เนชั่นทีวี

ข่าว

โอซีเอเตรียมพิจารณายกเลิกไทยจัดแข่ง "เอเชียนอินดอร์ฯ" นัดประชุม 15 ส.ค.นี้

13 ส.ค. 2567 | apirak_pra

โอซีเอเตรียมพิจารณายกเลิกไทยจัดแข่ง "เอเชียนอินดอร์ฯ" นัดประชุม 15 ส.ค.นี้

โอซีเอ นัดประชุม 15 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาว่าจะยกเลิกให้ไทยเป็นเจ้าภาพ เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตส์ เกมส์ หรือไม่ “บิ๊กแนต” จวกรัฐบาล-กระทรวงกีฬา กรณีตัด 14 ชนิดกีฬาก่อนการแข่งขันเพียง 3 เดือน ส่งผลให้ไทยขาดความเชื่อถือจากองค์กรกีฬาทั่วโลก

“บิ๊กแนต” นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะรองประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และ ประธานดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬา เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตส์ เกมส์ครั้งที่ 6 เปิดเผยร่วมกับ มร.กาเนส ซันดารามมูธีย์ ผู้แทนสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียประจำประเทศไทย พลเรือเอกอธินาถ ปะจายะกฤตย์ เลขาธิการฝ่ายประสานงานองค์กรระหว่างประเทศ 

"บิ๊กแนต" กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตส์ เกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน 2567 ที่กรุงเทพฯ และชลบุรี โดยจะมีการชิงชัยใน 38 ชนิดกีฬา รวม 364 เหรียญทอง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า อาจต้องยกเลิกการแข่งขัน เนื่องจากมีปัญหาด้านงบประมาณ 

จนเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช พร้อมกับผู้ว่าการ กกท. ประชุมร่วมกับผู้แทนสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ที่ประเทศฝรั่งเศส ยืนยันไทยยังจัด เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตส์ เกมส์ ตามกำหนดเดิม แต่เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องงบประมาณจึงได้ตัดชนิดกีฬาที่จัดในโอลิมปิกเกมส์และเอเชี่ยนเกมส์ออก 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย แบดมินตัน, เบสบอล, บิลเลียด, เชียร์ลีดดิ้ง, ฟันดาบ, อินดอร์ฮอกกี้, เนตบอล, อินดอร์ สวิมมิ่ง, กรีฑาในร่ม, เรือพายในร่ม, ยิงปืน, วอลเลย์บอล,ยกน้ำหนัก และ มวยปล้ำ เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไป โดยตนจะได้เชิญ 14 ชนิดกีฬาที่ถูกตัดออกจากการแข่งขันมาร่วมประชุมหารือเพื่อทำความเข้าใจ

โอซีเอเตรียมพิจารณายกเลิกไทยจัดแข่ง "เอเชียนอินดอร์ฯ" นัดประชุม 15 ส.ค.นี้

      “ผมก็ไม่เข้าใจว่ารัฐมนตรีเอาอวัยวะส่วนไหนมาคิด ที่จะตัดกีฬาในโอลิมปิกออกจากเกมนี้ก่อนเพียง 3 เดือนที่จะถึงเวลาแข่งขัน ทั้งที่ประเทศต่าง ๆ ได้ลงทุนเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬามาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากกับโอลิมปิกต่างประเทศ และไม่มีประเทศใดในโลกนี้เขาทำกัน” 


นายกองเอกชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ กล่าวเสริมว่า “ตอนนี้รับทราบว่า สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจะมีการเชิญประชุมกับคณะกรรมการบริหารทั้งหมดในวันที่ 15 ส.ค. เวลา 15.00 น. โดยไม่เชิญคณะกรรมการโอลิมปิก ผู้แทนรัฐบาลไทย รวมถึงผู้ว่าการ กกท.ก็ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากต้องการจะพูดถึงการตัดสิทธิ์ประเทศไทยจัดการแข่งขัน เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตส์ เกมส์ ครั้งที่ 6 เพราะหลังจากที่ได้มีการหารือกันเมื่อวันที่ 26 กรกฏาคม 2567 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รัฐบาลไทยก็ไม่ได้แสดงความเคลื่อนไหวอย่างใดทั้งสิ้น" 

"และหากเกิดการยุติไทยเป็นเจ้าภาพจะทำให้ประเทศไทยเกิดความเสียหายขาดความเชื่อถือจากองค์กรกีฬาทั่วโลก ซึ่งจะส่งผลต่อการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ในปลายปีหน้าอาจจะไม่ได้จัดเพราะชาติสมาชิกมนตรีซีเกมส์ ในภูมิภาคอาเซียน และ ทวีปเอเชีย ขาดความเชื่อมั่นประเทศไทย และอาจจะทำให้อินโดนีเซียที่มีความพร้อมมาจัดแทน" 

"รวมถึงหากไม่ชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการโดนตัดสิทธิ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดที่ โอซีเอได้ขายไปล่วงหน้าแล้ว ค่าดำเนินการไอที ค่าเดินทางของประเทศที่จัดซื้อตั๋วเครื่องบินแล้ว อาจจะถูกสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียห้ามไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ณ เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2026 อีกด้วย"

สุดท้าย นายกองเอกชัยภักดิ์ ได้ยืนยันด้วยว่า “ถือว่ารัฐบาลชุดนี้ได้ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาไทย ที่มีความอัปยศเช่นนี้เกิดขึ้น คุณจะบริหารให้สมใจ สะใจใครผมไม่สนใจ แต่ประเทศไทยวันนี้ไม่เหลืออะไรอีกแล้วในทางกีฬากับนานาชาติ”
 

ข่าวล่าสุด