svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

สรุปความสำคัญ “โกลเด้นบอย” คนขุดพบขาย 1.2 ล้าน กลับไทยเครื่องเพชรหายเกลี้ยง

20 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

สรุปความสำคัญ “โกลเด้นบอย” จะเดินทางถึงไทย 20 พ.ค.นี้ คนขุดเจอเผยความจริง ตั้งแต่ขุดพบจนถึงขายไปในราคา 1.2 ล้านบาท หวนคืนกลับไทยในสภาพเครื่องทรงเพชรทองหายเกลี้ยง

สรุปความสำคัญ “โกลเด้นบอย” คนขุดพบขาย 1.2 ล้าน กลับไทยเครื่องเพชรหายเกลี้ยง
20 พฤษภาคม 2567 จากกรณี “โกลเด้นบอย” จะหวนคืนกลับประเทศไทย ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม เชิญชวนประชาชนไทย เตรียมต้อนรับประติมากรรมสำริด รูปพระศิวะ ที่จะมาถึงประเทศไทยวันนี้ (20 พ.ค.) และถูกนำไปจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในวันที่ 21 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน (The MET) ในสหรัฐอเมริกา ส่งคืนโบราณวัตถุประติมากรรมสำริด 2 รายการ ซึ่งมีหลักฐานว่าถูกนำออกจากประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ที่รู้จักกันในนาม “โกลเด้นบอย” (Golden Boy) และประติมากรรมรูป สตรีพนมมือ (The Kneeling Female) ซึ่งกรมศิลปากร จะรับมอบโบราณวัตถุ 2 รายการดังกล่าว ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 20 พ.ค.นี้

เปิดไทม์ไลน์และความสำคัญ “โกลเด้นบอย” 
ดร.ทนงศักดิ์ หาญวงษ์ นักวิชาการอิสระด้านโบราณคดี และหนึ่งในคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย กล่าวว่า หลักฐานชิ้นสำคัญที่ยืนยันว่า พบ “โกลเด้นบอย” ที่บ้านยางโป่งสะเดา ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ประเทศไทย คือหนังสือ 2 เล่ม ได้แก่ ขแมร์บอนด์ และ ขแมร์โกลด์ ที่เขียนโดยดักลาส แลตช์ฟอร์ด (Douglas A.J. Latchford) นายหน้าค้าโบราณวัตถุ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำโกลเด้นบอยออกนอกประเทศ 

ทั้งนี้หนังสือ 2 เล่มดังกล่าว ระบุชัดเจนว่า วัตถุโบราณ “โกลเด้นบอย” พบที่ จ.บุรีรัมย์ ประเทศไทย โดยมีคำว่า "ละหาน" และ "บ้านยาง" อยู่ในพิกัด ทำให้ทีมงานนักโบราณคดีของไทย นำมาต่อจิ๊กซอว์ และใช้เวลาศึกษาอยู่นานกว่า 3 ปี จนทราบแน่ชัดว่า มีชาวบ้านขุดพบที่หมู่บ้านยางโป่งสะเดา ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เมื่อลงพื้นที่ไปสำรวจก็พบกับครอบครัวที่ขุดวัตถุโบราณโกลเด้นบอยได้ จึงนำไปดูร่องรอยของฐานประติมากรรมสำริดดังกล่าว ซึ่งอยู่ในปราสาทบ้านยางโป่งสะเดา

ประติมากรรมรูปสตรีพนมมือ (The Kneeling Female)

ดร.ทนงศักดิ์ ระบุต่อว่า การค้นพบประติมากรรมสำริดโกลเด้นบอยในครั้งนี้ มีความสำคัญมาก เป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวัฒนธรรมและความเชื่อของอาณาจักรเขมรโบราณแบบเดิมโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะลักษณะของรูปหล่อโกลเด้นบอย มีลักษณะเหมือนรูปสลักที่ปราสาทหินพิมาย ไม่เหมือนพระศิวะที่เคยเห็นโดยทั่วไป 

ดังนั้น จึงน่าจะเป็นรูปเคารพของพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 ซึ่งพระองค์เป็นต้นราชวงศ์มหิธรปุระ สืบเชื้อพระวงศ์มาจากพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ที่สร้างปราสาทหินเขาพระวิหาร โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 ได้สร้างปราสาทหินพิมายขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรเขมรโบราณทั้งหมด ทำให้เราต้องเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ จากเดิมที่เคยเชื่อว่า อาณาจักรเขมร แผ่มาจากทางฝั่งกัมพูชามาสู่ที่ราบสูงโคราช แต่จากหลักฐานใหม่ทำให้รู้ว่า อาณาจักรขอมเคยยิ่งใหญ่อยู่บนที่ราบสูงโคราชมาก่อน แล้วจึงแผ่ไปทางฝั่งเมืองเสียมเรียบ กัมพูชา ในภายหลัง 

