svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"สุวรรณภูมิ" ขึ้นสู่อันดับ 58 สนามบินดีสุดในโลก

19 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"สุวรรณภูมิ" ทะยานขึ้นสู่อันดับ 58 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ขยับขึ้นมาจากอันดับ 68 ในปี 2023 ด้าน "ดอนเมือง" ติดอันดับ 10 ของสนามบินสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดในโลก

19 เมษายน 2567 ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) เปิดเผยว่า ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตั้งเป้าหมายการผลักดันท่าอากาศยานของไทยให้ติดอันดับ 1 ใน 50 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกภายใน 1 ปี และติดอันดับ 1 ใน 20 ของโลกภายใน 5 ปี ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายในการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว สร้างรายได้ฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ นั้น 
\"สุวรรณภูมิ\" ขึ้นสู่อันดับ 58 สนามบินดีสุดในโลก ในปี 2024 นี้ เว็บไซต์ Skytrax ซึ่งเป็นเว็บไซต์จัดอันดับการให้บริการของสนามบินได้ประกาศสนามบินที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Airport) ประจำปี 2024 ซึ่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ติดอันดับที่ 58 ขยับขึ้นจากอันดับที่ 68 โดยขึ้นมา 10 อันดับจากปี 2023 

เครดิตภาพจากเฟซบุ๊ก : Don Mueang International Airport-DMK ขณะที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ติดอันดับ 10 ของสนามบินสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Low-Cost Airline Terminals) ซึ่งผลการจัดอันดับดังกล่าวมาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้เดินทางด้วยเครื่องบินทั่วโลก ภายใต้การสำรวจที่ชื่อว่า World’s Airport Survey จัดทำโดยบริษัท Skytrax ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านการบินชั้นนำของประเทศอังกฤษที่มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์คุณภาพการให้บริการของสายการบินและสนามบินทั่วโลก โดยคำนึงถึงหมวดการให้บริการสนามบิน เช่น การเดินทาง สภาพแวดล้อมและการออกแบบ เจ้าหน้าที่สนามบิน สิ่งอำนวยความสะดวก และการให้บริการ เป็นต้น 

\"สุวรรณภูมิ\" ขึ้นสู่อันดับ 58 สนามบินดีสุดในโลก ดร.กีรติ กล่าวอีกว่า AOT มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและผลักดันให้บริการท่าอากาศยานเพื่อให้ท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของ AOT เป็นท่าอากาศยานที่มีมาตรฐานสากล มีความสะดวกสบาย ผู้โดยสารได้รับการบริการที่รวดเร็ว และปลอดภัย โดยอาคารเทียบเครื่องบินหลังที่ 1 (Satellite 1: SAT-1) ทสภ.ได้รับการประเมิน 4 ดาว จากด้านสถาปัตยกรรม ความสะอาด บรรยากาศโดยรวม และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตลอดจนมีการนำเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติมาอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร 

อีกทั้ง ได้รับความร่วมมือจากสายการบินในการใช้เครื่องเช็กอินด้วยตนเองอัตโนมัติ (Common Use Self Service: CUSS) เครื่องโหลดกระเป๋าสัมภาระอัตโนมัติ (Common Use Bag Drop: CUBD) ระบบประตูทางออกขึ้นเครื่องอัตโนมัติ (Self-Boarding Gate: SBG) และระบบตรวจสอบยืนยันตัวตนผู้โดยสาร (Passenger Validation System: PVS) 
\"สุวรรณภูมิ\" ขึ้นสู่อันดับ 58 สนามบินดีสุดในโลก นอกจากนี้ ทสภ.ได้มีการปรับปรุงกระบวนการ ณ จุดตรวจค้น และเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ ณ จุดตรวจหนังสือเดินทาง ทำให้สามารถลดระยะเวลารอของผู้ใช้บริการลง โดยระยะเวลาการใช้บริการในกระบวนการผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 26 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 40 นาทีต่อคน) และกระบวนการผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 37 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 55 นาทีต่อคน) 

ขณะที่กระบวนการผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 15 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 35 นาทีต่อคน) และกระบวนการผู้โดยสารขาออกภายในประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 25 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 40 นาทีต่อคน)

สำหรับ ทดม. มีให้บริการด้วยการใช้เทคโนโลยีทำให้การเดินทางปลอดภัยและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ตั้งแต่ระบบ CUSS CUBD SBG และ PVS ทำให้ผู้โดยสารไม่ต้องรอคิวนาน ตามคอนเซ็ป "Fast and Hassle Free Airport"

เปิด 20 อันดับสนามบินดีสุดในโลก ปี 2024


สำหรับ 20 อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2024 จากการจัดอันดับของ Skytrax มีดังนี้  

 1. สนามบินฮาหมัด อินเตอร์เนชันแนล กาตาร์ 
 2. สนามบินชางงี สิงคโปร์ 
 3. สนามบินอินชอน เกาหลีใต้ 
 4. สนามบินฮาเนดะ ญี่ปุ่น 
 5. สนามบินนาริตะ ญี่ปุ่น 
 6. สนามบินปารีส ชาร์ล เดอ โกล ฝรั่งเศส 
 7. สนามบินดูไบ กาตาร์ 
 8. สนามบินมิวนิก เยอรมนี 
 9. สนามบินซูริค สวิตเซอร์แลนด์ 
 10. สนามบินอิสตันบูล ตุรกี 
 11. สนามบินฮ่องกง 
 12. สนามบินฟีอูมิชิโน อิตาลี 
 13. สนามบินเวียนนา ออสเตรีย 
 14. สนามบินเฮลซิงกิ-วันตา ฟินแลนด์ 
 15. สนามบินมาดริด-บาราฆัส สเปน 
 16. สนามบินเซนแทรร์ นาโกยา ญี่ปุ่น 
 17. สนามบินแวนคูเวอร์ แคนาดา 
 18. สนามบินคันไซ ญี่ปุ่น
 19. สนามบินเมลเบิร์น ออสเตรเลีย 
 20. สนามบินโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก 
   

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : 
https://www.posttoday.com/smart-city/707984
เฟซบุ๊ก : Don Mueang International Airport-DMK

logoline