svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ประกาศปิดดำน้ำตื้นแนวปะการัง หน้าเกาะกระดาน ชั่วคราว หลังพบฟอกขาวรุนแรง

13 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

อุทยานฯ หาดเจ้าไหม ประกาศปิดดำน้ำตื้น และกิจกรรมทางน้ำบริเวณแนวปะการัง หน้าเกาะกระดานเป็นการชั่วคราว หลังพบแนวปะการังฟอกขาวรุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ลดผลกระทบจากกิจกรรมทุกประเภท จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

13 พฤษภาคม 2567 นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ออกประกาศปิดกิจกรรมดำน้ำตื้น (Snorkeling) และกิจกรรมทางน้ำบริเวณแนวปะการัง ด้านหน้าเกาะกระดานเป็นการชั่วคราว หลังจากอุทยานฯ ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง สำรวจติดตามสถานการณ์การฟอกขาว พบว่าบริเวณแนวปะการังหน้าเกาะกระดาน มีการฟอกขาวเป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้ ทางอุทยานฯพิจารณาแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง รวมถึงลดผลกระทบจากกิจกรรมประเภทต่างๆ ที่อาจเป็นการเร่งให้ปะการังเกิดการฟอกขาว จึงประกาศปิดกิจกรรมดังกล่าวและกิจกรรมทางน้ำบริเวณแนวปะการังด้านหน้าเกาะกระดานเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์ฟอกขาวจะคลี่คลายลง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง 
ประกาศปิดดำน้ำตื้นแนวปะการัง หน้าเกาะกระดาน ชั่วคราว หลังพบฟอกขาวรุนแรง
อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวยังคงสามารถลงเล่นน้ำตามแนวชายหาด และประกอบกิจกรรมอื่นๆนอกพื้นที่แนวปะการังด้านหน้าเกาะกระดาน หรือในแนวทุ่นไข่ปลานอกแนวปะการังได้ตามปกติ ทั้งนี้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป 

ประกาศปิดดำน้ำตื้นแนวปะการัง หน้าเกาะกระดาน ชั่วคราว หลังพบฟอกขาวรุนแรง
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กล่าวอีกว่า จากการสำรวจร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง พบว่าแนวปะการังด้านหน้าเกาะกระดานเกิดความเสียหายจากการฟอกขาวค่อนข้างรุนแรง ในอัตราเกือบร้อยละ 70 ของพื้นที่แนวปะการังทั้งหมด ถือว่าฟอกขาวค่อนข้างหนัก หากมีอัตราการฟอกขาวสูงในลักษณะนี้ ปะการังจะมีอัตราการตายสูง จึงต้องมีการออกประกาศงดกิจกรรมดำน้ำตื้นไว้ก่อน เพราะอาจเป็นการเร่งหรือส่งผลกระทบต่อการฟอกขาวได้ 

สำหรับแนวทางแก้ไข ถ้าฟอกขาวรุนแรงมาก อาจจะมีการทำหลังคาคลุมเหมือนกับที่หลายๆ อุทยานดำเนินการกันอยู่ อย่างไรก็ตาม สำหรับแนวปะการังน้ำตื้นอาจจะทำยากกว่า คงต้องปล่อยให้มีการฟื้นตัวตามธรรมชาติ โดยไม่ไปรบกวน 

ประกาศปิดดำน้ำตื้นแนวปะการัง หน้าเกาะกระดาน ชั่วคราว หลังพบฟอกขาวรุนแรง
นอกจากนี้ มาตรการปิดการท่องเที่ยวทางทะเลในช่วงหน้ามรสุม ที่จะดำเนินการระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 กันยายน นี้ ก็จะช่วยในการฟื้นฟูได้เช่นกัน อีกทั้งช่วงหน้ามรสุมจะทำให้อุณหภูมิน้ำทะเลลดลงได้บางส่วนและสามารถทำให้ปะการังลดอัตราการฟอกขาวได้ 
ประกาศปิดดำน้ำตื้นแนวปะการัง หน้าเกาะกระดาน ชั่วคราว หลังพบฟอกขาวรุนแรง
ทั้งนี้ เกาะกระดาน เป็นเกาะที่มีชายหาดสวย ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ที่ได้จัดอันดับว่าเป็น ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกถึง 2 ปีซ้อน คือปี 2023 และ 2524 โดย World Beach Guide ของประเทศอังกฤษ ดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้วยหาดทรายที่ขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลใสสีสวยงาม และมีแนวปะการังน้ำตื้นที่ทอดตัวเป็นแนวยาว ทั้ง ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนหนามแดง และปลามากมายอีกหลายชนิด และยังใช้เป็นสถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรที่โด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย

logoline