svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ตลกร้าย "สลค."ยกเลิกมติครม.เด้ง"เลขาฯศอ.บต." ให้กลับไปทำงานเดิมอีก1 ปี

เอาเข้าไป รัฐบาลลุงตู่ สั่งสลค."ยกเลิกมติครม." 28 ก.พ.66  เรื่องโอน"พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร" ให้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้กลับไปเป็น"เลขาฯศอ.บต." ที่เดิมอีก 1ปี  

9 มีนาคม 2566  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า  เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566  "สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี" (สลค.)  โดย "นายนรุตม์  ธัญวงษ์" รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี  ได้ลงนามในหนังสือ  ถึง "เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้" เรื่อง ขอยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์  2566  เรื่องการโอนข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร ) 

 

ทั้งนี้ หนังสือ ระบุว่า ด้วยในคราวประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 รองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ  เครืองาม) เสนอว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์  2566  อนุมัติรับโอน พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่ง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  สำนักนายกรัฐมนตรี  ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) นั้น 

ตลกร้าย "สลค."ยกเลิกมติครม.เด้ง"เลขาฯศอ.บต." ให้กลับไปทำงานเดิมอีก1 ปี

เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและต่อเนื่อง  จึงขอเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์  2566  เรื่อง การโอนข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พลเรือน สมเกียรติ ผลประยูร  ) ให้คงอยู่ปฏิบัติหน้าที่เดิม ต่อไปอีกไม่เกินหนึ่งปี ตามมาตรา 58 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ซึ่งคณะรัฐมนตรีพิจารณาแล้วลงมติอนุมัติตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ  เครืองาม ) เสนอ 

อนึ่ง ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566  "น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีเสนอรับโอน พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นักบริหารระดับสูง เงินประจำตำแหน่ง 21,000 บาท ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

มาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นักบริหารระดับสูง เงินประจำตำแหน่ง 21,000 บาท 

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร  เลขาธิการ ศอ.บต.

ขณะที่ "พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา"  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมาชี้แจงเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566 ว่า เป็นการเสนอมาจากจากรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องดูอีกทีว่ามีปัญหาร้องเรียนอะไรหรือไม่ เพื่อความเป็นธรรม ซึ่งประเด็นร้องเรียนก็พบอยู่ในโซเชียล แต่ต้องมีการสอบถามอีกครั้ง

"พลเรือตรี สมเกียรติ ใกล้จะหมดวาระ จึงต้องหาบุคคลเข้าที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทน หรือถ้าจะต้องต่อสัญญาให้เขา ก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง"

 

อย่างไรก็ตาม คนที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขา ศอ.บต. แทน ไม่จำเป็นต้องเป็นข้าราชการทหารหรือตำรวจ แต่ต้องเป็นบุคคลเหมาะสมที่ถูกคัดสรรมาแล้ว เพราะการทำงานแบบนี้ต้องระมัดระวังที่สุด และต้องได้คนดีเข้ามาทำงาน พร้อมย้ำว่า การเปลี่ยนเลขาฯศอ.บต. ไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น