
เชลซี มีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยการเป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์ครบทั้ง 4 รายการใหญ่ของสโมสรภายใต้การจัดของยูฟ่า หากสามารถเอาชนะ เรอัล เบติส ในรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก คืนวันพุธนี้ ที่ประเทศโปแลนด์
สำหรับ เรอัล เบติส นี่คือการเข้าชิงฟุตบอลยุโรปครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร และแม้จะไม่เคยมีประสบการณ์ในระดับนี้ แต่พวกเขามีกุนซือมากประสบการณ์อย่าง มานูเอล เปเยกรินี่ ผู้เคยคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับแมนฯ ซิตี้
ฟอร์มของเบติสในรอบรองฯ ถือว่าหวือหวาไม่น้อย หลังผ่านฟิออเรนติน่าด้วยสกอร์รวม 4-3 โดยประตูในช่วงทดเจ็บของ อับเด เอซซัลซูลี จากการแอสซิสต์ของอันโตนี่ ทำให้พวกเขาผ่านเข้าสู่รอบชิงฯ ได้อย่างสุดระทึก
แม้ช่วงโค้งสุดท้ายของลา ลีกา เบติสจะไม่ชนะใครเลยใน 4 เกมสุดท้าย แต่การจบอันดับ 6 ยังทำให้พวกเขาการันตีตั๋วยูโรปาลีก ฤดูกาลหน้า และคืนนี้พวกเขาจะลงเล่นด้วยแรงผลักดันจากความฝันที่ยังไม่เคยไปถึง
ในฤดูกาลที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน เชลซี ของกุนซือ เอ็นโซ่ มาเรสก้า กลับสร้างผลงานได้น่าประทับใจ ด้วยการคว้าตั๋วไปเล่นยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก จากการเอาชนะน็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ 1-0 ในนัดสุดท้ายของพรีเมียร์ลีก
ลูกโหม่งของ ลีวาย โคลวิลล์ กลายเป็นประตูสำคัญที่การันตีอันดับ 4 ให้กับทีม ซึ่งหมายความว่าแม้ผลการแข่งขันในนัดชิงฯ จะไม่มีผลต่อโควต้ายุโรป แต่ "สิงห์บลูส์" ยังมีเป้าหมายอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือการคว้าแชมป์รายการยุโรปใบสุดท้ายที่ยังไม่เคยได้
พวกเขาเคยชูถ้วยแชมเปียนส์ลีก, ยูโรปาลีก และยูฟ่าซูเปอร์คัพ มาแล้ว ตอนนี้เชลซีมีโอกาสเป็นสโมสรแรกที่คว้าทั้ง 4 รายการระดับทวีป แม้เส้นทางในคอนเฟอเรนซ์ลีกจะไม่หนักหนานัก แต่คู่ชิงอย่างเรอัล เบติส ถือเป็นบททดสอบของจริง
ฝั่งเรอัล เบติส ต้องพบข่าวร้ายเมื่อ เอคตอร์ เบเยริน ได้รับบาดเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาจากเกมรอบรองชนะเลิศนัดที่สองกับฟิออเรนตินา และจะหมดสิทธิ์ลงเล่นตลอดช่วงที่เหลือของฤดูกาล เช่นเดียวกับ มาร์ก โรกา (เจ็บเท้า), ดีเอโก้ ยอเรนเต้ และ ชิมี่ อาวีลา ที่บาดเจ็บแฮมสตริงทั้งหมด
ขณะเดียวกันยังต้องลุ้นว่า โจวานี่ โล เซลโซ จะฟิตทันหรือไม่ หลังจากไม่ได้ลงซ้อมเมื่อวันเสาร์เนื่องจากมีอาการกล้ามเนื้อตึง
ข่าวดีคือ ยูซซุฟ ซาบาลี และ จอห์นนี่ คาร์โดโซ กลับมาซ้อมได้แล้วหลังฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บเล็กน้อย โดยเฉพาะซาบาลีที่น่าจะได้รับบทบาทสำคัญในการแทนที่เบเยรินทางฝั่งขวา
ในแดนหน้า เซดริก บากัมบู หัวหอกวัย 34 ปี มีลุ้นออกสตาร์ท โดยเจ้าตัวทำไปแล้ว 7 ประตูในรายการนี้ และยังมีลุ้นดาวซัลโวสูงสุด
นิโคลัส แจ็คสัน หัวหอกหมายเลข 9 พลาดลงสนามในเกมพรีเมียร์ลีกนัดสุดท้ายของฤดูกาลเนื่องจากติดโทษแบน แต่เจ้าตัวจะพร้อมกลับมาลงเล่นในศึกยุโรป ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับทีม หลังจากที่คริสโตเฟอร์ เอ็นคุนคู ซึ่งยังมีอาการบาดเจ็บรบกวน ไม่ได้มีชื่อในเกมลีกสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
แม้เอ็นคุนคูจะถูกประกาศว่า "ฟิตพร้อม" จากปากของกุนซือ เอนโซ่ มาเรสก้า ก่อนเกม แต่คาดว่าเขาถูกพักไว้เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เชลซียังคงขาดนักเตะหลักอีกหลายราย ไม่ว่าจะเป็น อารอน อันเซลมิโน, เวสลีย์ โฟฟานา, โอมารี เคลลีแมน ที่ต่างเจ็บกล้ามเนื้อแฮมสตริง รวมถึง มิไคโล มูดริก ที่ติดโทษแบน
อีกหนึ่งแข้งที่หมดสิทธิ์ช่วยทีมคือ โรเมโอ ลาเวีย ที่ไม่สามารถลงเล่นในรายการคอนเฟอเรนซ์ ลีกได้ตลอดทั้งฤดูกาล เนื่องจากไม่ได้ถูกขึ้นทะเบียนไว้ตั้งแต่แรก
อย่างไรก็ตาม เกมนัดชิงนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงในผู้เล่นตัวจริง โดยนักเตะอย่าง ฟิลิป ยอร์เกนเซ่น, เมโล กุสโต, เคียร์แนน ดิวส์บิวรี-ฮอลล์ และ เทรโวห์ ชาโลบาห์ ต่างมีลุ้นออกสตาร์ท
เชลซีจะลงเล่นนัดชิงด้วยสถานะ "ลุ้นประวัติศาสตร์" ส่วนเบติสจะสู้ด้วยพลังของความฝัน หากเชลซีเล่นได้ตามมาตรฐาน พวกเขาคือเต็งแชมป์ แต่หากปล่อยให้เบติสลากเกมยืดเยื้อ...ความดราม่าก็อาจเกิดขึ้นได้อีกครั้ง