svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อย.เร่งตรวจสอบบะหมี่ยี่ห้อดัง นำเข้าจากเกาหลี หลังพบปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

27 มกราคม 2566

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แจ้งเร่งตรวจสอบ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อดัง" ที่นำเข้าจากเกาหลี หลังสำนักงานอาหารและยาไต้หวันตรวจเจอ "สารกำจัดศัตรูพืช" แจ้งให้ผู้บริโภคหลีกเสี่ยงการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดนี้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี อย. ตรวจพบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากเกาหลี “Nongshim Shin Ramyun Black Bow (Tofu Kimch)” มีสารกำจัดศัตรูพืช “เอทิลีนออกไชด์” ตกค้างในบรรจุภัณฑ์ผงปรุงรส ล่าสุดทางด้าน นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานอาหารและยาไต้หวัน พบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากเกาหลี “Nongshim Shin Ramyun Black Bow (Tofu Kimch)” มีสารกำจัดศัตรูพืช “เอทิลีนออกไชด์” ตกค้างในบรรจุภัณฑ์ผงปรุงรส ในปริมาณ 0.075 มก/กก. โดยไม่ได้ระบุรุ่นการผลิตของสินค้าที่พบปัญหานั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า มีการนำเข้าบะหมี่ดังกล่าวมาจำหน่ายในประเทศไทย 

โดยจำหน่ายภายใต้ ชื่อ “ชิน ราเมียน แบล็ค โบวล์ โทฟู กิมจิ” (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพร้อมเครื่องปรุงรสเผ็ดผสมเต้าหู้และกิมจิ ถ้วยใหญ่) (ตรา นงชิม) เลขสารบบอาหาร 10-3-07945-5-0811 ผู้นำเข้าคือ บริษัท โปรไทย จำกัด เลขที่ 359 ซอยลาซาล 22 ถนนสุขุมวิท 105 แขวงบางนาใต้ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร โดยบริษัทฯ มีการนำเข้ามา 2 ครั้ง คือ รุ่นวันหมดอายุ 4 กุมภาพันธ์ 2566 จำนวน 480 ถ้วย และรุ่นวันหมดอายุ 8 พฤษภาคม 2566 จำนวน 2,560 ถ้วย เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค อย. ได้ดำเนินการอายัดสินค้าทั้งหมดและเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจ วิเคราะห์ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจวิเคราะห์ และจะแจ้งผลการตรวจพิสูจนให้ผู้บริโภคทราบโดยเร็ว

อย.เร่งตรวจสอบบะหมี่ยี่ห้อดัง นำเข้าจากเกาหลี หลังพบปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

อายัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากเกาหลี หลังพบสารกำจัดศัตรูพืช 

 

สำหรับ สารเอทิลีนออกไซด์ (Ethylene oxide) เป็นวัตถุอันตรายทางการเกษตรชนิดที่ 4  มีพิษเฉียบพลันระดับปานกลางในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ หากตรวจพบในอาหาร จัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน การผลิต นำเข้า จำหน่ายอาหารดังกล่าว มีโทษปรับ ไม่เกิน 50,000 บาท

อย.เร่งตรวจสอบบะหมี่ยี่ห้อดัง นำเข้าจากเกาหลี หลังพบปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

ในขณะนี้ จึงแจ้งข่าวขอให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรุ่นวันหมดอายุดังกล่าว นอกจากนี้ ประชาชนควรเลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบฉลาก ต้องแสดงรายละเอียด ชื่ออาหาร เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. ชื่อและที่ตั้งของสถานที่ผสิต หรือผู้นำเข้าและประเทศผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ ส่วนประกอบที่สำคัญ วันเดือนและปีที่ผลิตและหมดอายุ หรือควรบริโภคก่อน เป็นต้น หากผู้บริโภค ไม่แน่ใจในคุณภาพหรือความปลอดภัยของอาหาร หรือพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค