svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

กลาโหม แจงปมหัก “ค่าดูดส้วมทหารเกณฑ์” “บิ๊กทิน” ลั่นฝ่าฝืนนโยบายเจอโทษหนัก

กลาโหม แจงปมหัก “ค่าดูดส้วมทหารเกณฑ์” เผยมีหน่วยฝึกทหารใหม่กว่า 200 หน่วย ไม่เคยเก็บ ด้านกองทัพบก โร่แจง ยกเลิกเก็บค่าสาธารณูปโภค 990 บาทแล้ว

13 มิถุนายน 2567 นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเผยแพร่เอกสารการหักค่าใช้จ่ายทหารเกณฑ์ผลัดใหม่สังกัดกองพันทหารเสนารักษ์ที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2  โดยเฉพาะมีค่าดูดส้วม จำนวน 500 บาท ว่า กองทัพบก จะชี้แจงในวันนี้ และเรื่องรายได้ของทหารเกณฑ์เป็นนโยบายสำคัญ ตนมอบให้มาตั้งแต่รับตำแหน่ง โดยเฉพาะการจูงใจให้คนมาสมัครทหาร และย้ำว่าห้ามหักเงินเดือนในรายการที่ไม่ใช่ทางการ เช่น ค่าใช้จ่ายส่วนตัวอย่างที่เป็นข่าว ซึ่งไม่ได้อยู่ในนโยบาย ตนสั่งการมาทุกระดับทั้งในสภากลาโหม และสั่งการโดยตรง 

กลาโหม แจงปมหัก “ค่าดูดส้วมทหารเกณฑ์” “บิ๊กทิน” ลั่นฝ่าฝืนนโยบายเจอโทษหนัก

นอกจากนี้ ทราบว่ากองทัพบกก็สั่งการไปก่อนแล้ว ไม่ให้หักเงินเดือนในรายการที่ไม่ใช่ราชการอนุมัติให้ทำ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นจริงตามข่าว น่าจะเป็นการฝ่าฝืนนโยบาย ส่วนรายละเอียดยังไม่สรุปว่าเป็นอย่างนั้น จะรอฟังทางกองทัพบกชี้แจง และถ้าเป็นจริงต้องลงโทษ มีมาตรการไม่ให้เกิดขึ้นอีก และตอนนี้ทราบว่า กองทัพได้จ่ายเงินตรงเข้าบัญชีทหารเกณฑ์เลย ซึ่งแต่ละกรมจะจ่ายเข้าบัญชีวันไหนไม่ทราบ เพราะจะไม่เหมือนกัน แต่ก็จะได้รับสิ้นเดือนทุกเดือน

จิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝ่ายการเมือง ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวนี้กองทัพภาคที่ 2 ได้สั่งย้าย พ.อ.อาชวิน อัคพิน ผู้บังคับกองพันของกองพันส่งกำลังและบริการที่ 22 ถูกย้ายไปช่วยราชการที่ กองทัพภาคที่ 2 และมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เรื่องดังกล่าว

 

โดยที่ผ่านมากองทัพบกมีหน่วยฝึกทหารใหม่มากกว่า 200 หน่วย แต่ไม่เคยมีการเรียกเก็บค่าสูบส้วม  ซึ่งประเด็นนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบหากพบการกระทำผิดของหน่วยงานใด ทางกระทรวงกลาโหม และกองทัพบก จะดำเนินการลงโทษตามระเบียบต่อไป

นายจิรายุ ยังระบุอีกว่า ทางกองทัพบกได้แจ้งว่า ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายจำนวน 990 บาทแล้ว (ค่าสาธารณูปโภค) ทำให้เงินเดือนของทหารใหม่อยู่ที่ 6,170 บาท และได้ทำการชี้แจงต่อสำนักข่าวและครอบครัวของทหารแล้ว

กลาโหม แจงปมหัก “ค่าดูดส้วมทหารเกณฑ์” “บิ๊กทิน” ลั่นฝ่าฝืนนโยบายเจอโทษหนัก