svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

สภาทนายความ เตือนเล่นสงกรานต์อย่าละเมิดสิทธิคนอื่น เสี่ยงคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น

12 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

สภาทนายความ เตือนเล่นสงกรานต์ อย่าละเมิดสิทธิคนอื่นผิดกฎหมาย เสี่ยงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น ชี้ การเล่นน้ำต้องดู เพราะบางคนอาจไม่เล่น

12 เมษายน 2567 ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ กล่าวถึงการหยุดยาวพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ช่วงมหกรรมเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีเกิดอันตรายและเพราะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมากมาย จากข้อมูลในเชิงสถิติเห็นว่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 อุบัติเหตุสูงสูงขึ้น

สิ่งหนึ่งที่อยากจะขออนุญาตตักเตือนพี่น้องประชาชนสำหรับคนที่ต้องออกเดินทางไม่ว่าจะไปที่ที่ไหนก็ตามไม่ว่าจะเดินไปพักผ่อนการท่องเที่ยว หรือไปเยี่ยมญาติสนิทมิตรสหาย หรือว่าไปรดน้ำดำหัวบิดามารดาหรือผู้ที่มีอุปการะคุณ ในกรณีที่เป็นผู้ขับขี่รถยนต์ก่อนที่จะขับขี่รถเราต้องมีสติ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ไปเกิดเหตุละเมิดคนอื่น และในขณะเดียวกันคนที่ขับรถถ้าดื่มสุรา แล้วต้องไม่ขับ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง ตามข้อมูลในเชิงสถิติดื่มแล้วขับอุบัติเหตุจะเกิดเป็นอันดับที่2 รองจากขับรถด้วยความเร็วเกินตามที่กฎหมายกำหนด 

"ต้องฝากถึงประชาชน 2 เรื่องในเรื่องดื่มเเล้วขับเเละขับรถเร็วเกินกว่าที่กำหนดเพราะทำให้เกิดการสูญเสียได้ เเละถ้าเราเป็นฝ่ายกระทำผิด อาจจะต้องเป็นฝ่ายถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง  ในขณะเดียวกัน คนที่ขับขี่มอเตอร์ไซต์ก็ควรที่จะมีการใส่หมวกนิรภัยเพราะถ้าเราเกิดอุบัติเหตุมันสามารถที่จะป้องกันความร้ายแรงเกิดขึ้นได้ อันนี้มีงานวิจัยออกมาว่าคนที่เกิดอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุจนถึงความตาย ส่วนใหญ่ไม่ใส่หมวกนิรภัย" นายกสภาทนายความ กล่าว

ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ
ดร.วิเชียร บอกอีกว่า ส่วนเรื่องการเล่นน้ำสงกรานต์ อยากจะฝากเตือนเรื่องการละเมิดสิทธิ คนอื่น การเล่นน้ำต้องดู เพราะบางคนเขาอาจจะไม่ประสงค์ที่จะเล่นน้ำ เขาแต่งตัวเพื่อที่จะไปทำงาน ถ้าเขาบอกว่าไม่ประสงค์ในการที่จะให้สาดน้ำสงกรานต์หรือให้ปะแป้ง ก็ควรอย่าไปฝืน กรณีที่เรายังไปเล่นต่อจนเขาเสียหาย  หากไปกระทำการเช่นนั้น เป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเขาถ้าทรัพย์สินของเสียหายถ้าอาจจะต้องรับผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ เขาสามารถที่จะดำเนินคดีทางอาญาแก่ผู้กระทำได้ อย่างน้อยก็ข้อหาสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งมีโทษขั้นต่ำก็คือจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ คนที่ไปเล่นน้ำก็ต้องเท่าที่เห็นมีประเด็นเป็นปัญหาก็คือไปลูบคลำหรือไปประเเป้งที่เป็นลักษณะล่วงเกิน ไม่ว่าผู้กระทำจะเป็นหญิงหรือชาย กรณีเเบบนี้อาจจะเข้าข่ายข้อหากระทำการอนาจารฯ ที่จะได้รับโทษตามกฏหมายเพราะมันเป็นความผิดทางอาญา

logoline