หลักฐานที่ชัดเจนก็คือ หลานของพระองค์ คือพระเจ้าสุริยะวรมันที่ 2 ที่สร้างปราสาทนครวัด และที่ชัดที่สุด คือพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่สร้างปราสาทบายน ที่นับถือศาสนาพุทธ นิกายมหายาน เช่นเดียวกับพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 เพราะฉะนั้นการนับถือศาสนาพุทธ นิกายมหายานลักษณะนี้ มีการสืบทอดกันมาจนถึงยุคสุดท้ายของวัฒนธรรมเขมร 

ที่สำคัญก่อนหน้านั้น ก็มีการค้นพบวัตถุโบราณประติมากรรมสำริดกรุประโคนชัย ซึ่งมีอายุราว พ.ศ.1300 อยู่ห่างจากจุดที่พบโกลเด้นบอยเพียง 5 กิโลเมตร ซึ่งมีความเก่าแก่กว่าประติมากรรมหล่อสำริดโกลเด้นบอยที่มีอายุราว พ.ศ.1623 อายุห่างกว่ากัน 300 กว่าปี

สรุปความสำคัญ “โกลเด้นบอย” คนขุดพบขาย 1.2 ล้าน กลับไทยเครื่องเพชรหายเกลี้ยง

เปิดข้อมูลจากคนขุดพบ “โกลเด้นบอย” 
ผู้สื่อข่าวรายงานเดินทางไปที่บ้านโป่งสะเดา ต.ตาจง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งปราสาทบ้านยาง และเป็นจุดที่นักวิชาการทางโบราณคดี ระบุว่า เป็นจุดที่ตั้งของโกลเด้นบอยที่หายไป ปัจจุบันกลายเป็นศาลากลางหมู่บ้าน โดยส่วนของปราสาทได้เคลื่อนย้ายห่างจากจุดศาลากลางหมู่บ้านประมาณ 20 เมตร 

จากการสอบถาม นางนิล เป็ดสกุล อายุ 69 ปี อยู่ต.ตาจง อ.ละหารทราย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นคนขุดเจอโกลเด้นบอย พูดผ่านเป็นภาษาท้องถิ่น (เขมร)ผ่าน นายธนกฤต ชัยหมก อายุ 43 ปี บอกว่า เมื่อปี 2517 หรือประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา ตนกับสามีไปหาขุดมันตามธรรมชาติบริเวณนั้น ปรากฏว่าไปขุดเจอวัตถุประหลาด เจอท่อนขาก่อนเห็นแต่สีดำคล้ำ จึงค่อยๆขุดไปพบเป็นเหมือนพระพุทธรูป จึงไปเรียกญาติมาช่วยขุดจนเจอส่วนต่างๆครบ 

ตอนนั้นได้นำพระพุทธรูปดังกล่าว ซึ่งมีความสูงประมาณ 150 ซม. กลับมาที่บ้านทำการล้างทำความสะอาด ปรากฏว่าพบแสงพุ่งออกมาก เหมือนเป็นสิ่งมีค่า จึงได้จุดธูปขอไม่ให้ส่งแสงออกมา หลังจากนั้นได้ไปปรึกษาตำรวจท่านหนึ่งอยู่ สภ.ลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อต้องการหาที่ขาย โดยตำรวจได้พาตนไปที่กรุงเทพฯประกาศขายให้ชาวต่างชาติในราคา 1,600,000 บาท แต่ชาวต่างชาติต่อเหลือ 1,200,000 บาท จึงตกลงซื้อขายกัน แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเงินจำนวนนั้น เอาไปแบ่งกันอย่างไร และทำไมถึงไม่มีเงินในเวลานี้

ขณะที่ น.ส.นัฐพร เป็ดสกุล ลูกสาวนางนิล เล่าว่า เท่าที่จำได้บริเวณนี้เป็นป่าเคยไปหาเห็ดมาก่อน เคยเห็นเป็นคล้ายปราสาท แต่ไม่ได้สนใจ แต่สิ่งที่แม่เล่าให้ฟังตอนนี้หลังแม่เห็นภาพโกลเด้นบอย แม่บอกว่า "เสียหายและเสียใจ" เพราะโกลเด้นบอยที่จะส่งคืนมา เหลือเพียงร่าง เท่าที่จำได้แม่นที่ติดตัวโกลเด้นบอลไปทุกอย่างไม่เหลือแล้ว โดยก่อนหน้านี้ยังคงมีเครื่องทรง ประกอบด้วย

  • 1.มงกุฎเพชร
  • 2.ลูกตาเพชร
  • 3.สร้องสังวาลเพชรนิล
  • 4. กำไลแขนเป็นเพชร
  • 5. เข้มขัดเป็นเพชรและนิล

สรุปความสำคัญ “โกลเด้นบอย” คนขุดพบขาย 1.2 ล้าน กลับไทยเครื่องเพชรหายเกลี้ยง
 

logoline