svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

“พิพัฒน์” ชี้ ตร.ขับรถนำนทท.จีน ทำโดยพลการ ไม่ได้รับอนุญาตจากต้นสังกัด

31 มกราคม 2566

“พิพัฒน์” ชี้ รถตำรวจนำนทท.ต่างชาติ ทำโดยพลการ ไม่ได้ขออนุญาต ส่วนการขายบัตรพริวิลเลจการ์ดเกินราคา ไม่สามารถคุมได้เพราะเกิดต่างประเทศ แต่ยืนยันไม่มีโปรโมชั่นเสริม ทำบัตรประชาชน ประสาน สตช. ตรวจสอบแล้ว

31 มกราคม 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่างถึงกรณีตำรวจท่องเที่ยวไปให้บริการนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง ในช่องทางพิเศษที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และมีรถนำขบวน ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่เพียง 2 คน ที่ไปกระทำโดยพลการ ไม่ได้ขออนุญาติจากกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

ซึ่งการที่ตำรวจท่องเที่ยวจะให้บริการกับนักท่องเที่ยวได้สามารถทำได้ 4-5 กลุ่ม เช่น กรณีเป็นแขกของรัฐบาล , เป็นบุคคลสำคัญที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย , เป็นผู้นำรัฐบาลที่เข้ามาเป็นส่วนตัว เป็นราชวงศ์ของประเทศต่าง ๆ ที่เดินทางเข้าประเทศไทย , หรือนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ หรือกลุ่มรถเล็กในลักษณะการแรลลี่ หากต้องการอำนวยความสะดวกหรือดูแลเรื่องความปลอดภัย สามารถแจ้งมาที่กระทรวงการท่องเที่ยว หรือกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้

ส่วนกรณีบัตรไทยแลนด์ พริวิเลจ การ์ด ที่มีบริษัททัวร์หรือบริษัทนายหน้านำไปขายเกินราคา นั้น นายพิพัฒน์ มองว่า เป็นเรื่องการตลาด ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งบัตรนี้จะมี 7-8 บัตร มีวงเงินที่จะสามารถจองที่นั่งพิเศษและมีเจ้าหน้าที่เข้าไปรับ แล้วนำเข้าช่องทางพิเศษ รวมถึงให้การบริการในการส่งถึงหน้าประตูทางออก หรือส่งถึงหน้าประตู แต่หากอยากให้มีรถรับส่งก็จะคิดค่าบริการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ

โดยยืนยันว่า การที่มีบริษัททัวร์ไปขายเกินราคา ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และบริษัท ไทยแลนด์ พริวิเลจ การ์ด จำกัด ไม่สามารถรับผิดชอบในสิ่งเหล่านั้นได้ ซึ่งประเทศไทยมีการมอบบัตรพิเศษให้กับบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ รวมถึงทำประโยชน์ให้ประเทศไทย อาทิ กรณีหมี่เซียะ นักแสดงชื่อดัง มารำโปรโมทการท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวชาวจีน

ส่วนที่มีการโฆษณาเกินจริงว่ามีโปรโมชันเสริม สามารถทำบัตรประชาชนได้ ในบัตรพริวิลเลจการ์ด นั้น ทางททท. และบริษัท ไทยแลนด์ พริวิเลจ การ์ด จำกัด ได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการตรวจสอบ หากเกิดเหตุการณ์นี้จริง จะให้ตำรวจเข้าไปสืบสวนสอบสวนบริษัททัวร์ที่โฆษณาแบบนั้น ว่ากระทำเกินจริงหรือไม่ ซึ่งหลักเกณฑ์ของบัตรไม่มีการโฆษณาเกินจริง เพราะมีอัตราค่าใช้บริการที่แน่นอนและมีราคาที่สูง

สำหรับปมเน็ตไอดอลไต้หวัน ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย นั้น นายพิพัฒน์ ย้ำว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย ดังนั้นใครที่พก นำเข้ามาในประเทศไทย ถือว่าผิดกฎหมายไทย แต่การเจอนักท่องเที่ยวสูบ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถจะจับปรับได้ จะต้องนำส่งศาลอย่างเดียว