svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

‘ชนินทร์’ จี้ถามรัฐทำอะไรอยู่ เพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ 

25 มกราคม 2566

ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ถามรัฐบาลมัวทำอะไรอยู่ เพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ จี้ ‘ชัยวุฒิ’ จริงจังปราบแก๊งค์ต้มตุ๋น ทุนจีนสีเทา ระบาดเกลื่อนเมือง

24 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน ทางด้าน นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย และผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 อนุมัติร่าง พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์นั้น เหตุใดรัฐบาลที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่มา 8 ปีเพิ่งจะคิดทำเอาตอนนี้

ทั้งที่ การออก พ.ร.ก.เป็นอำนาจเต็มของรัฐบาลที่ทำได้ทันที และทุกภาคส่วนก็เรียกร้องให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจังมานานมากแล้ว ที่ผ่านมาเกิดปัญหาภัยไซเบอร์มากมาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีกระทรวงดีอี ที่มีอำนาจอยู่เต็มมือ ต้องอธิบายกับสังคมให้ได้ว่าจงใจปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินการให้เด็ดขาดหรือไม่ หรือดำเนินการล่าช้าเพราะอยู่ภายใต้รัฐบาลที่ทำงานไม่เป็น จนเกิดเป็นหลักฐานความล้มเหลวคาตาประชาชนมากมาย ทั้งแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ เวบไซต์หลอกลวงและพนันออนไลน์ แอปพลิเคชันฝังมัลแวร์ล้วงข้อมูลประชาชนตลอดจนคดีออนไลน์กว่า 114,000 คดี คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 22,000 ล้านบาท

‘ชนินทร์’ จี้ถามรัฐทำอะไรอยู่ เพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ 

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า

ตนเห็นด้วยกับเนื้อหาหลายส่วนใน พ.ร.ก. แต่ยังมีข้อกังวล 2 ประการเกี่ยวกับ ‘คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี’ ว่า 

1) มีหน้าที่และอำนาจอย่างไรบ้าง เพราะควรมีความพอดีในอำนาจสิทธิ์ขาด อย่าให้เกิดการให้อำนาจล้นจนละเมิดความเป็นส่วนตัวของประชาชน

2) จะมีส่วนช่วยให้การแก้ปัญหาให้รวดเร็วขึ้นได้อย่างไร เพราะปัญหาเดิมที่แก้ไม่ได้คือความล่าช้าและไม่จริงใจในการดำเนินการ ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. รวมถึง ปปง. ทำงานเหนื่อยอยู่ปลายทางไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีการแก้ไขเชิงรุก หรือเข้าไปดำเนินปิดกั้นเวบไซต์ - แอปพลิเคชันที่ผิดกฎหมายอย่างรวดเร็ว  เช่น แอปพลิเคชันล้วงข้อมูลกว่า 200 แอปที่มีการตรวจพบแล้ว แต่กลับไม่มีการขยายผลสร้างระบบป้องกัน ทำเพียงประกาศให้ประชาชนสำรวจด้วยตัวเอง หรือกรณีมีการพัฒนาแอปเตือนเบอร์โทรศัพท์เข้าที่มีความเสี่ยงเป็นเบอร์หลอกลวง  ที่รัฐมนตรีเคยอ้างว่ากำลังพัฒนาอยู่ ก็ไม่เห็นมีความคืบหน้า ปล่อยให้ประชาชนโดนหลอกลวงซ้ำซากอยู่รายวัน สูญเสียทั้งทรัพย์สิน และชีวิตไปไม่น้อย

‘ชนินทร์’ จี้ถามรัฐทำอะไรอยู่ เพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ 

“รัฐมนตรีดีอี ต้องทำให้ชาวโลกเห็นว่า ประเทศไทยไม่ใช่สวรรค์ของธุรกิจสีเทา  ไม่ใช่ประเทศที่คนพวกนี้จะเข้ามาหาประโยชน์จากพี่น้องประชาชนจนเฟื่องฟู พวกเขารวยขึ้น  แต่คนไทยถูกหลอกจนหมดตัว ประเทศไทยต้องไม่เป็นฐานที่มั่นของแก๊งค์ต้มตุ๋นหลอกลวงอีกต่อไป” นายชนินทร์ กล่าว