svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

LINE ประเทศไทย ร่อนจดหมายเตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงปมร้อน “ปิด LINE IDOL”

26 มกราคม 2566
225

LINE ประเทศไทย ร่อนจดหมายเตรียมตั้งโต๊ะแถลงข่าว กรณีปิดตัวLINE IDOL - ละเมิดลิขสิทธิ์ข่าว หลัง ‘SONP’ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ออกแถลงการณ์หวั่น เป็นการปิดกั้นข่าวสารและส่งผลกระทบต่อประชาชนในการไม่สามารถรับทราบข่าวสารจากสื่อหลักต่างๆ 

จับตาที่ความเคลื่อนไหวล่าสุด ทางด้าน LINE ประเทศไทย เตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงต่อสื่อสํานักข่าว กรณียุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการ บัญชี ทางการ (LINE Official Account) พิเศษสําหรับสํานักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์ อันมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นมา การชี้แจงจะมีขึ้นในวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ โดยจดหมายเชิญรับฟังการชี้แจงดังกล่าว เนื้อหาระบุว่า

ตามที่ LINE ประเทศไทย ได้เรียนแจ้งยุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการบัญชี ทางการ (LINE Official Account) พิเศษสําหรับสํานักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์ อันมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม2566 เป็นต้นมาบริษัทฯ ขอเรียนเชิญพาร์ทเนอร์ฯ ทุกท่าน ร่วมรับฟังการชี้แจงและหารือแนวทางความร่วมมือต่อไป ในวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00 น.

LINE ประเทศไทย ร่อนจดหมายเตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงปมร้อน “ปิด LINE IDOL”

ทั้งนี้ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ‘SONP’ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง “การปิดตัวช่องทางการนำเสนอข่าวผ่าน LINE IDOL” โดยระบุว่า

ตามที่ บริษัท LINE ประเทศไทย ได้ประกาศว่าจะยุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารของสถานีโทรทัศน์ สำนักข่าว สำนักพิมพ์ และสื่อสารมวลชน ต่างๆ ภายใต้เงื่อนใขของบริษัท LINE ประเทศไทย เพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ ภายใต้จริยธรรมวิชาชีพสื่อมวลชน ส่งตรงถึงประชาชนมาโดยตลอดนั้น

แต่เนื่องจากการปิดตัวของธุรกิจ LINE IDOL ดังกล่าว จะมีผลทำให้ประชาชนอาจไม่สะดวกในการรับข่าวสารจากสื่อหลักต่างๆ ที่เป็นสมาชิกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2566 เป็นต้นไป โดยประชาชนจะสามารถติดตามข่าวสารได้จากเว็บไซต์และแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ แทน

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เชื่อว่าการนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เป็นเรื่องสำคัญในฐานะสื่อมวลชน และยังคงยืนหยัดเป็นที่พึ่งของประชาชน แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่แต่ละช่องทางมีการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องของแต่ละแพลตฟอร์ม สื่อมวลชนจึงต้องยินยอมและปรับตัวตาม แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างพื้นที่ข่าวสารที่น่าเชื่อถือให้กับประชาชนผ่านแพลตฟอร์มที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับสื่อมวลชนได้มากพอ

ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ อยู่ระหว่างการหารือเพื่อพิจารณาการนำเสนอข่าวผ่านอีกช่องทางหนึ่งของ บริษัท LINE ประเทศไทย คือ LINE Today ว่ายังเป็นช่องทางที่แพลตฟอร์มให้ความสำคัญกับสื่อมวลชนมากน้อยเพียงใด และจะสามารถดำเนินการต่อได้หรือไม่

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ จึงขอเรียนแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ยังสามารถรับข่าวสาร ข้อมูลที่ถูกต้อง และน่าเชื่อถือของสมาชิกสมาคมฯ ผ่านเว็บไซต์สื่อที่ประชาชนเข้าถึงได้โดยตรงแทน

