83% จากผู้ลงทะเบียน 2,235,830 คน ส่วนการเลือกตั้ง ในเขตลงทะเบียน 67,086 คน มาใช้สิทธิ์ 57,362 คน คิดเป็นร้อยละ 94.37% สำหรับหน่วยเลือกตั้งผู้พิการ ผู้สูงอายุมีผู้ลงทะเบียน 2,356 คน มาใช้สิทธิ์ 2,124 คน คิดเป็นร้อยละ 90.15% พร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ด้วยแรงศรัทธาประชาธิปไตย แม้อากาศร้อน การจราจรติด
โดยสำนักงาน กกต. ให้คำมั่นสัญญาจะรักษาทุกคะแนนเสียงที่ลงคะแนนไว้ และยังกล่าวขอบคุณ กปน. เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย อนุกรรมการจัดเลือกตั้ง ที่ร่วมกันทำงาน ซึ่งอาจมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็ขอบคุณที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนและแรงเสียดทานทางการเเมือง
เลขาฯกกต. ยังกล่าวขอบคุณประชาชน ที่ร่วมตรวจสอบการทำงาน ยอมรับเป็นเรื่องจริงบ้างเท็จบ้าง จึงสั่ง ผอ.กกต. รายงานทุกเหตุการณ์ที่ปรากฏตามข่าวว่ามีเรื่องหรือไม่ และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร ให้รายงานส่วนกลางทราบทุกกรณี โดยการทำงานอยู่ในสายตาประชาชน
“วันที่ 14 พฤษภาคมนี้ จะไม่ให้เกิดความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นอีก ซึ่งการเลือกตั้งในวันจริงจะบริหารจัดการง่ายกว่านี้ เพราะไม่ต้องมีซองที่ต้องส่ง ปัญหาที่เกิดนั้นประเด็นสำคัญไม่ใช่ เรื่องหีบเลือกตั้งแต่เป็นการจ่าหน้าซอง ที่จะทำให้บัตรเลือกตั้งถึงเขตเลือกตั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจจึงเชิญสื่อมาดูการทำงาน ดูกระบวนการทำงานของไปรษณีย์ และ กตต. ในการคัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า และส่งกลับไปยังแต่ละเขตเลือกตั้งได้อย่างไร” นายแสวง กล่าว
ด้านนายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด แจงกระบวนการส่งบัตรเลือกตั้งไปยังเขตเลือกตั้ง 400 เขตว่า ขณะนี้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรมาถึงแล้วร้อยละ 67% หรือจาก 45 ประเทศ กำลังเข้าสู่กระบวนการคัดแยก ส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในประเทศ ตอนนี้ส่งมายังศูนย์คัดแยกพร้อมแล้ว และจะคัดให้แยกแล้วเสร็จก่อนส่งกลับ 400 เขตเลือกตั้ง ก่อน 12 พ.ค. โดยการคัดแยกมี คณะกรรมการดูแลประกอบด้วย กกต. และผู้แทนไปรษณีย์ เพื่อคัดแยกนำจ่ายไปให้ถูกต้อง และยังมีมอนิเตอร์จากกล้องวงจรปิด ดูกระบวนการทำงานตลอดเวลา
ในศูนย์มีมาตรการ รักษาความปลอดภัยเคร่งครัดรัดกุม ทุกคนเข้าออกต้องมีการลงทะเบียนยืนยันตัวตนก่อน การเข้าพื้นที่ต้องได้รับอนุมัติ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังห้ามเจ้าหน้าที่ เข้าพื้นที่ศูนย์คัดแยกและห้ามนำอุปกรณ์หรือมือถือเข้าพื้นที่คัดแยก จะมีการตรวจค้นก่อนเข้าและออกพื้นที่ โดยมีกล้อง CCVT มากกว่า 25 ตัวตลอด 24 ชั่วโมง มีแดชบอร์ด ติตตามรายงานสถานการณ์ขนส่ง การมอบบัตร อีกทั้งรถมี GPS และมีตำรวจนำทุกเส้นทาง และเฝ้าพื้นที่การคัดแยกตลอด 24 ชั่วโมง