
ความเคลื่อนไหว วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งเตรียมทำศึก วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก "VNL 2023" สัปดาห์ที่ 3 ที่ อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 27 มิ.ย. - 2 ก.ค.นี้
ล่าสุด ถือเป็นเรื่องน่ายินดี เมื่อ "FIVB" หรือ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ได้ลงบทความผ่านเว็บไซต์ volleyballworld เกี่ยวกับทัพนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย โดยยกให้ทีมชุดนี้เป็น "7 เซียน" รุ่นใหม่
สำหรับวอลเลย์บอลหญิงไทยรุ่นก่อนเคยถูกเรียกฉายา "7 เซียน" มาแล้ว ก่อนที่ วรรณา บัวแก้ว จะออกไปเป็นสตาฟฟ์โค้ช จึงเปลี่ยนเป็น 6 เซียน หรือที่ทาง FIVB เรียกว่า "FEB 6" โดยทีมชุดนั้นประกอบไปด้วย วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, มลิกา กันทอง และอำพร หญ้าผา ซึ่งถือเป็นทีมนักตบชุดแรกที่สร้างชื่อให้ทีมชาติไทยไปทั่วโลก
และในปัจจุบัน นักกีฬารุ่นใหม่ชุดนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย ปิยะนุช แป้นน้อย, ทัดดาว นึกแจ้ง, หัตถยา บำรุงสุข, พรพรรณ เกิดปราชญ์, อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี และ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ก็ก้าวขึ้นมาแทนที่ความสำเร็จของรุ่นพี่ 7 เซียนได้แบบไร้รอยต่อ ทำให้ FIVB มองว่า ไทยกำลังมีนักกีฬา 7 เซียนรุ่นใหม่ ที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้รุ่นพี่ พร้อมตั้งสมญานามให้นักตบชุดนี้ว่า "The Magnificent Se7en"
"FIVB" ให้เหตุผลว่า นักกีฬาชุดนี้มีทั้งความสามารถ พรสวรรค์ มีความทะเยอทะยาน และ เต็มไปด้วยการสร้างสรรค์ รวมถึงมีเสน่ห์ดึงดูดใจ และครอบครองหัวใจแฟน ๆ ชาวไทยได้ทั้งประเทศ
สำหรับ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เตรียมจะลงแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก "VNL2023" สัปดาห์ที่ 3 โดยมีโปรแกรมการแข่งขันดังนี้