ในปี 2541 พวกเขาได้กลับมาอีกครั้งและได้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย ซึ่งการประกวดครั้งนี้ก็ทำให้พวกเขาได้มีโอกาสทำงานกับค่าย GMM Grammy จากที่มีโปรดิวเซอร์เห็นแววพวกเขา ซึ่งมีภาพลักษณ์ชวนนึกถึงวงรุ่นพี่อย่าง LOSO โดยแรงบันดาลใจที่ทำให้พวกเขากลับมาประกวดอีกครั้งก็คือความสำเร็จของวงดนตรีอย่าง ลาบานูน ที่ประกวดพร้อมๆพวกเขาในปี 2540
หลังจากนั้น ในปี 2542 "วงกะลา" ได้มีอัลบั้มเป็นของตัวเอง โดยมาพร้อมกับแนวดนตรีแนวซอฟท์ร็อกที่เรียบง่าย และเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของหนุ่ม จนทำให้เพลงเนื้อหาน่ารักอย่าง “ไม่มาก็คิดถึง” และ แม่ครับ ได้รับความนิยม
ก่อนที่จะตามด้วยอัลบั้ม 2 นอกคอก ที่มีเพลงฮิตอย่าง "ขอเป็นตัวเลือก" ที่ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตเกือบทั่วประเทศและได้ถูกนำไปใช้ในละครเรื่อง พี่เลี้ยงกึ่งสำเร็จรูป และปัจจุบันเพลงนี้ได้ถูกลงใหม่ใน YouTube เมื่อปี 2014 และสามารถมียอดวิวทะลุร้อยล้าน
อย่างไรก็ตาม วงกะลา ที่มีหนุ่มเป็นนักร้องนำยังคงออกอัลบั้มอย่างต่อเนื่อง ได้แก่
- หัวกะทิ (พ.ศ. 2545)
- มายเนมอิสกะลา (My Name is KALA) (พ.ศ. 2546)
- สามัญ (พ.ศ. 2548)
- อินไซด์ (Inside) (พ.ศ. 2549)
- มินิต (Minute) (พ.ศ. 2551)
ก่อนที่ หนุ่ม จะลาออกจากวงและหยุดงานร้องเพลงหลายปี เพื่อฟื้นฟูจากอาการติดแอลกอฮอล์ และได้กลับมาออกอัลบั้มอีกครั้งกับวงกะลายุคใหม่ที่มีสมาชิกอย่าง เพชร-พงศภัค ทองเจริญ (กีตาร์), เขต-ปัญญา โกเมนไปรรินทร์ (เบส) และ สมพร ยูโซะ (กลอง) และมีอัลบั้ม 4share ในปี 2553 โดยมีเพลงดังอย่าง "ไม่เห็นฝุ่น"
และอัลบั้ม Love infinity ในปี 2555 กับเพลงดัง "นาฬิกาของคนรักกัน" ก่อนที่วงจะยุบอีกครั้ง
แต่ "หนุ่มกะลา" ก็ยังมีอัลบั้มเดี่ยวออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังอีก 2 อัลบั้ม ประกอบด้วย
- Time To smile (พ.ศ. 2562)
- Joy (พ.ศ. 2564)
นอกจากนี้ หนุ่มกะลา ยังได้ร้องเพลงประกอบละครมากมาย ได้แก่
- ขอแค่ได้ฝัน (ประกอบละคร สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย) พ.ศ. 2546
- กล้าที่จะรัก (ประกอบละคร พรุ่งนี้ไม่สายที่จะรักกัน) พ.ศ. 2548
- ใช่ฉันหรือเปล่า (ประกอบละคร ปิ่นมุก) พ.ศ. 2549
- ไม่เห็นฝุ่น (ประกอบละคร นางสาวรักดี) พ.ศ. 2554
- หยุดหายใจง่ายกว่า (ประกอบละคร รักเกิดในตลาด) พ.ศ. 2555
- คำรักที่เธอไม่เคยฟัง (ประกอบละคร ไอ้คุณผี) พ.ศ. 2556
- นานเท่านาน (ประกอบละคร หัวใจเรือพ่วง) พ.ศ. 2556
- ใช่ฉันหรือเปล่า (ประกอบละคร วีรบุรุษกองขยะ) พ.ศ. 2557
- รักไม่ได้ก็จะรัก (ประกอบละคร แสงดาวกลางใจ) พ.ศ. 2557
- สู่หัวใจ (ประกอบละคร จากศัตรูสู่หัวใจ) พ.ศ. 2563
- อีกนานไหม (ประกอบละคร จากศัตรูสู่หัวใจ) พ.ศ. 2563
- ลม (ประกอบละคร นิทานพันดาว) พ.ศ. 2564
- ลม (ประกอบละคร เผาขน) พ.ศ. 2564
- ไม่อาจหยุดรัก (ร้องร่วมกับ อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี) (ประกอบละคร วานวาสนา) พ.ศ. 2564
- ทุกวันได้ไหม (ร้องร่วมกับ ธงไชย แมคอินไตย์) (ประกอบละคร ศุภณัฐ) พ.ศ. 2564
- รู้ว่ารักก็พอ (ร้องร่วมกับ อนุสรณ์ ณ เมืองศรี) (ประกอบละคร ปลื้ม) พ.ศ. 2565
- ร้องไห้ทุกคืน (ประกอบละคร เขยบ้านไร่ สะใภ้ไฮโซ) พ.ศ. 2565
สำหรับชีวิตส่วนตัวของ “หนุ่มกะลา” เขาได้แต่งงานกับแฟนสาวนอกวงการ คือ “จูน เพ็ญชุลี หนูแก้ว” ในปี พ.ศ. 2553 โดยทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือ “ด.ญ. พิชญ์สินี แสงสุวรรณ” ชื่อเล่นว่า “น้องมิลล์”