svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"ลูกช้างป่าภูวัว" พลัดหลง แข็งแรงขึ้น ร่าเริง จนท.เช็ดตัว-เปิดพัดลมคลายร้อนให้ (คลิป)

คืบหน้าการดูแล "น้องกันยา" ลูกช้างป่าภูวัวพลัดหลงโขลง พบร่างกายแข็งแรงขึ้น ร่าเริง แต่อากาศร้อน จนท.ต้องเช็ดตัว พร้อมเปิดพัดลมระบายความร้อนให้ ขณะ ขสป.ภูวัว แจ้งไม่มีนโยบายรับบริจาคเงินดูแลน้องกันยาแต่อย่างใด

21 กันยายน 2566 เมื่อเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าของ "ลูกช้างป่าภูวัว" ที่พลัดหลงโขลง ตั้งแต่เช้าวันที่ 12 ก.ย.66 ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ได้นำลูกช้างกลับเข้าไปดูแลรักษา บริเวณภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย.66 อยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


โดย น.ส.ทักษิณา จารุวัฒนานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เข้าสับเปลี่ยนรักษาตรวจสอบและบันทึกอาการของลูกช้าง ซึ่งผ่านมากว่า 9 วันแล้วที่ลูกช้างป่าอาศัยอยู่ภายในคอกชั่วคราวที่ทำขึ้นข้างโรงจอดรถ และบริเวณนี้เคยใช้เป็นคอกดูแลลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" เมื่อครั้งตกท่อส้วมร้าง ในสวนยางพาราของชาวบ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ขณะออกหากินไปกับแม่ช้างและโขลง เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.62 ที่ผ่านมา และล้มป่วย ตายกะทันหัน เมื่อต้นเดือน ธ.ค.63 

"ลูกช้างป่าภูวัว" พลัดหลง แข็งแรงขึ้น ร่าเริง จนท.เช็ดตัว-เปิดพัดลมคลายร้อนให้ (คลิป)
โดยอาการลูกช้างป่าภูวัวกินนมทั้งหมด 13 ครั้ง จำนวน 3.1 ลิตร (15.00 น.ของวันที่19 ก.ย.66 ถึง 15.00น.ของวันที่ 20 ก.ย.66) นอนหลับทั้งช่วงกลางวันและช่วงกลางคืน เฉลี่ยต่อครั้งประมาณ 45 - 60 นาที การขับถ่ายปกติ อุณหภูมิร่างกาย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 36.7 องศาเซลเซียส อาการทั่วไปร่าเริง ช่วงกลางคืนห่มผ้าและจุดไฟเพื่อเพิ่มความอบอุ่นตลอดทั้งคืน พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ดูแลสังเกตอาการตลอด 24 ชั่วโมง มีการเปลี่ยนฟางในคอก เพื่อรักษาความสะอาดคอก และเช็ดตัวให้ลูกช้างป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดพัดลมระบายความร้อนให้กับลูกช้าง โดยรวมร่างกายแข็งแรงขึ้น 
"ลูกช้างป่าภูวัว" พลัดหลง แข็งแรงขึ้น ร่าเริง จนท.เช็ดตัว-เปิดพัดลมคลายร้อนให้ (คลิป)
ขณะที่ นายวิษณุ กุมภาว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า ตั้งแต่ลูกช้างป่าภูวัว หลุดจากโขลง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ก็จัดชุดออกลาดตระเวน ประกอบด้วยชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า เจ้าหน้าที่สายตรวจฯ ส่วนกลาง เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าชะแนน และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าถ้ำฝุ่น ตรวจสอบพื้นที่พร้อมทั้งติดกล้องดักสัตว์เพื่อติดตามร่องรอยเส้นทางการเดิน และทิศทางการเคลื่อนที่ของโขลงช้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการนำลูกช้างป่าคืนสู่โขลง ซึ่งขณะนี้ต้องรอความพร้อมในส่วนร่างกายของลูกช้าง ให้แข็งแรงมากขึ้นกว่านี้ก่อน 

"ลูกช้างป่าภูวัว" พลัดหลง แข็งแรงขึ้น ร่าเริง จนท.เช็ดตัว-เปิดพัดลมคลายร้อนให้ (คลิป)
เผย "ลูกช้างป่าภูวัว" มีน้ำหนัก 67 กิโลฯ

ขณะที่ เพจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว Phuwua Wildlife Sanctuary ได้อัปเดตการดูแล "น้องกันยา" ลูกช้างป่าภูวัวตัวดังกล่าวโดยระบุว่า 

วันที่ 21 กันยายน 2566 ลูกช้างกินนมทั้งหมด 16 ครั้ง จำนวน 3.6 ลิตร (เวลา15:00ของวันที่20กันยายน2566-เวลา15:00ของวันที่21กันยายน2566)นอนหลับทั้งช่วงกลางวันและช่วงกลางคืน เฉลี่ยต่อครั้งประมาณ 40 - 90 นาที การขับถ่ายเหลว มีการให้เกลือแร่เพิ่มเติมอุณหภูมิร่างกายช่วงเช้าปกติ แต่ในช่วงเวลากลางวันร่างกายอุณภูมิจะสูง เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมีแดดทั้งวัน มีการเช็ดตัวให้ลูกช้างเพื่อลดความร้อนพร้อมทั้งมีการเดินออกกำลังกายในช่วงเช้า 15 นาที ลูกช้างมีน้ำหนัก 67 กิโลกรัม
"ลูกช้างป่าภูวัว" พลัดหลง แข็งแรงขึ้น ร่าเริง จนท.เช็ดตัว-เปิดพัดลมคลายร้อนให้ (คลิป)

ชมคลิป


ขอบคุณข้อมูล : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว Phuwua Wildlife Sanctuary