
KEY
POINTS
สถานการณ์ในทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กำลังตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ เจ้าของร่วมสโมสรได้เดินทางมายังสนามซ้อมคาร์ริงตันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสำคัญหลายวาระ หนึ่งในนั้นคือการพูดคุยกับ รูเบน อโมริม หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีม
แหล่งข่าวภายในสโมสรยืนยันว่าการมาเยือนของ เซอร์จิม เป็นกำหนดการที่วางแผนไว้ล่วงหน้า แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหัวข้อหลักคือผลงานที่ย่ำแย่ของทีมในช่วงต้นฤดูกาล โดย เซอร์จิมต้องการหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับ อโมริม
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกสตาร์ทฤดูกาลใหม่ได้อย่างย่ำแย่ โดยเก็บชัยชนะได้เพียงเกมเดียวจาก 4 นัดแรกในพรีเมียร์ลีก แถมยังเพิ่งพ่ายแพ้ในศึกแมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ ให้กับ แมนฯ ซิตี้ ไปแบบหมดรูป 0-3 นอกจากนี้ยังตกรอบคาราบาว คัพ ด้วยความอับอายจากทีมระดับลีกทูอย่าง กริมสบี้ ทาวน์ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
กุนซือชาวโปรตุเกสต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการยึดติดกับรูปแบบการเล่นที่เขาชื่นชอบ แม้จะมีการทุ่มเงินมหาศาลกว่า 200 ล้านปอนด์เพื่อดึงสามประสานอย่าง ไบรอัน เอ็มเบอโม, เบนจามิน เซสโก้ และ มาเธอุส คุนญ่า เข้ามาเสริมทัพ แต่ผลงานของทีมก็ยังไม่ดีขึ้น สวนทางกับความคาดหวังของแฟนบอลอย่างสิ้นเชิง
ปัจจุบัน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รั้งอันดับที่ 14 ในตารางพรีเมียร์ลีก ซึ่งนับเป็นผลงานที่ย่ำแย่ต่อเนื่องจากฤดูกาลก่อนที่พวกเขาจบอันดับที่ 15 และพลาดโอกาสไปเล่นฟุตบอลยุโรปหลังจากแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ ยูโรป้า ลีก
อโมริม ถูกแต่งตั้งให้เข้ามาคุมทีมเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว หลังจากปลด เอริก เทน ฮาก ออกจากตำแหน่ง แต่ผลงานของทีมกลับตกต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด แม้จะมีความสัมพันธ์ที่ตรงไปตรงมากับ เซอร์จิม แรตคลิฟฟ์ ตามที่ทั้งคู่เคยกล่าวไว้
ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม เซอร์จิม เคยให้สัมภาษณ์กับ The Times ว่าเขาเชื่อมั่นในตัว อโมริม ว่าเป็นคนที่ใช่สำหรับสโมสร
"ผมชอบรูเบนมากจริงๆ เขาเป็นคนที่ฉลาด ทุกครั้งที่ผมไปสนามซ้อม ผมจะเข้าไปคุยกับรูเบน ผมจะนั่งจิบกาแฟกับเขาและบอกเขาว่าอะไรผิดพลาดบ้าง และเขาก็จะบอกให้ผมไปไกลๆ"
อย่างไรก็ตาม หลังจากความพ่ายแพ้ในนัดชิงยูโรป้า ลีก เมื่อเดือนพฤษภาคม อโมริม เคยกล่าวว่าเขาพร้อมจะลาออกจากตำแหน่งหากบอร์ดบริหารรู้สึกว่าเขาไม่ใช่คนที่เหมาะสม และหลังจากแพ้ กริมสบี้ เขาก็ได้ย้ำอีกครั้งว่า
"ถ้าเราไม่แสดงผลงานอะไรเลย คุณก็จะรู้สึกว่าบางอย่างต้องเปลี่ยน และคุณก็คงจะไม่เปลี่ยนนักเตะ 22 คนอีกแล้ว"
หลังจบเกมพ่าย แมนฯ ซิตี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาก็ได้กล่าวว่า
"ผมเข้าใจและยอมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด ผมจะไม่เปลี่ยนแปลง (ปรัชญา) เมื่อไหร่ที่ผมอยากจะเปลี่ยน ผมก็จะเปลี่ยนเอง แต่ถ้าไม่อย่างนั้น คุณก็ต้องเปลี่ยนตัวผม"
ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนถึงอนาคตของเขาในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด
ความกดดันทั้งหมดถูกส่งต่อมาถึงเกมที่จะเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของ เชลซี ในวันเสาร์นี้ ซึ่งเป็นเกมที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ อโมริม ในการพิสูจน์ให้เห็นว่าเขายังคงเป็นคนที่ใช่สำหรับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด