svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

'ณี สุธิยา' ประกาศเลิกเล่นทีมชาติ-เรียกร้องตรวจสอบ ส.ยิงเป้าบิน

'ณี สุธิยา จิวเฉลิมมิตร' อดีตนักกีฬายิงเป้าบินมือ 1 โลก ยืนยันยุติบทบาทนักกีฬาทีมชาติ เหตุรับไม่ได้กับการบริหารที่ขาดความเป็นธรรม วอน ร.อ.ธรรมนัส และ กกท. ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ 5 ล้านบาท/ปี ของสมาคมยิงเป้าบินชุดปัจจุบัน

KEY

POINTS

  • สุธิยา จิวเฉลิมมิตร ประกาศยุติบทบาทนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติไทย เนื่องจากไม่ยอมรับการทำงานของคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ชุดปัจจุบัน
  • ชี้ว่าการบริหารงานของสมาคมฯ ขาดความโปร่งใส ไม่เป็นธรรม มีการเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง และริดรอนสิทธิสมาชิก
  • เรียกร้องให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสทางการเงิน โดยเฉพาะงบประมาณสนับสนุนปีละ 5 ล้านบาทจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)

"ณี" สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงเป้าบินหญิงดีกรีอดีตมือ 1 ของโลก และผู้ผ่านสังเวียนโอลิมปิกเกมส์ 4 สมัย ได้ออกมาแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนถึงการ ยุติบทบาทนักกีฬาทีมชาติไทย อย่างเป็นทางการ โดยระบุสาเหตุหลักว่า ไม่สามารถยอมรับการทำงานของคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายิงเป้าบินแห่งประเทศไทยชุดปัจจุบัน

การเปิดเผยครั้งนี้มีขึ้นก่อนการประชุมใหญ่สามัญของสมาคมฯ เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา โดย สุธิยา ยืนยันว่า เธอตัดสินใจไม่ร่วมคัดเลือกทีมชาติเพื่อเข้าแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่าง 9-20 ธ.ค.นี้ และได้ถอนตัวจากสนามแข่งขันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เนื่องจากมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสมาคมฯ มาอย่างต่อเนื่อง

ชี้ขาดความเป็นธรรมและเอื้อประโยชน์พวกพ้อง

นักกีฬาผู้รับใช้ชาติมานานกว่า 20 ปี รายนี้ กล่าวว่า ปัญหาเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกตั้งนายกสมาคมฯ เมื่อเดือน มิ.ย. 2567 ซึ่งมีการ "ตัดสิทธิหลายเสียงอย่างไม่เป็นธรรม" ในการโหวต ตลอดจนการทำงานของคณะกรรมการชุดใหม่ที่ดำเนินการมา 1 ปี มีการ "ริดรอนสิทธิต่าง ๆ" ของสมาชิก, ปรับเปลี่ยนกฎระเบียบโดยไม่มีขั้นตอน และมีการบริหารงานที่เธอเชื่อว่า "ไม่โปร่งใสและมีการเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้อง"

"ณี ไม่อยากมีส่วนร่วมและไม่อยากให้สมาคมชุดนี้ใช้ผลงานที่ ณี เคยสร้างมา ถูกใช้ไปในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ จึงตัดสินใจไม่เดินกลับมาที่สนามแห่งนี้อีก" สุธิยา กล่าว

จี้ตรวจสอบงบรัฐวิสาหกิจ 5 ล้านบาท

สิ่งที่ สุธิยา ต้องการให้มีการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนคือความโปร่งใสทางการเงิน โดยเฉพาะงบประมาณสนับสนุนจาก การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ภายใต้นโยบาย "1 สมาคม 1 รัฐวิสาหกิจ" ที่ได้รับปีละ 5 ล้านบาท

เธอได้ฝากคำถามไปยัง ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ในฐานะเจ้าของนโยบาย และ ผู้ว่าการ กทพ. (สุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข) ให้เข้ามาตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณดังกล่าวว่า เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการสนับสนุนหรือไม่ เนื่องจากเธอมีหลักฐานหลายอย่างที่เชื่อว่าขัดต่อความโปร่งใส

นอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องไปยัง ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ผู้กำกับดูแลงานด้านกีฬา ให้เข้ามาดูแลเรื่องการใช้งบประมาณโครงการนี้ และขอให้มีการบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ. กีฬาอย่างจริงจังและชัดเจน

รายชื่อทีมชาติซีเกมส์ 33: ยังมีตำนานร่วมทีม

ทั้งนี้ สมาคมกีฬายิงเป้าบินแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬาทีมชาติชุดทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ออกมาแล้ว จำนวน 16 คน ใน 6 อีเวนต์ ซึ่งถึงแม้จะขาด สุธิยา จิวเฉลิมมิตร แต่ก็ยังมีนักกีฬามากประสบการณ์ที่เคยผ่านโอลิมปิกเกมส์เข้าร่วมทีม เช่น เศวต เศรษฐาภรณ์ และ อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข

การแข่งขันยิงเป้าบินในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จะจัดขึ้นที่สนามกีฬายิงปืนและยิงเป้าบินโพธาราม ในจังหวัดราชบุรี โดยชิงชัย 6 เหรียญทอง

ภาพ: กองประชาสัมพันธ์​ กกท.