svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"อัศวินโต๊ะกลม" รวบรวมผลงาน "บิ๊กตู่" ตลอดกว่า 8 ปี ลงหนังสือ "ผู้นำ"

02 เมษายน 2566

ทีม"อัศวินโต๊ะกลม" บันทึกลงหนังสือ "ผู้นำ" รวบรวมผลงาน และการทำงานของ "พล.อ.ประยุทธ์" ในฐานะนายกรัฐมนตรี ตลอดา 8 ปีที่ผ่านมา

2 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักพิมพ์ จี-เลน โดยทีมผู้เขียนที่ใช้ชื่อว่า อัศวินโต๊ะกลม ได้จัดทำหนังสือ “ผู้นำ” ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมผลงาน และการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี ตลอดกว่า 8 ปีที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาทั้งหมด 238 หน้า ออกจัดจำหน่ายในราคา 249 บาท ทั้งในรูปแบบออนไลน์ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ รวมทั้งยังมีวางจำหน่ายในงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51” และ “สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มี.ค – 9 เม.ย.66 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

"อัศวินโต๊ะกลม" รวบรวมผลงาน "บิ๊กตู่" ตลอดกว่า 8 ปี ลงหนังสือ "ผู้นำ"

สำหรับหนังสือ “ผู้นำ” ทีมผู้เขียนได้ระบุในบทนำว่า มีความตั้งใจจัดทำขึ้น เพื่อต้องการบันทึกไว้ให้จดจำว่าช่วงเวลา 8 ปี ที่ผ่านมา ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะพลิกโฉมประเทศไทยไปตลอดกาล ให้สามารถโลดแล่นต่อไปได้อย่างไม่อายใคร และเพื่อย้ำเตือนให้คนไทยได้พิจารณาว่า "ผู้นำประเทศ..ต้องเก่งและดี"

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 แห่งราชอาณาจักรไทย เป็นนายกรัฐมนตรี "สองแผ่นดิน" ที่มีความโดดเด่นในหลายเรื่อง โดยเฉพาะความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ความยึดมั่นในผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ” บทนำ ระบุ

ทั้งนี้ ได้มีการแบ่งเนื้อหาเป็น 5 ช่วง ได้แก่

     1.ผู้นำประเทศ

     2.ผู้นำการเปลี่ยนแปลง

     3.ผู้นำในยามวิกฤต

     4.ผู้นำยุคดิจิทัล

     5.ผู้นำ...ที่ฉันอยากตาม

โดยได้ไล่เรียงเนื้อหาบางตอน ระบุที่มาการเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า “บนเส้นทางผู้นำในช่วงเวลาที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศ ความขัดแย้งของคนในชาติที่สะสมมานานนับสิบปีกำลังบานปลายถึงขั้นจลาจล ผู้นำรัฐบาลถูกถอดถอน รัฐบาลรักษาการไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ และกลไกบริหารประเทศได้... ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวดึงอำนาจบริหารประเทศคืนประชาชน โดยมุ่งหวังคืนความสุขให้กับคนในชาติ และนำสันติสุขคืนสู่บ้านเมือง”

"อัศวินโต๊ะกลม" รวบรวมผลงาน "บิ๊กตู่" ตลอดกว่า 8 ปี ลงหนังสือ "ผู้นำ"

ขณะเดียวกัน ยังระบุถึง สิ่งที่ผู้นำบนซากปรักหักพังต้องทำว่า “ความแตกแยกฝังรากลึกในความคิดและจิตใจ ภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประเทศในสายตาชาวโลกเสื่อมถอย ส่งผลให้ประเทศไทยที่เคยจะเป็นเสือเศรษฐกิจตัวที่ 5 ของเอเชีย กลายมาเป็นผู้ป่วยในเอเชีย ภารกิจเพื่อชาติครั้งนี้จึงต้องยึดความสมดุล และการตรวจสอบ ตลอดจนกำหนด 3 ภารกิจคู่ขนาน

     1.กำหนดยุทธศาสตร์ชาติระยะยาว 

     2.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในทุกมิติ

     3.สร้างความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติ”

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงผลงานการเข้ามาแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆของ พล.อ.ประยุทธ์ อาทิ การอนุมัติก่อรถไฟฟ้า 10 สาย 204 กิโลเมตร มากกว่าหลายรัฐบาลที่ผ่านมาที่ก่อสร้างไป 7 สาย 148 กิโลเมตรเท่านั้น พร้อมทั้งอนุมัติโครงการรถไฟทางคู่หลายเส้นทาง รวมไปถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย และไม่มีการแบ่งแยกตามฐานเสียง ซึ่งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยเหลือแล้ว 14 ล้านราย,

เบี้ยคนชราเพิ่มเป็น 1,000 บาทต่อเดือน, เบี้ยคนพิการเพิ่มเป็น 1,000 บาทต่อเดือน, เด็กพิการ 200 บาทต่อเดือน, เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ 600 บาทต่อเดือน, จัดสรรที่ดินและที่อยู่อาศัยกว่า 78,000 ราย เป็นที่ 1.3 ล้านไร่, ดูแลนักเรียน นักศึกษา และผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ด้อยโอกาสผ่านกองทุนเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) 3.5 ล้านคน เป็นต้น

ส่วนการแก้ไขปัญหาโควิด-19 สามารถวางมาตรการจน WHO (องค์การอนามัยโลก) ออกมาชื่นชมว่า ไทยเป็นประเทศที่รับมือกับสถานการณ์โควิดได้ที่ดีที่สุด เป็นลำดับต้นๆของโลก พร้อมทั้งจัดฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ จนสามารถเปิดประเทศได้ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 อีกทั้งมีโครงการนำร่อง ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ในบทนำของหนังสือ “ผู้นำ” ได้ระบุด้วยว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นข้อสรุปว่า ผู้นำของเรานี้มีความสมบูรณ์แบบดังกล่าวอย่างไร แต่จะเป็นเพียง "กระจกเงา" ให้ผู้อ่านได้ใช้วิจารณญาณของตนเป็นเครื่องตัดสิน โดยให้ผู้อ่านได้วิเคราะห์ และตกผลึกด้วยตนเอง ว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ใช่ "ผู้นำ" ประเทศตามความหมายนี้หรือไม่...?

"อัศวินโต๊ะกลม" รวบรวมผลงาน "บิ๊กตู่" ตลอดกว่า 8 ปี ลงหนังสือ "ผู้นำ"