svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ไม่แชร์ไม่ได้! วิกรม กรมดิษฐ์ ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้านให้มูลนิธิ ฉลองอายุ 70 ปี

18 มีนาคม 2566
232

"วิกรม กรมดิษฐ์" ทำพินัยกรรมบริจาคทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้าน ให้มูลนิธิอมตะ เพื่อใช้ประโยชน์สาธารณะ ฉลองอายุครบ 70 ปี ถือว่าเป็นข่าวใหญ่จริงๆ ที่ทำเอาชาวเน็ตรีบส่องและแชร์ข่าวนี้เป็นจำนวนมาก

สร้างความฮือฮาในวงการเป็นอย่างมาก สืบเนื่องจากกรณีที่ "นายวิกรม กรมดิษฐ์" ประกาศยกทรัพย์สิน 95% มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้าน ให้สังคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดย วิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิอมตะ เปิดเผยว่า ในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 70 นับเป็นวาระสำคัญของการวางแผนชีวิตเพื่อส่งต่อความมั่นคงต่อการดำเนินงานของมูลนิธิอมตะอย่างไม่สิ้นสุด

ไม่แชร์ไม่ได้! วิกรม กรมดิษฐ์ ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้านให้มูลนิธิ ฉลองอายุ 70 ปี

ไม่แชร์ไม่ได้! วิกรม กรมดิษฐ์ ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้านให้มูลนิธิ ฉลองอายุ 70 ปี

จึงได้ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินส่วนตัวให้กับมูลนิธิอมตะมูลค่ากว่า 95% ของทรัพย์สินทั้งหมดที่มีอยู่ หรือมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน อาคาร คอนโดมิเนียม หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ตลอดจนทรัพย์สินส่วนตัวอื่นๆ  เพื่อให้เป็นสาธารณประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของการก่อตั้ง อันจะนำไปสู่หนึ่งในกลไกการยกระดับคุณภาพสังคม สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจไทย

ไม่แชร์ไม่ได้! วิกรม กรมดิษฐ์ ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้านให้มูลนิธิ ฉลองอายุ 70 ปี
 

“ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้นสู่ธุรกิจ ผมยึดมั่นในเป้าหมาย All Win และความมุ่งมั่นของการทำแต่สิ่งดีงามให้ไว้กับทุกคนมาโดยตลอด โดยเฉพาะเมื่อประสบความสำเร็จในธุรกิจการงานแล้ว ก็ควรแบ่งผลกำไรกลับคืนสู่สังคมและสิ่งแวดล้อม  เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมที่มีคุณภาพน่าอยู่เช่นประเทศที่เจริญแล้ว” 

นอกจากนี้ ได้นำประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่วัยเด็กมาเรียบเรียง มาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือพิมพ์เผยแพร่ไปแล้วกว่า 11.6 ล้านเล่ม เพื่อให้สังคมสามารถเรียนรู้ และนำไปปรับใช้ได้ในโอกาสต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น 

"การทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินในครั้งนี้ นับเป็นความตั้งใจของผมหลังจากที่ได้เรียนรู้ ฝึกฝนชีวิตกับวิกฤติต่างๆ จนขับเคลื่อนให้ธุรกิจกลุ่มอมตะประสบความสำเร็จในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมให้เป็นเมืองนวัตกรรมเทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ด้วยแนวคิดที่เห็นว่า เราเกิดมาจากศูนย์ และจากไปเป็นศูนย์ ระหว่างศูนย์เราควรสร้างสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์ และคุณค่าฝากไว้ให้กับสังคมในระยะยาวตลอดไป"

วิกรม กรมดิษฐ์ ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้าน ให้มูลนิธิฉลองอายุ 70 ปี

โลกในระยะต่อไป ยังคงมีความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน ที่ทุกฝ่ายรวมทั้ง กลุ่มอมตะ จำเป็นต้องปรับตัวรองรับ โดยอมตะได้วางเป้าหมายการพัฒนาภายใต้แนวคิดเมืองอัจฉริยะอมตะ (AMATA Smart City) เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจที่สอดรับอนาคตการเปลี่ยนแปลงของโลกที่มุ่งเน้นนวัตกรรมที่ทันสมัย

ขณะที่ มูลนิธิอมตะ พร้อมแบ่งปันให้กับสังคมไทย ในช่วงสถานการณ์ยากลำบาก เช่น ช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด พวกเราชาวอมตะได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบความช่วยเหลือ รวมทั้งยังจัดทำโครงการบริจาคโลหิต 100 ล้านซีซีกับสภากาชาดไทย เชื่อว่าจากนี้ไปไม่ว่าจะกี่วิกฤติก็พร้อมที่จะช่วยเหลือสนับสนุนสังคมเพื่อก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่าอย่างยั่งยืนตลอดไป

มูลนิธิอมตะ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 27 ปีที่แล้ว โดย คุณวิกรม กรมดิษฐ์ มีโครงการภายใต้วัตถุประสงค์ เช่น โครงการรางวัล “นักเขียนอมตะ”, โครงการทุนเรียนดี, โครงการประกวดศิลปกรรม “อมตะ อาร์ต อวอร์ด” โครงการด้านนวัตกรรม, โครงการหนังสือดีมีประโยชน์สร้างการเปลี่ยนแปลง และโครงการปรับปรุงอุทยานเขาใหญ่สู่อุทยานมาตรฐานโลกภายในเวลา 10 ปี

วิกรม กรมดิษฐ์ ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้าน ให้มูลนิธิฉลองอายุ 70 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >>  เปิดประวัติ วิกรม กรมดิษฐ์ มหาเศรษฐีเมืองไทย ยกทรัพย์สิน 2 หมื่นล้านให้สังคม