svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ชวนบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว เพิ่มบ้านให้ "ปูเสฉวน" ย้ำ ห้ามเก็บจากชายหาดเด็ดขาด

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ชวนผู้สนใจบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว เพื่อเพิ่มบ้านใหม่ให้ "ปูเสฉวน" ที่ไม่มีบ้าน ทำให้น้องต้องหาขยะจากทะเลทำเป็นที่อยู่อาศัย ย้ำ! เน้นเปลือกหอยที่เหลือจากการบริโภค หรือจากโมบายเหลือใช้ ห้ามเก็บจากชายหาดมาบริจาคเด็ดขาด

15 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ ส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช และ เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพชวนบริจาคเปลือกหอย เพื่อเป็นการเพิ่มบ้านให้กับ "ปูเสฉวน" และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรทางทะเล โดยระบุว่า

อช.หมู่เกาะ​สิ​มิ​ลัน​ ชวนมาคืนบ้าน​ให้​ปูเสฉวน​ในพื้นที่​ฯ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นพื้นที่ที่มีปูเสฉวนอยู่เป็นจำนวนมาก ปูเสฉวนบางตัวไม่มีบ้านหรือเปลือกหอย ทำให้ต้องหาขยะจากทะเลมาทำเป็นที่อยู่อาศัย 

ภาพจากเฟซบุ๊ก ส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
จึงเปิดรับบริจาคเปลือกหอยฝาเดียวให้ปูเสฉวน เพื่อเป็นการเพิ่มบ้านให้แก่ปูเสฉวน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรทางทะเล

และ​ขอบริจาคเปลือกหอยเฉพาะเปลือกหอยฝาเดียว (ขนาดใหญ่) ได้ทุกชนิดทั้งหอยน้ำจืด หอยทะเล และได้ทุกขนาด, เน้นการรับบริจาคเปลือกหอยเหลือทิ้งที่มาจากการบริโภค หรือเปลือกหอยจากโมบายเหลือใช้ในครัวเรือน และไม่สนับสนุนการเก็บเปลือกหอยจากชายหาดเพื่อนำมาบริจาค เนื่องจากไม่อยากให้เก็บเปลือกหอยจากหาดหนึ่ง มาบริจาคให้อีกหาดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้พื้นที่เหล่านั้นเสียสมดุลทางธรรมชาติ จึงอยากได้เปลือกหอยที่เหลือจากการกินและนำของเหลือทิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ 

หากสนใจบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว สามารถส่งมาได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 93 ม.5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา 82210 โทร 076453272 , 076453275

ภาพจากเฟซบุ๊ก ส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช

ภาพจากเฟซบุ๊ก ส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราชฃ

รู้จัก "ปูเสฉวน" นักทำความสะอาดชายหาด

จากข้อมูลของส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช อธิบายเกี่ยวกับ "ปูเสฉวน" ไว้ว่า ปูเสฉวน เป็นสัตว์ที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างปูและกุ้ง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 5 นิ้ว มีขาทั้งหมด 10 ขา เหมือนกับปูทะเล แต่ส่วนท้ายของลำตัวจะมีลักษณะอ่อนนุ่ม ทำให้พวกมันจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในเปลือกหอย เพื่อป้องกันอันตรายและรักษาความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย และยังเป็นนักทำความสะอาดชายหาด ผู้ย่อยสลายแบคทีเรีย และเชื้อโรคที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ
 

ภาพจากเฟซบุ๊ก ส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก :
ส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช
ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - Mu Ko Similan National park