นอกจากนี้ ยังมีประเด็น LINE Today ทำผิดสัญญาสื่อ นำข่าวไปเผยแพร่ในแพลตฟอร์มอื่นนอกจากที่ทำไว้ในสัญญาโดยไม่ขออนุญาต เช่น Google หรือ Googlenews

จากการตรวจสอบสัญญาระหว่าง LINE กับสื่อในเครือเนชั่น พบข้อมูลว่า LINE ไลน์-ได้นำข่าวต่าง ๆ ของสื่อในเครือเนชั่น เช่น กรุงเทพธุรกิจ คมชัดลึก ทีนิวส์ และเนชั่นทีวี ไปลงในช่องทางอื่น ๆ จริง ทั้งที่ในสัญญาระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ไม่อนุญาตให้ไปลงในแพลตฟอร์มอื่น ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการทำผิดสัญญาชัดเจน

LINE ประเทศไทย ร่อนจดหมายเตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงปมร้อน “ปิด LINE IDOL”

ชวนผู้บริโภคทำความเข้าใจ-ไขข้อสงสัย LINE IDOL คืออะไร ?

หลังประกาศปิดตัวสิ้นปี 2565 โดนสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์สับ!

เชื่อว่าอาจเป็นการปิดกั้นสื่อ แล้วเรื่องนี้จะกระทบคนไทยอย่างไร ?

ชวนทุกคนมาร่วมค้าหาคำตอบ ก่อนที่จะไปดูว่ามันกระทบชีวิตคนไทยอย่างไร ?

เรา-มาดูว่า LINE IDOL คืออะไร ?

LINE IDOL คือ บริการหนึ่งที่ใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ LINE OFFICIAL ACCOUNT เพื่อเป็นอีกช่องทางสำหรับสื่อ สำนักข่าว ดารา นักร้อง ศิลปิน ค่ายเพลง และ อินฟลูเอนเซอร์ ได้สร้างฐานแฟนและขยายฐานผู้ติดตาม ซึ่งแบ่งเป็น 5 ประเภท และ มี 9 หมวดหมู่ย่อยด้วยกัน

LINE IDOL แบ่งเป็น 5 ประเภท

 • ดารา
 • สื่อ/สำนักข่าว
 • นักร้อง/ศิลปิน
 • ค่ายเพลง
 • อินฟลูเอ็นเซอร์

LINE IDOL แบ่งเป็น 9 หมวด

 • ธุรกิจ
 • ข่าว
 • เทคโนโลยี
 • การ์ตูน
 • กีฬา
 • บันเทิง
 • อสังหาริมทรัพย์
 • แม่และเด็ก

ฟีเจอร์หลัก ๆ มีอะไรบ้าง?

 • แชตหาศิลปินได้โดยตรงเหมือน LINE OA
 • มีการดูไทม์ไลน์เหมือนสื่อโซเชียลอย่าง IG
 • ตัวเจ้าของบัญชีสามารถส่ง Rich Massage และใช้ Rich Menu ได้เหมือน LINE OA
 • สามารถชมคลิปสดกับแฟน ๆ เหมือน Messenger ที่มีฟีเจอร์ชื่อ Party โดยแฟน ๆ ที่เพิ่มเพื่อนบัญชี LINE IDOL สามารถเข้ามาคอมเมนต์สดได้

แล้วกรณีนี้..ปัญหาคืออะไร ?

หยิบยกแนวทางคำตอบมาจากมุมมองของคนดังในวงการ 

เมื่อ LINE ตัดสินใจปิด LINE IDOL ทำให้สื่อที่เป็นขาหนึ่งที่ใช้ ต้องไปใช้แพคเกจของ LINE OA ซึ่งค่าใช้จ่ายของ LINE OA ถือว่าสูงมาก "ระวี ตะวันธรงค์" นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์

LINE ประเทศไทย ร่อนจดหมายเตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงปมร้อน “ปิด LINE IDOL”

ขอขอบคุณที่มา: ฐานเศรษฐกิจ / springnews