svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ

09 ธันวาคม 2566
4.3 k

การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยตรวจสอบกรณีผู้โดยสารสายการบินไทย ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินชั้นธุรกิจ ได้นั่งชั้นประหยัด ชี้กำลังปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจ ทยอยบินแทนไทยสมายล์ ทำให้เกิดความผิดพลาด ล่าสุดสั่งการบินไทยปรับปรุงแล้ว ขณะชาวโซเชียลจวกแรง เข้าข่ายฉ้อโกงฯ

CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ
9 ธันวาคม 2566 จากกรณี ซื้อที่นั่งชั้นธุรกิจ แต่กลับได้นั่งชั้นประหยัด ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Puwadon Peter Wu" โพสต์คลิป Reels เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมข้อความระบุว่า..

 ระวัง! ซื้อตั๋วชั้นธุรกิจ แต่ได้นั่งEconomy 3ที่นั่งเว้นตรงกลาง แย่มาก เอา Premium Eco มาขายราคา BC มันสมควรแล้วหรือ #businessclass #ป้าม่วง #เอาเปรียบ #ผู้บริโภค

CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ
ต่อมาได้โพสต์ข้อความอธิบายถถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ว่า ซื้อตั๋วที่นั่งชั้น Business รวมราคา 7 หมื่นกว่าบาท เส้นทางกรุงเทพฯ-ไต้หวัน ราคารวมกว่า 7 หมื่นบาท ของสายการบินไทย เพื่อที่จะให้พ่อแม่ได้นั่งสบายตลอดการเดินทาง แต่กลับได้นั่งเก้าอี้ Economy 3 ที่นั่งเว้นตรงกลาง เป็นการนำ Premium Eco มาขายราคา Business มันสมควรหรือไม่

ชมคลิปต้นเรื่อง >> 
 

@momo_peter

ระวัง! ซื้อตั๋วชั้นธุรกิจ แต่ได้นั่งEconomy 3ที่นั่งเว้นตรงกลาง แย่มาก เอาPremium Eco มาขายราคา BC มันสมควรแล้วหรือ #businessclass #ป้าม่วง #เอาเปรียบ #ผู้บริโภค

♬ original sound - MoMo ที่มีสาระ - MoMo ที่มีสาระ

ดรามา ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินชั้นธุรกิจ แต่ได้ที่นั่งชั้นประหยัด

  CAAT แจงผลตรวจสอบ พร้อมแนวทางแก้ไข  
ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ผ่านเพจ "CAAT - The Civil Aviation Authority of Thailand" ถึงเรื่องดังกล่าว มีรายละเอียดดังนี้..

CAAT ตรวจสอบ กรณีผู้โดยสารสายการบินไทยซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินชั้นธุรกิจ แต่ได้ที่นั่งชั้นประหยัด
จากข้อร้องเรียนของผู้โดยสารสายการบินไทยที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ กรณีซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินชั้นธุรกิจแต่ได้ที่นั่งชั้นประหยัด นั้น

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2566 สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ในฐานะหน่วยงานกำกับ ดูแล ควบคุม และส่งเสริมการดำเนินงานของกิจการการบินพลเรือนให้เป็นไปตามกฎระเบียบและมาตรฐานสากลจึงได้ประชุมร่วมกับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจการบิน โดยทำการบินทดแทนสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งปัจจุบันสายการบินไทยได้ทยอยทำการบินทดแทนเส้นทางบินต่าง ๆ ของสายการบินไทยสมายล์ด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A320 อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนการให้บริการรูปแบบใหม่

โดยบัตรโดยสารแบบ Smile Plus ที่สายการบินไทยสมายล์เคยให้บริการนั้น สายการบินไทยได้ปรับเปลี่ยนเป็นบัตรโดยสารแบบ Silk Class ด้วยการเพิ่มบริการต่าง ๆ ให้เทียบเท่ากับบัตรโดยสารแบบชั้นธุรกิจ (Business Class) ของสายการบินไทย เช่น เพิ่มน้ำหนักกระเป๋า 40 กิโลกรัม ให้บริการช่องเช็คอินและเกท สามารถพักผ่อนที่เลาจ์ ณ สนามบิน บริการอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องบิน เป็นต้น

แต่ยังคงใช้ที่นั่งแบบชั้นประหยัด (Economy Class) ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารด้วยการเว้นที่นั่งตรงกลางไว้ อย่างไรก็ตาม การจัดจำหน่ายบัตรโดยสารแบบ Silk Class ในช่วงแรก บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ไม่ได้แจ้งข้อมูลเรื่องการให้บริการรวมถึงรูปแบบการจัดที่นั่งอย่างชัดเจน จึงส่งผลต่อการเลือกซื้อบัตรโดยสารของผู้ใช้บริการ
CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ
2. บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับทราบถึงข้อร้องเรียนของผู้โดยสารและได้ติดต่อไปยังผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว พร้อมเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาให้ผู้โดยสารแล้ว

3. บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ตรวจสอบผู้โดยสารที่ซื้อบัตรโดยสารแบบ Silk Class ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2566 พบว่า ผู้โดยสารซื้อบัตรโดยสารในคลาสนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 เท่านั้น ซึ่งสายการบินไทยจะติดต่อผู้โดยสารเรื่องข้อมูลการเดินทางและรายละเอียดการให้บริการที่ผู้โดยสารจะได้รับ หากไม่เป็นไปตามที่ผู้โดยสารคาดหวัง สายการบินไทยจะพิจารณาปรับเปลี่ยนเงื่อนไขหรือคืนเงิน ค่าโดยสารตามความต้องการของผู้โดยสาร โดยจะเริ่มต้นจากเส้นทาง กรุงเทพฯ - เกาสง ก่อน

4. สำหรับการให้บริการในอนาคต บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงบริการให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงการปรับแผนการจำหน่ายบัตรโดยสาร เพื่อให้สามารถใช้อากาศยานแบบแอร์บัส A320 ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งบริษัทฯ จะประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบในการเปลี่ยนแปลงต่อไป ในการนี้ CAAT ได้กำชับให้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ประชาสัมพันธ์การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อย่างครบถ้วน เพื่อประโยชน์ของผู้โดยสารในการเลือกใช้บริการตามความคาดหวังต่อไป

5. บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการแก้ไขระบบการจองบัตรโดยสารในเว็บไซต์แล้ว เพื่อให้ผู้โดยสารทราบบริการและลักษณะที่นั่งตรงตามประเภทบัตรโดยสารที่เลือกซื้อ

6. CAAT เน้นย้ำให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญเรื่องการแจ้งเงื่อนไขบัตรโดยสารให้ผู้โดยสารรับทราบขณะเลือกซื้อบัตรโดยสาร ดังนั้น CAAT จึงกำหนดให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปรับปรุงวิธีการขายบัตรโดยสาร โดยต้องระบุบริการที่ชัดเจน และจัดทำแนวทางการเยียวยาผู้โดยสารส่งให้ CAAT พิจารณา เมื่อผ่านการพิจารณาแล้วให้บริษัทฯ ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบต่อไป
CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ

หลังจากผลการตรวจสอบของ CAAT เผยแพร่คำชี้แจงของการบินไทย กรณีดังกล่าว ผู้ที่ลงคลิปต้นเรื่อง ได้เข้ามาแสดงความเห็นว่า... 

ขอบคุณทั้งสองหน่วยงานที่ดำเนินการเร่งด่วนและออกมาชี้แจงรับทราบ พร้อมกับแก้ไขข้อมูลทันที ให้ชัดเจน และไม่เกิดความเข้าใจผิดอีก ทางผมรอและคาดหวังว่าทางสายการบินจะเข้าใจหัวอกคนเป็นลูกที่มีความตั้งใจจัดสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพ่อแม่ของผมครับ

ขณะที่ ผู้ใช้สื่อโซเชียล ออกมาแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง โดยมองว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม เข้าข่ายปกปิดข้อมูล การกระทำเหมือนการฉ้อโกง หากไม่เกิดเรื่องบนโลกออนไลน์ขึ้นอาจไม่มีการแก้ไขปัญหา อาทิเช่น

  • ถ้าจะขายแบบนั้นอย่าใช้คำว่า Business Class ให้ใช้คำว่า Premium Economy และราคาก็ต้องถูกลง ไม่ใช่เอาราคา Business class ให้ลูกค้าจ่ายเพื่อนั่งที่เว้นที่
  • มาตรา ๓๔๑ ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ไม่รู้สินะ......................ปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง
  • ถ้าเครื่องไม่พร้อม ก็ควรจะให้มากกว่าที่ลูกค้าควรจะได้ แต่นี่ ขายในราคา Business แต่ การบริการไม่ถึงระดับ Business ผู้บริหารคิดได้ไงครับ
  • silk class = premium economy แต่ได้รับบริการแบบ business class เข้าใจถูกต้องไหมนะ แต่ได้ที่นั่งแบบชั้นประหยัด ก็ดูแปลกๆอยู่มั้ง
  • ที่นั่งflat bed ของโลว์คอสต์ยังดีเสียกว่า🤣🤣🤣
  • การบินไทยกับ เฟิร์สคลาสทิพย์
  • คนซื้อต้องการเบาะ ไม่ได้ต้องการเข้าloungh หรือ น้ำหนัก มันจะเทียบเท่าได้ไงอะ

CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ
CAAT แจง ซื้อชั้นธุรกิจการบินไทย นั่งชั้นประหยัด โซเชียลจวกเข้าข่ายฉ้อโกงฯ