สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ส่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตรวจวิเคราะห์ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการตรวจวิเคราะห์พบไซบูทรามีน ซึ่งเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 1 ผลิตภัณฑ์นี้จึงจัดเป็นอาหาร ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรืออนามัยของประชาชน เป็นการกระทำฝ่าฝืนประมวลกฎหมายยาเสพติด ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ประสานตำรวจ บก.ปคบ.ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีแล้ว
ข้อแนะนำ ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ดี เอส DS DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT” ที่ฉลากระบุวันผลิตและวันหมดอายุดังกล่าวมารับประทาน เนื่องจากสารไซบูทรามีนเป็นวัตถุออกฤทธิ์ที่มีผลข้างเคียง โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร โดยจะมีอาการข้างเคียง คือ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ท้องผูก ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
ทั้งนี้หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถามหรือแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: [email protected] หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004
ทั้งนี้จากการตรวจสอบในโซเชียลพบว่า อาหารเสริมยี่ห้อนี้ ยังคงมีการโพสต์ขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงมีการตั้งกลุ่มในเฟซบุ๊ก อาหารเสริมลดน้ำหนัก DS เพื่อโปรโมตขายสินค้าอีกด้วย โดยอ้างว่า กลุ่มสร้างโดย ยาลดน้ำหนัก us สูตรดื้อยา 100% เรทเดียวกับเจ้าของแบรนด์ มีสมาชิกกลุ่มเกือบหนึ่งพันคน